Đặt tên rất quan trọng với mỗi con người. Vì cái tên không chỉ làm cho chúng ta tự hào mỗi khi tên mình được xướng lên, mà còn làm thay đổi cả cuộc đồi sau này. Trong tất cả những nguyên tắc phong thủy thì đặt tên cho con theo tứ tru là phức tạp nhất. Việc đặt tên con theo tứ trụ thì sẽ giúp điều chỉnh vận khí, khắc phục điều không hay để giúp con gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Không được đặt tên phạm húy, tên húy kỵ

Theo quan niệm phương Đông, tên của một người sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh, cuộc sống sau này của người đó. Do đó, điều đầu tiên khi đặt tên con theo tứ trụ bố mẹ cần lưu ý đó là không đặt tên phạm húy.

Cụ thể, bạn không nên đặt tên con trùng với tên của các bậc vĩ nhân. Các tên cần tránh đặt cho trẻ đó là tên Bác Hồ, tên các vị Thánh, Nguyễn Trãi, Gia Long, Nguyễn Huệ…

Ngoài ra còn phải tránh các tên húy kỵ của dòng họ, tên xấu có ý nghĩa không tốt đẹp, tên có nghĩa sáo rỗng…

Nguyên nhân của việc không đặt tên húy kỵ:

Đặt tên theo bậc vĩ nhân được cho là vi phạm về đạo lý khi đặt trùng tên.

Số mệnh con người, tứ trụ sẽ không gánh được tên có sức “nặng” như của các bậc trên. Bởi vậy cả đời của đứa bé đặt tên theo vĩ nhân sẽ luôn chịu sự khổ cực, gánh nặng, xui xẻo không thôi.

Tìm hiểu về Hành sinh trước khi đặt tên con theo Tứ trụ

Đặt tên cho con theo tứ trụ còn được hiểu là cách đặt tên theo ngày tháng năm sinh ngũ hàng…Theo đó, bố mẹ phải dựa vào thười gian sinh để lập lá số tứ trụ. Từ đó, chọn một cái tên phải có hành sinh tương trợ được dụng thần. Từ lá số này, bạn phải lựa chọn được cái tên phù hợp, có Hành sinh được trợ dụng thần. Tên của bé lúc này sẽ đóng vai trò rất quan trọng, nó sẽ giúp hạn chế nhược điểm, bù vào những khiếm khuyết tứ trụ của vận mạng đứa bé.

Tìm hiểu về Hành sinh trước khi đặt tên con theo Tứ trụ

Tứ trụ được xác định gồm giờ, ngày, tháng và năm. Trong đó, các trụ sẽ có ý nghĩa khác nhau như sau:

Trụ năm: Xác định mệnh năm, đại mệnh hay mệnh. Trụ năm được xác định mạnh hoặc yếu nhờ lệnh tháng mới đo được, hoặc xem quan hệ tương khắc giữa Can và Chi.

Trụ tháng: Đây là cung về anh, chị, em. Can chi trong tháng tốt hoặc vượng thì anh em trong nhà sẽ hòa thuận, yêu thương nhau.

Trụ ngày: Đây là nhật nguyên, mệnh chủ của bản thân đứa trẻ. Việc sinh, vượng, hưu tù, suy, ngược của trụ ngày sẽ cực kỳ quan trọng. Nó sẽ chi phối lớn tới vận mệnh, tiền đồ sau này của đứa bé. Trụ ngày còn là yếu tố ảnh hưởng tới quan hệ vợ chồng.

Trụ giờ: Đây là trụ về cung của con cái. Nếu giờ sinh vượng thì sau này người đó sẽ sinh con thông minh, tiền đồ tốt. Ngược lại thì con cái bị bệnh tật, yểu mệnh.

Sau khi tìm hiểu được ý nghĩa của tứ trụ của đứa bé, bạn sẽ tiến hành đặt tên để điều chỉnh cho phù hợp, may mắn hơn. Hiện nay có nhiều phần mềm đặt tên con theo tứ trụ, bố mẹ chỉ cần điền đúng thông tin thời gian sinh của con là sẽ chọn được cái tên tốt nhất.

Những tên bổ khuyết cho Tứ trụ

Mỗi trụ sẽ gồm 2 phần chính là thiên can và địa chi. Tổng cộng 4 trụ ngày, tháng, năm, giờ sẽ có 4 thiên can và 4 địa chi, hay còn gọi là Bát tự.

Thiên Can: Bính, Giáp, Ất, Đinh, Kỷ, Mậu, Canh, Nhâm, Tân, Quý
Địa Chi: Sửu, Tý, Mão, Dần, Tỵ, Thìn, Mùi, Ngọc, Dậu, Thân, Tuất, Hợi
Trong đó các chi sẽ đại diện cho Hành:

  • Dần Mão thuộc hành Mộc
  • Thìn, Sửu, Tuất, Mùi là hành Thổ
  • Tị, Ngọ là hành Hỏa
  • Dậu, Thân là hành Kim
  • Hợi và Tý sẽ là hành Thủy

Để Bát tự được tốt, nó phải có đủ cả Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ là 5 nguyên tố của Ngũ hành. Nếu thiếu mất Hành nào thì bạn phải đặt tên con có Hành đó để bổ sung. Các hành bị yếu cũng cần dùng tên đệm để bổ khuyết thì sẽ tốt hơn.

Hành Tứ trụ sinh Hành của Họ – Tên

Khi đặt tên con theo Tứ trụ, bạn cần xác định Hành Tứ trụ sinh. Nếu Hành của Tứa trụ sinh Hành của tên thì vận mệnh sẽ cực kỳ tốt, nhiều người giúp đỡ. Còn nếu không, cuộc đời đứa trẻ xe vất vả, lận đận.

Hành Tứ trụ sinh Hành của Họ – Tên

Tứ trụ sinh Tên rồi Tên sinh Họ: Tốt

Tứ trụ sinh Họ rồi Họ sinh Tên: Cực kỳ tốt

Dựa trên Ngũ hành, Tứ trụ sinh Tên và Họ thì sẽ tốt. Còn ngược lại, nếu Tứ trụ khắc là điều xấu. Bạn có thể biết về tương quan của các hành qua ví dụ như sau:

Họ là Hành Thủy, Tứ trụ là Hành Thổ. Thổ khắc Thủy, Mộc khắc Thổ, do đó tên không được là Hành Mộc. Lúc này bố mẹ phải tìm tên có dấu sắc, nghĩa là hành Kim. Thổ trong Tứ trụ sinh Kim ở Tên thì nó sẽ sinh Họ Thủy.

Việc đặt tên cho con thei tứ trụ tử vi, ngũ hàng phong thủy hay sở thích là quyền lựa chọn của cha mẹ, Tuy nhiên, việc đặt tên theo tử vi, phong thủy cũng sẽ góp phần giúp vận mệnh của con được hanh thông.