Để cung cấp cho các mẹ các kiến thức về việc chăm sóc con, các bác sĩ nhi khoa hàng đầu đã nêu nên 12 triệu chứng luôn cần được chăm sóc y tế mà mẹ thường chủ quan. Hãy Cungconlonkhon.com tìm hiểu 12 triệu chứng ở trẻ em mẹ không thể bỏ qua này nhé.

Triệu chứng 1: Sốt cao

Các bác sĩ nhi khoa nhấn mạnh rằng khi cơn sốt xuất hiện, con số trên nhiệt kế không quan trọng bằng tình trạng của con bạn. Một ngoại lệ lớn: trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi, cần được chăm sóc y tế ngay lập tức nếu sốt tăng lên 100,4F. Nếu sốt của bé là do nhiễm vi khuẩn như nhiễm trùng đường tiết niệu, nó có thể nhanh chóng lây lan qua cơ thể. Nó thường chỉ là một loại virus phổ biến gây ra các triệu chứng, nhưng chúng tôi phải kiểm tra xem nó có chắc chắn không. Điều quan trọng là gọi bác sĩ nhi khoa để được hướng dẫn.

Mẹ không nên chủ quan với triệu chứng sốt của trẻ

Triệu chứng 2: Sốt kéo dài

Một cơn sốt không giảm khi điều trị, hoặc kéo dài hơn năm ngày là một triệu chứng ở trẻ em cần được quan tâm. Nếu bạn đã cho con bạn uống thuốc hạ sốt như acetaminophen hoặc ibuprofen và số trên nhiệt kế không nhúc nhích trong vòng bốn đến sáu giờ, hãy gọi bác sĩ nhi khoa của bạn. Đây là một dấu hiệu cho thấy nhiễm trùng có thể quá mạnh để cơ thể chống lại và bác sĩ có thể muốn kiểm tra kỹ lưỡng để xác định nguyên nhân. Một cơn sốt do một loại virus thông thường như cảm lạnh hoặc cúm thường biến mất trong vòng năm ngày.

Triệu chứng 3: Sốt với đau đầu

Một cơn sốt kèm theo cứng cổ hoặc đau đầu hoặc phát ban giống như vết bầm tím hoặc trông giống như những chấm đỏ nhỏ

Gọi cho bác sĩ của bạn, đây có thể là dấu hiệu của viêm màng não và cần được chú ý ngay lập tức.

Triệu chứng 4: Phát ban hình tròn

Phát ban giống như mắt bò hoặc bao gồm những chấm đỏ nhỏ không biến mất khi bạn ấn vào da, hoặc bị bầm tím quá mức

Phát ban hình vòng với một đốm nhạt ở trung tâm có thể biểu thị bệnh Lyme. Nhận trợ giúp ngay lập tức nếu bạn thấy các đốm kích thước chính xác dưới da, có thể báo hiệu nhiều tình trạng nghiêm trọng. Bất kỳ vết bầm tím lan rộng không thể giải thích được có thể là một dấu hiệu của rối loạn máu có thể. Ngoài ra, phát ban lách, thường được nâng lên một chút, có thể là dấu hiệu của phản ứng dị ứng. Nếu con bạn cũng khó thở hoặc bị kích động hoặc thờ ơ, nên được bác sĩ kiểm tra ngay lập tức.

Triệu chứng 5: Nốt ruồi thất thường

Nốt ruồi của con mới mọc hoặc thay đổi cũng là điều ba mẹ cần quan tâm, bởi vì những người có có nốt ruồi thất thường nguy cơ cao trở thành ác tính. Thông báo cho bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy một nốt ruồi có hình dạng bất thường, có đường viền rách rưới, không phải là tất cả một màu, hoặc được nâng lên. Tất cả những điều này là dấu hiệu của một bệnh ung thư da tiềm năng.

Triệu chứng 6: Đau dạ dày đột ngột

Đau dạ dày ở phía dưới bên phải, hoặc đột ngột và chuột rút và đến và đi có dấu hiệu bất thường là triệu chứng ở trẻ em khá nguy hiểm. Nếu con bạn bị đau ở phía dưới bên phải, hãy yêu cầu bé nhảy lên nhảy xuống nếu điều đó khiến bé cảm thấy khó chịu, đó có thể là dấu hiệu của viêm ruột thừa. Mặc dù ruột thừa nằm ở phía dưới bên phải của bụng, cơn đau do viêm ruột thừa có thể bắt đầu quanh rốn và di chuyển sang bên phải. Nếu bạn nhận thấy những triệu chứng này, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Viêm ruột thừa tiến triển nhanh chóng và điều trị hiệu quả nhất khi được phát hiện sớm.

Một số biểu hiện của đau dạ dày đột ngột

Triệu chứng 7: Nhức đầu khi nôn

Đây có thể là dấu hiệu của chứng đau nửa đầu. Bác sĩ của bạn có thể xác định điều trị thích hợp. Chứng đau nửa đầu ở trẻ em không nguy hiểm và có xu hướng chạy trong gia đình. Tuy nhiên, những cơn đau đầu vào buổi sáng và nửa đêm cũng có thể là một dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng hơn, và đó là lý do tại sao bạn muốn gặp bác sĩ ngay lập tức

Triệu chứng 8: Giảm đi tiểu

Những dấu hiệu này đều liên quan đến mất nước và cần được điều trị nhanh vì mất nước có thể dẫn đến sốc. Hãy đến bệnh viện nếu bạn nghĩ rằng con bạn đang ở gần giai đoạn này. Nếu không, hãy gọi tài liệu của bạn và cố gắng truyền thêm chất lỏng vào con bạn.

Triệu chứng 9: Môi xanh

Màu xanh hoặc đổi màu quanh miệng; thở lao động, nơi bạn có thể nhìn thấy con bạn mút trong ngực và bụng; hoặc thở hổn hển, lẩm bẩm hoặc tiếng huýt sáo khi thở. Nếu không rõ con bạn đang gặp rắc rối nghiêm trọng, hãy kiểm tra nhịp hô hấp của trẻ. Đếm từng hơi thở trong 30 giây và sau đó nhân hai. Một tỷ lệ bình thường là dưới 60 đối với trẻ sơ sinh; dưới 40 tuổi đối với bé dưới 1 tuổi; dưới 30 tuổi cho trẻ 1 đến 3 tuổi; và dưới 24 tuổi cho trẻ em từ 4 đến 10 tuổi.

Triệu chứng 10: Mặt sưng

Chúng thường báo hiệu một phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Các triệu chứng có thể bao gồm sưng, khó thở và nổi mề đay nghiêm trọng và cần được chú ý ngay lập tức. Nếu có thể, hãy cho con bạn tiêm EpiPen hoặc dùng thuốc kháng histamine như Benadryl trong thời gian đó. Đối với các phản ứng ít nghiêm trọng hơn, hãy gọi cho bác sĩ của bạn và hỏi về việc đưa ra một loại thuốc kháng histamine để dập tắt các triệu chứng ở trẻ em.

Xem thêm>> Tất tần tật về sự khác nhau giữa dị ứng và cảm lạnh ở trẻ em