Trữ đông thức ăn cho bé

Trẻ sơ sinh khi được 4-6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để bắt đầu ăn dặm. Khác với thời gian đầu bé phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ, lúc này thức ăn dặm đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé. Bởi vì lúc này bé đã lớn hơn và cần nhiều dưỡng chất hơn. Tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng có nhiều thời gian để mỗi ngày đều chế biến đồ ăn dặm cho con. Nếu các mẹ còn đang phân vân không biết nên làm thế nào để trữ đông đồ ăn dặm cho con mà không mất chất dinh dưỡng hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Vì sao nên trữ đông đồ ăn dặm cho trẻ sơ sinh?

Thời gian này nhiều mẹ đã bắt đầu trở lại đi làm sau kì nghỉ phép hoặc với nhiều mẹ việc chế biến đồ ăn dặm cho bé hàng ngày đôi khi cũng khó khăn vì bận rộn. Trẻ sơ sinh cần được chăm sóc cẩn thận và mẹ cũng nên tiết kiệm thời gian thay vì lúc nào cũng bận rộn. Vì vậy việc trữ đông đồ ăn cho bé là một biện pháp hiệu quả.

Đa số các mẹ bỉm thường sử dụng ngăn mát tủ lạnh để bảo quản đồ ăn. Tuy nhiên chỉ được một thời gian ngắn. Nếu mẹ muốn giữ thực phẩm lâu hơn, mẹ nên dùng ngăn đông của tủ lạnh. Các nhà khoa học đã chứng minh, sử dụng ngăn đông để bảo quản đồ ăn không làm mất đi các dưỡng chất của nó. Kể cả đồ ăn dặm của bé cũng vậy. Vì thế nhiều mẹ bây giờ đều đã sử dụng phương pháp này để tiết kiệm thời gian mà không làm giảm dinh dưỡng cần thiết cho con. Và rau củ quả là một phần không thể thiếu, mẹ nên tìm hiểu cách trữ đông rau xanh cho bé ăn dặm để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trữ đông thức ăn cho bé

Cách sơ chế đồ ăn dặm cho bé

Bước 1: Đầu tiên các mẹ hãy sơ chế, làm sạch và cắt nhỏ thực phẩm

Bước 2: Sau đó làm chín thực phẩm bằng cách hấp, luộc…Trong đó, hấp là phương pháp chế biến đồ ăn giúp giữ lại nhiều dinh dưỡng nhất.

Bước 3: Cho thức ăn vào máy và xay nhuyễn hoặc rây mịn, các mẹ có thể thêm nước rau củ luộc vào xay hoặc rây cùng để làm lỏng bớt hỗn hợp. Sữa mẹ, sữa công thức hoặc nước lọc cũng có thể sử dụng, chúng có thể tăng thêm hương vị quen thuộc cho cho bé khi ăn (hoặc các mẹ chỉ cần xay nhuyễn đồ ăn mà không cho thêm chất lỏng khác).

Các bước trữ đông đồ ăn dặm

Điều đầu tiên mẹ nên nhớ đó là không bảo quản đồ ăn dặm của con trong những khay, hộp không đảm bảo an toàn bởi chúng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thức ăn của bé.

Bước 1: Sau khi đã xay, nghiền nhuyễn thức ăn thành dạng lỏng, các mẹ sẽ đổ chúng vào khuôn và cất vào ngăn đá để trữ đông.

Bước 2: Bọc khuôn lại bằng màng bọc thực phẩm hoặc nắp đậy đi kèm khay và cất vào trong tủ đông.

Bước 3: Khi các viên đồ ăn đã đông lại, các mẹ lấy chúng ra và cho vào túi nilon thực phẩm có khóa zip.

Bước 4: Ghi chú ngày tháng trữ đông và tên thực phẩm lên túi. Đồ trữ đông cho bé chỉ nên sử dụng tối đa trong vòng 1 tháng.

Lưu ý: Thời gian để trữ đông đồ ăn dăm trong 72h hoặc 48h là tốt nhất. Khoảng thời gian này đảm bảo các vi khuẩn sẽ ít phát triển và hương vị của thức ăn cũng không bị ảnh hưởng. Các loại rau củ quả, tốt nhất ba mẹ nên cho bé dùng trong 3 tuần. Thịt lợn/bò/gà, tốt nhất nên dùng trong vòng 10 ngày. Trong trường hợp mẹ trộn chung các loại thức ăn khi nấu, tốt nhất mẹ nên cho bé dùng trong vòng 3-5 ngày.

Cách rã đông đồ ăn dặm cho bé

Mẹ có thể rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh, đun cách thủy hoặc lò vi sóng:

Các bước rã đông đồ ăn

– Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh: Lấy những phần ăn trong khay đá ra đĩa ăn của bé, bọc lại và để vào ngăn mát qua đêm.

– Dùng nước ấm hoặc đun cách thủy: Để túi thức ăn đông lạnh dán kín miệng vào nước ấm, có thể thay nước nếu cần. Hoặc lấy phần thức ăn ở khay đá ra đặt vào bát sứ và đun cách thủy.

– Lò vi sóng: Rã đông bằng lò vi sóng trong thời gian quy định. Khuấy và đảo thường xuyên, đảm bảo thức ăn hoàn toàn được rã đông trước khi dùng.

Xem thêm>>