Khác với Việt Nam, các mẹ Nhật Bản cho bé ăn dặm khi bé được 5 tháng tuổi bằng một phương pháp rất riêng và đã trở nên vô cùng nổi tiếng nhờ tính khoa học cao. Vậy cách nấu bột cho trẻ ăn dặm của người Nhật có khác gì với phương pháp truyền thống? Cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật phải được thực hiện đúng, nếu sai cách sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Ở từng giai đoạn phát triển của trẻ, mẹ cần điều chỉnh cách nấu và những nhóm thực phẩm cho phù hợp.

Thế nào là ăn dặm kiểu Nhật?

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp cho bé ăn riêng từng thứ một, bắt đầu ăn dặm với cháo trắng loãng rây qua lưới, tiếp đó sẽ chuyển sang cháo kèm rau củ, rồi đến ăn cháo, cơm từ nhão đến đặc kèm các loại đạm như: cá, thịt, tôm và rau củ. Nguyên tắc chính của phương pháp này là bảo đảm khay ăn của bé luôn phải có đủ ba nhóm thực phẩm gồm tinh bột (cháo, mì, bánh mì), vitamin và khoáng chất (rau củ, quả) và chất đạm (trứng, thịt, cá). được chế biến riêng, không nêm gia vị và không trộn lẫn.

Tuy nhiên, trong giai đoạn ăn dặm, Bé cần rất nhiều chất béo để giúp phát triển tối ưu thể chất đặc biệt là não và võng mạc mắt. Vậy với cách ăn dặm này, khó lòng có thể đáp ứng nhu cầu chất béo cho trẻ (32 – 58% ở trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi và 30 – 40% ở trẻ từ 12 – 24 tháng tuổi, năng lượng đến từ chất béo). Khi ăn, bé phải được ngồi trên ghế ăn, không đi dạo, không chơi đồ chơi hay không xem tivi. Đồng thời, bố mẹ luôn phải giữ không khí bữa ăn vui vẻ, thoải mái, tuyệt đối không thúc ép, bắt buộc bé ăn.

Lợi ích của phương pháp cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật sẽ trang bị cho bé kỹ năng nhai. Đây là một trong những kỹ năng giúp con ăn thô hiệu quả, giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn. Hơn nữa, qua cách ăn này, con cũng sẽ học được kỹ năng cầm, nắm thức ăn, giúp hình thành tính cách độc lập từ nhỏ cho trẻ.

Với cách ăn dặm kiểu Nhật bé sẽ được thử nhiều thực phẩm khác nhau như cá, gà, rau, củ, quả, tôm… Vì thế, bé cũng sẽ biết phân biệt được mùi vị thức ăn từ sớm, phòng ngừa tình trạng biếng ăn.

Cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật thơm ngon, tiết kiệm thời gian

Những người mẹ hiện đại, nấu món ăn cho con sao cho vừa tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ luôn là đích hướng đến.

Nấu cháo từ cơm

Nấu cháo từ cơm sẽ giúp mẹ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với việc nấu cháo từ gạo, nhưng sẽ không thơm ngon bằng gạo. Khi nấu cháo từ cơm, mẹ cũng cần cân bằng tỉ lệ cơm và nước hợp lý để món cháo có độ thô thích hợp cho bé ăn dặm.

Nấu cháo từ cơm

Khi bé nhà mình được 5 đến 6 tháng tuổi, mẹ theo tỉ lệ 1 cơm : 5 nước. Sau khi mẹ ninh nhừ cháo thì rây qua lưới hoặc bỏ vào máy xay thật nhuyễn rồi cho bé ăn

Trẻ từ 7 đến 8 tháng tuổi, mẹ áp dụng công thức 1 cơm: 4 nước nấu khi cháo chín và tập cho bé ăn cháo còn nguyên hạt.

Từ tháng 9 đến 11 tháng tuổi, mẹ cho 1 cơm: 2 nước nấu chín và yên tâm cho trẻ ăn nguyên hạt nhé!

