3 loại quả trẻ ăn vào có “nguy cơ” mắc bệnh bạch cầu

0
396

Sức khỏe của trẻ là yếu tố mà các bậc phụ huynh quan tâm và đặt lên hàng đầu. Thế nhưng có những trường hợp sơ suất hoặc thiếu thông tin của cha mẹ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ đặc biệt là chế độ ăn uống, những thực phẩm mà cha mẹ thường cho trẻ ăn.

Tỷ lệ trẻ em mắc bệnh bạch cầu ngày càng tăng

Theo dữ liệu nghiên cứu khoa học cho thấy tỷ lệ mắc bệnh bạch cầu trên toàn thế giới đang tăng lên hàng năm và bệnh bạch cầu đã chiếm vị trí đầu tiên ở Trung Quốc về tỷ lệ mắc bệnh ác tính.

Trong 5 năm qua, bệnh bạch cầu đã chiếm 40% tỷ lệ mắc khối u ở trẻ em tại Trung Quốc. Mỗi năm, hơn 30.000 trẻ em bị mắc bệnh bạch cầu khiến các bậc cha mẹ lo lắng.

3 loại quả trẻ ăn vào có "nguy cơ" mắc bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu không chỉ phá hủy hệ thống miễn dịch của trẻ mà còn phá hủy bạch cầu trung tính trong cơ thể trẻ, khiến trẻ bị biến chứng bệnh phổi, ảnh hưởng đến hệ hô hấp và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Trong quá trình hóa trị, một lượng lớn bạch cầu trung tính bị giảm, điều này sẽ khiến trẻ bị nhiễm trùng huyết hoặc nhiễm trùng máu.

Theo nghiên cứu, yếu tố môi trường và di truyền là hai yếu tố ảnh hưởng quan trọng nhất. Nhưng chế độ ăn cho trẻ nhỏ cũng là “thủ phạm” dẫn tới căn bệnh không mong muốn này ở trẻ. Dưới đây là thông tin 3 loại trái cây được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh bạch cầu ở trẻ, mọi người cùng Cungconlonkhon tìm hiểu để phòng tránh nhé!

=>> Có thể mẹ quan tâm: Cách nấu cháo tổ yến cho bé ăn dặm tăng cường sức đề kháng

3 loại quả trẻ ăn vào có nguy cư mắc bệnh bạch cầu

Thứ nhất: Quả thối

Trái cây, ngoại trừ táo, có thời hạn sử dụng ngắn hơn và khi thời tiết nóng hoặc ở vùng khí hậu ẩm ướt, thời gian bảo quản được rút ngắn rất nhiều và nó cực kỳ dễ hỏng. Sự thối rữa thường bắt đầu từ một nơi nhỏ và dần dần lan ra. Cha mẹ, đặc biệt là người già, cảm thấy rằng mảnh nhỏ này bị hỏng thì chỉ cần cắt nó ra là được cũng như tránh sự lãng phí.

Nhưng điều đáng ngạc nhiên là các thử nghiệm thực nghiệm đã chỉ ra rằng thực sự có nhiều nấm mốc và vi khuẩn ở phần không thối hơn là ở phần thối. Khả năng tiêu hóa của trẻ yếu còn của người lớn đã phát triển đầy đủ do đó mà người lớn có thể không có phản ứng bất lợi khi ăn trái cây “thối”, nhưng trẻ sẽ nhạy cảm hơn, từ nôn mửa và tiêu chảy đến ngất xỉu và khả năng gây ung thư.

=>> Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì để tốt cho con

Cha mẹ nên nhớ rằng ngay cả khi trái cây thối đã bị cắt đi, đừng bao giờ ăn nó nữa.

3 loại quả trẻ ăn vào có "nguy cơ" mắc bệnh bạch cầu

Thứ 2: Trái cây có sáp

Trái cây sáp có màu sắc tươi sáng và có thể ngon miệng hơn, nhưng sáp không dễ làm sạch và dễ tồn dư, và sáp và trái cây sẽ phản ứng hóa học để tạo thành các hợp chất parafin, sẽ gây tổn thương cho đường hô hấp và tiêu hóa sau khi ăn. Do đó khi ăn phải trái cây có sáp sẽ làm giảm khả năng miễn dịch, tăng tỷ lệ nhiễm trùng.

Đặc biệt với những buôn bán vô đạo đức chỉ sử dụng sáp công nghiệp để kiếm tiền, điều này sẽ càng nguy hiểm hơn khi cha mẹ không cẩn thận cho trẻ ăn vào. Vì thế mà cha mẹ cần phải chú ý khi lựa chọn trái cây cho bé.

3 loại quả trẻ ăn vào có "nguy cơ" mắc bệnh bạch cầu

Thứ 3: Quả chín

Do khí hậu, đất đai và các điều kiện khác, nhiều loại trái cây được sản xuất ở các khu vực khác. Khi trái cây được giao đến các cửa hàng trái cây khác nhau hoặc mua trực tuyến, chúng phải được ngăn chặn khỏi thối trên đường. Do đó, một số nông dân trồng trái cây sẽ cung cấp cho trái cây một chất kích thích để nó có thể kiểm soát thời gian chín khi đến tay người bán.

Các tác nhân làm chín có chứa một lượng lớn hormone và formaldehyd. Hormone có thể ảnh hưởng đến việc tiết hormone tăng trưởng của chính trẻ em và formaldehyd là một chất gây ung thư.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh bạch cầu của trẻ nhưng trước hết cha mẹ cần quan tâm và chú ý đến chế độ ăn uống của trẻ, đảm bảo lựa chọn những sản phẩm an toàn và chất lượng nhất cho trẻ.

(Theo: Sohu)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây