Dưới đây là những sai lầm mà các bậc cha mẹ thường mắc phải khi chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mọi người cùng tham khảo những thông tin dưới đây để xem mình có mắc phải sai lầm nào không nhé!

1. Cù lét

10 sai lầm cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh, trẻ nhỏĐây là trường hợp xảy ra khá nhiều khi mà người lớn muốn làm cho trẻ cười và vì vậy họ sẽ cù lét chúng. Thế nhưng theo một nhà nghiên cứu từ Đại học California đã phát hiện ra từ nhiều năm trước, rằng cù lét không gây ra cảm giác hạnh phúc giống như một trò đùa vui nhộn mà nó chỉ như là một ảo ảnh của tiếng cười hạnh phúc.

Trong trường hợp này, trẻ cười không kiểm soát được do kết quả của phản xạ. Hầu như tất cả mọi người chúng ta đều cười khi bị nhột. Nhưng vấn đề là, trẻ cười ngay cả khi chúng ghét bị cù lét.

2. Đặt đồ chơi trên giường của bé

10 sai lầm cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Không phải tất cả các bậc cha mẹ đều nhận ra rằng để có một giấc ngủ ngon, trẻ sơ sinh chỉ cần một tấm nệm tốt, một tấm trải giường và một chiếc chăn nhỏ trong trường hợp trời lạnh trong phòng. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, trước một độ tuổi nhất định, trẻ em không cần thiết đến gối ngủ.

Ngoài ra, trẻ em không cần bất kỳ đồ trang trí đặc biệt nào cho nơi chúng ngủ vì đồ chơi mềm hoặc đồ chơi bất kỳ loại nào cũng có thể trở thành vấn đề khi chúng ngủ. Những thứ này có thể đánh thức trẻ dậy hoặc thậm chí gây khó thở nếu chúng vô tình úp mặt vào đồ chơi.

3. Cho bé nằm trong phòng tối

Khi em bé nằm trong căn phòng tối lờ mờ sẽ gây nhiều khó khăn trong chăm sóc và ảnh hưởng xấu đến trẻ. Trong căn phòng tối này, bạn khó phát hiện vàng da sớm ở bé. Nhiều trường hợp khi mang bé ra ánh sáng thì nhận ra bé bị vàng da nặng tới lòng bàn tay bàn chân, hậu quả là nguy cơ tử vong và di chứng thần kinh tâm thần rất cao. Thiếu ánh sáng mặt trời sẽ làm tăng nguy cơ thiếu vitamin D, sẽ làm trẻ khóc đêm liên lục, dễ giật mình, ọc sữa, còi xương. Trong phòng tối bạn cũng khó phát hiện những bất thường ở trẻ như mụn mủ da, khó nhìn rõ để chăm sóc bé được tốt và nhiều khi phòng tối lại kèm quá kín gây không khí tù đọng, hôi hám nên nguy cơ nhiễm trùng sẽ rất cao.

4. Lắc em bé để ngủ

Rất nhiều bậc cha mẹ khi cho con ngủ thường rung lắc để mong bé có thể dễ đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Nhưng đôi khi, quá trình này mất một thời gian dài đến nỗi các ông bố bà mẹ đã kiệt sức, nhưng con họ vẫn không chịu ngủ.

Bác sĩ nhi khoa cho rằng có thể tránh được những vấn đề này nếu bạn dạy bé tuân theo lịch ngủ từ khi sinh và thoát khỏi mọi kích thích bên ngoài và bên trong như đói, tã ướt, tiếng ồn, quần áo khó chịu…

5. Tạo môi trường vô trùng cho trẻ

Chúng ta đã quen nghĩ rằng sự sạch sẽ là vô cùng quan trọng. Nhưng các nhà nghiên cứu từ các quốc gia khác nhau đồng ý rằng khi môi trường quá sạch sẽ, điều đó có hại cho sự phát triển của trẻ. Môi trường vô trùng làm chậm sự hình thành một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, sẵn sàng chống lại nhiễm trùng và chúng thúc đẩy các phản ứng dị ứng như hen suyễn, viêm mũi và viêm da dị ứng.