Cách thực hiện

Cho cơm và nước vào nồi theo đúng tỉ lệ
Đun sôi nhỏ lửa cho đến khi cơm nở mềm là được

Nấu cháo từ gạo

Tùy từng độ tuổi mà mẹ cân đối tỷ lệ gạo và nước sao cho hợp lý để có độ thô thích hợp cho bé ăn. Mẹ có thể tham khảo tỉ lệ gạo và nước dưới đây:

Trẻ 5- 6 tháng, mẹ nên nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 10 nước. Sau khi cháo chín, mẹ nên rây qua lưới để gạt bớt lợn cợn rồi mới cho bé ăn

Trẻ 7 – 8 tháng tuổi, tỷ lệ sẽ là 1 gạo : 7 nước. Lúc này, con đã có thể ăn cháo nguyên hạt
Khi trẻ đạt mốc 9 đến 11 tháng tuổi, mẹ nên tuân theo tỷ lệ 1 gạo : 5 nước và tiếp tục cho con ăn cháo nguyên hạt

Cách thực hiện

Trước hết mẹ vo gạo với nước, không nên vo gạo quá kỹ bởi sẽ làm mất đi hàm lượng dưỡng chất bổ dưỡng trong cám gạo.

Cho gạo và nước theo đúng tỷ lệ vào nồi

Ngâm gạo trong nồi trong khoảng 30 đến 60 phút

Cho nồi lên bếp đun ở lửa nhỏ trong khoảng 40 phút

Tắt bếp, đậy kín vung và ủ thêm 15 phút nữa cháo sẽ chín ngon hơn

Kinh nghiệm nấu cháo bằng bếp gas

Nên ngâm gạo ít nhất 30 phút trước khi nấu. Như vậy gạo sẽ hút đủ nước, nhanh nhừ và cháo sẽ ngon hơn

Khi cháo bắt đầu sôi thì để lửa thật nhỏ, cháo sẽ không bị trào ra ngoài

Hãy đậy kín nắp trong quá trình đun nấu để nước không bị bốc hơi nhiều, nhanh cạn nước

Nấu cháo từ bánh mì

Ngoài những cách nấu cháo từ 2 nguyên liệu chính gạo và cơm, các mẹ người Nhật còn sử dụng bánh mì để nấu cháo thay đổi khẩu vị cho bé, theo tỉ lệ chuẩn 1 bánh mì : 5 nước.

Bánh mì cắt phần vỏ, lấy phần ruột, xé nhỏ cho vào nồi

Đun sôi nhỏ lửa khoảng 1 – 2 phút

Cho thêm sữa bột của bé vào khuấy đều (lượng sữa = 2/3 lượng bánh mì)

Nấu cháo từ bánh mì

Những điều mẹ cần lưu ý về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Độ thô và độ loãng theo độ tuổi

Mẹ có thể căn cứ vào tỉ lệ để pha đúng độ thô, đặc phù hợp với tháng tuổi của bé:

5 – 6 tháng Cháo nghiền: tỉ lệ 1 : 10

7 – 8 tháng Cháo nguyên hạt: tỉ lệ 1 : 7

9 – 11 tháng Cháo nguyên hạt: tỉ lệ 1 : 5

12 – 18 tháng Cơm nát: tỉ lệ1 : 2

Chọn những thực phẩm thật tươi ngon, sạch đảm bảo vệ sinh như rau, củ, thịt… Không nên dùng những thực phẩm đóng hộp, có chất bảo quan để làm nguyên liệu nấu

Để tốt cho thận của bé, các mẹ Nhật sẽ không thêm bất cứ gia vị nào khác vào thức ăn dặm của bé

Khi trẻ mới bắt đầu tập ăn thức ăn cần được chế biến theo mức độ từ loãng cho đến đặc và thô tỉ lệ phù hợp với giai đoạn con đang lớn

Không thúc ép hay bắt con phải ăn khi trẻ đã không thích

Không nên trộn lẫn các loại thức ăn lại với nhau, các món ăn được trình bày riêng. Đây là cách để trẻ cảm nhận được mùi vị tốt nhất.