Những đứa con đầu lòng cần được dạy về sự chia sẻ để biết thỏa hiệp, đàm phán thay vì giành đồ với em và đòi quyền sở hữu. Và dưới đây là những lưu ý mà các bậc cha mẹ nên dạy con đầu lòng để chúng trở thành những đàn anh, đàn chị gương mẫu cho em của mình sau này.

Chia sẻ

Trước khi có em, con đầu lòng được cả gia đình dành tình yêu thương và tất cả những sự chú ý đều đổ dồn vào chúng. Chính vì vậy, con cần được dạy về sự chia sẻ khi có em, bằng cách này trẻ sẽ học cách thỏa hiệp, đàm phán thay vì giành đồ chơi với em và đòi quyền sở hữu.

Thể hiện cảm xúc

Khi em bé chào đời, con đầu lòng sẽ có nhiều cảm xúc. Bố mẹ cần giúp con hiểu là luôn được lắng nghe, dành tình yêu thương và không có chuyện bị “ra rìa”. Thay vì trút giận lên em bé, nếu con biết cách thể hiện cảm xúc, mối quan hệ của các thành viên trong gia đình sẽ tốt hơn.

9 điều cha mẹ nên dạy con đầu lòng để chúng trở thành anh chị tốt

Tử tế và kiên nhẫn

Đứa con đầu tiên sẽ phải học nhiều điều trước khi em bé ra đời. Dù chúng vui mừng và hào hứng về sự có mặt của thành viên mới, cha mẹ vẫn cần dạy con cách kiên nhẫn với em vì trẻ sơ sinh không biết cách giao tiếp. Em bé có thể không biết hợp tác, chơi đùa và khóc nhiều, vì vậy bạn cần dạy con chơi với em mà không tức giận, đánh mắng.

Chơi với người khác

Không chỉ khi có em bé, con đầu lòng mới cần được dạy về cách chơi với người khác. Tuy nhiên, việc chơi với một đứa trẻ sơ sinh hoàn toàn khác khi chơi với bạn bè. Bố mẹ nên dặn con không chơi thô bạo, ích kỷ và không kỳ vọng quá nhiều trong việc em bé sẽ “hợp tác” trong các trò chơi.

Luôn nhận được tình yêu thương

Thông thường, con đầu lòng sẽ lo lắng bố mẹ dành tình cảm cho mình ít hơn khi có em. Sự ghen tỵ này có thể giảm bớt bằng cách bạn để con biết rằng tình yêu không có giới hạn, con vẫn nhận được tình yêu thương nhiều như trước và ngang bằng với em bé.

Độc lập

9 điều cha mẹ nên dạy con đầu lòng để chúng trở thành anh chị tốt

Khi có em, con lớn nên được dạy tự làm một số việc, tùy thuộc vào độ tuổi. Bằng cách này, chúng sẽ cảm thấy mình lớn hơn, ra dáng người anh chị của em, không còn bị bố mẹ giám sát như trước đây.

Giúp đỡ mọi người 

Trẻ sơ sinh thường sẽ cần giúp đỡ với tất cả mọi thứ. Nếu những đứa trẻ đầu lòng biết rằng chúng phải luôn giúp đỡ ai đó bất cứ khi nào có thể, chúng sẽ cảm thấy cần thiết cho em bé của mình. Điều này không chỉ có thể giúp cha mẹ nuôi dạy trẻ mà còn giúp trẻ tự tin trở thành một người anh, một người chị tốt đối với những đứa em của mình.

Nhẹ nhàng

Từ trong bụng mẹ, em bé rất yếu ớt. Bố mẹ cần khuyến khích, tạo điều kiện để con tương tác và chơi cùng em bé, nhưng không được lơ là việc giám sát, dạy con cẩn thận và nhẹ nhàng với em. Nếu không, con lớn có thể làm đau hoặc gây ra những hậu quả nghiêm trọng khi chơi và giúp đỡ em bé.

Chăm sóc các thành viên trong gia đình

9 điều cha mẹ nên dạy con đầu lòng để chúng trở thành anh chị tốt

Đứa con đầu lòng cần hiểu rằng, em bé mới sinh cũng là thành viên gia đình, cũng cần được yêu thương và chăm sóc như người khác. Một khi chấp nhận sự thật này, con sẽ hình thành bản năng bảo vệ và che chở em ruột của mình.

Trên đây là những chia sẻ của Cungconlonkhon về những điều mà cha mẹ cần lưu ý khi dạy con đầu lòng để chúng trở thành những anh, chị gương mẫu và biết chăm sóc em của mình. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với các mẹ.

(Nguồn: Brightside)