Não bộ của trẻ trong những năm đầu đời phát triển rất nhanh. Bộ não của trẻ đạt tới 80% kích thước của người trưởng thành. Bộ não sẽ đạt tới 100% khi bé được 6 tuổi. Chính vì vậy trong khoảng 6 năm đầu đời, trẻ cần được kích thích não bộ bằng các phương pháp dạy trẻ thông minh sớm. Cùng tìm hiểu các phương pháp dạy con thông minh sớm thông qua bài viết dưới đây của Cungconlonkhon.com nhé!

5 phương pháp dạy con thông minh sớm

Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Glenn Doman

Glenn Doman là nhà trị liệu vật lý, đồng thời là nhà tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển trí não trẻ. ng tin rằng, sự tăng trưởng và phát triển của não của bé hoàn toàn có thể được đẩy nhanh nếu được thúc đẩy đúng cách và bé càng nhỏ sẽ càng dễ tiếp nhận thông tin dễ dàng. Đặc biệt, trong 6 năm đầu, việc học với bé cũng đầy vui thích và mới mẻ như việc chơi nên bố mẹ hoàn toàn có thể áp dụng cách thức chơi – để – học giúp bé phát triển não bộ.

Một trong những điều tạo nên nét riêng của phương pháp Glenn Doman và Flashcard – những tấm thẻ hình. Với Flash card, mẹ hãy cho bé xem nhanh những tấm thẻ (ít hơn 1 giây) như ánh đèn flash để dạy bé hết thẻ này đến thẻ khác, hết chủ đề này đến chủ đề khác để giúp bé ghi nhớ và làm quen. Nhờ đó, bé sẽ học hỏi được về nhiều thứ xung quanh. Hơn nữa, việc học bằng Flash Card sẽ kích thích sự ham học hỏi ở bé, giúp bé thấy học cũng như chơi chơi cũng như học.

Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Montessori

Phương pháp Montessori là phương pháp dạy con thông minh từ sớm, giáo dục bé học tập thông qua các giáo cụ trực quan, với bé là trung tâm và giáo viên hay bố mẹ sẽ đóng vai trò là người hướng dẫn. Phương pháp này đề cao tính chủ động, tự lập và khơi gợi tiềm năng, và định hình nhân cách bé. Bé sẽ được tự do tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh theo mong muốn và tự học cách chăm sóc bản thân từ việc nhỏ nhất như: rửa tay, thay quần áo thay vì nhờ bố mẹ làm giúp.

Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Steiner

Phương pháp Steiner là cách nuôi dạy con thông minh đặt suy nghĩ, xúc cảm và ý chí của bé lên hàng đầu. Steiner khuyến khích bé tránh xa ảnh hưởng tiêu cực của các thiết bị công nghệ, hướng đến cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, từ đó phát huy trí tưởng tượng và tư duy của bé thông qua việc thực hành.

Điểm đặc biệt nhất của phương pháp giáo dục Steiner là 3 KHÔNG: không bảng điểm, không thành tích, không đặt áp lực cho trẻ. Chính nguyên tắc 3 KHÔNG này đã giúp việc đặt suy nghĩ, xúc cảm và ý chí của bé lên hàng đầu được thực hiện dễ dàng hơn.

Phương pháp dạy con thông minh của người Nhật

Não bộ của bé ghi nhớ theo dạng chụp lại thông tin, vì vậy các mẹ cần áp dụng phương pháp dạy con thông minh theo kiểu lặp đi lặp lại giúp não bộ của bé ghi nhớ và chụp lại. Theo thời gian, sự tích lũy thông tin não bộ của bé sẽ biết lý giải một cách thích hợp và logic.

Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Reggio Emilia

Phương pháp Reggio Emilia là phương pháp dạy con thông minh từ sớm, giáo dục mà trẻ em được nhà trường và gia đình trao cho những cơ hội để xây dựng kho kiến thức của mình dựa trên trí tò mò bản năng và sự hứng thú của trẻ. Điểm mấu chốt của phương pháp dạy này là luôn tin rằng trẻ em có thể tự thể hiện sự hiểu biết, suy nghĩ và sáng tạo của mình bằng nhiều cách khác nhau.

Lưu ý quan trong các phương pháp dạy con thông minh sớm

Các bậc cha mẹ hiện đại ngày nay đều lưu ý tới các phương pháp dạy con thông minh ngay từ khi còn nhỏ để áp dụng cho con mình, chỉ mong sao sau này con sẽ thông minh và giỏi giang. Thế nhưng, dù áp dụng phương pháp dạy con thông minh sớm nào đi chăng nữa cũng cần nhớ :

Bài học khi dạy cho trẻ cần gắn liền với thực tế: Thay vì chỉ nói những lời lẽ lỹ thuyết suông, cha mẹ hãy cho con thấy, thực hiện những hành động thực tế.

Như nếu muốn dạy con biết yêu thương động vật, cha mẹ không chỉ cứ nói “con phải biết yêu thương động vật” thay vào đó hãy cho bé tự nuôi và chăm sóc một loài động vật nào đó. Hay để trẻ biết được rằng không nên lãng phí đồ ăn, cha mẹ hãy thôi giảng giải mà hãy tạo điều kiện cho bé tự gieo hạt, chăm sóc các loại hoa quả, rau củ trong vườn. Điều đó sẽ giúp trẻ hiểu được những vất vả, khó khăn khi tạo ra được đồ ăn. Đương nhiên để bé tham gia các việc thực tế này cần có sự hướng dẫn của người lớn nhằm đạt được hiệu quả nhất định.

5 cách dạy trẻ thông minh sớm trên sẽ giúp trẻ xây dựng nền tảng sức khoẻ, trí tuệ tốt. Đây là hành trang vững chắc để trong tương lai trẻ thêm tự tin và độc lập. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích. Với những thông tin trên, chắc chắn sẽ giúp bạn có phương pháp hay để dạy trẻ ngày càng hoàn thiện.