Những sai lầm lớn nhất mà cha mẹ mắc phải là dọn dẹp căn hộ quá thường xuyên và quá nhiều và cấm con cái họ tiếp xúc với vật nuôi. Trẻ càng sớm đối phó với một chất gây dị ứng tiềm năng, hệ thống miễn dịch của chúng sẽ học cách coi nó như một điều bình thường.

6. Dạy trẻ sử dụng bô quá sớm

10 sai lầm cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Dù luyện ngồi bô vô cùng quan trọng nhưng mẹ hãy nhớ rằng, mỗi bé có một tốc độ phát triển khác nhau. Mẹ cũng không nên tập ngồi bô cho bé quá sớm đâu nhé, vừa tạo áp lực tâm lý không tốt lên cả mẹ và con, bé còn quá nhỏ sẽ phải tập đi tập lại nhiều lần để hình thành thói quen mới.

Dưới góc độ y học, khi bàng quang đầy sẽ gửi tín hiệu qua dây thần kinh cảm giác tới não khiến bé cảm thấy mắc tiểu. Tuy nhiên, các đường truyền thần kinh này vẫn chưa được hình thành cho tới khi bé được khoảng 2 tuổi.

Ngoài ra, từ 18 tháng – 2 tuổi, các cơ vùng chậu mới phát triển đủ để lưu trữ nước tiểu trong một khoảng thời gian nhất định. Vì thế, tuổi phù hợp trên quan điểm y học để bé bắt đầu tập ngồi bô là từ 18 tháng đến 3 tuổi, trung bình 2 – 2,5 tuổi. Bé gái thường có thể tập sớm hơn bé trai.

7. Cho trẻ đi giày dép sớm

Trung bình trẻ em bắt đầu biết đi khi chúng khoảng một tuổi. Khi điều này xảy ra, một số cha mẹ vội vàng đến các cửa hàng để mua một số giày dép ở nhà và các bậc cha mẹ khác cho con đi chân trần. Các nhà nghiên cứu vẫn không đồng ý về điều tốt nhất, nhưng họ đồng ý rằng không phải tất cả các bề mặt đều tốt cho việc đi bộ.

Mike O’Neill – một chuyên gia về chăm sóc chân tay cho biết: “Từ khía cạnh sức khỏe, những đôi giày là không cần thiết. Trên thực tế, có nhiều bất lợi trong việc đi giày như biến dạng móng chân, móng chân mọc ngược lên…”.

8. Làm mọi cách để trẻ ăn hết

10 sai lầm cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Nhiều ông bố bà mẹ thực sự buồn khi con họ không muốn hoàn thành bữa ăn. Họ bắt đầu cố gắng thuyết phục bọn trẻ, cho đồi chơi hoặc thậm chí đe dọa chúng. Mặc dù bé có thể ăn hết bữa ăn nhưng những người duy nhất hạnh phúc là cha mẹ.

Ít người biết rằng hành vi này góp phần phát triển thói quen ăn uống xấu ở trẻ, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

9. Cho ăn bằng thìa

Amy Brown, phó giáo sư về sức khỏe cộng đồng trẻ em tại Đại học Swansea, nói rằng chúng ta không nên giúp trẻ ăn khi chúng đã có thể tự dùng thìa.

Những đứa trẻ được cho ăn bằng thìa lâu hơn bình thường, có nhiều khả năng gặp vấn đề về cân nặng trong tương lai. Theo các nhà nghiên cứu, trẻ em tự ăn, có khả năng ăn theo tốc độ của riêng mình và nghiên cứu hương vị của các loại thực phẩm, giúp chúng phát triển thái độ đúng đắn đối với thực phẩm.

10. Quấn trẻ trong quần áo khi tay và chân lạnh

Nếu bàn chân, lòng bàn tay hoặc mũi của trẻ không ấm lắm, điều đó không có nghĩa là trẻ bị lạnh: vì các đặc điểm độc đáo của tuần hoàn máu và trương lực mạch máu ở trẻ em, các bộ phận cơ thể này không sao mát hơn phần còn lại của cơ thể. Nhiệt độ phòng bình thường trong phòng trẻ em nên nằm trong khoảng từ 68 ° F đến 72 ° F. Trong những điều kiện này, trẻ em không cần mũ, vớ hoặc găng tay: da sẽ có thể thở và tiếp xúc với không khí.