Cho bé uống thuốc cần chuẩn bị tâm lý
Cho con uống thuốc là một kiến thức bố mẹ cần phải học và chuẩn bị. Các mẹ nuôi con nhỏ sẽ chẳng lạ gì nỗi khổ khi cho con uống thuốc. Cả nhà cùng vật lộn để con uống từng chút thuốc rồi bé phun phèo phèo, khóc đã đời ói ra hết, rồi lại điệp khúc uống và ói, uống và ói. Tưởng tượng một ngày uống 3-4 lần như vậy, thêm vào đó là sự lo lắng, trăn trở không biết con uống đủ liều hay không, con có hết bệnh không hay bị tác dụng phụ gì không? Đối với các bé thì uống thuốc trở thành cuộc tra tấn về tinh thần và thể xác, ám ảnh cho tới lớn.

 

Dưới đây là 1 số mẹo mà bác sĩ Trương Hoàng Hưng – bác sĩ nhi khoa người Việt đang sinh sống và làm việc tại bệnh viện của bang Texas (Mỹ), gợi ý để bố mẹ cách cho trẻ uống thuốc dễ dàng:

1. Chuẩn bị tâm lý cho trẻ

Một cách chuẩn bị tâm lý rất tốt là tạo cho con một trò chơi như chơi trò làm bác sĩ, khám bệnh cho búp bê, búp bê đã bị bệnh và cần phải uống thuốc, bác sĩ sẽ cho búp bê uống thuốc và búp bê sẽ hết bệnh sau khi uống thuốc. Con sẽ hiểu khi bệnh thì có lúc cần phải uống thuốc và dễ chấp nhận hơn khi uống thuốc thật sự.

Cho bé uống thuốc cần chuẩn bị tâm lý cho trẻ

2. Tươi cười khi cho con uống thuốc

Dù cho bạn đang bận rộn với công việc, với những công việc nhà, bạn cảm thấy mệt mỏi nhưng đừng bao giờ cho con uống thuốc với một gương mặt buồn bã, lo lắng, một thái độ tiêu cực hay ép buộc. Cho dù là còn rất nhỏ, con bạn sẽ cảm nhận được những cảm xúc hiện lên trên gương mặt bạn và sợ thuốc. Thay vào đó hãy “giả bộ” như uống thuốc là một chuyện vui, một điều có ích.

Một bà mẹ chia sẻ cách cho trẻ uống thuốc , chị cho thuốc vào một bơm tiêm hay ống bơm, chị chơi trò cút bắt với con bằng cách bịt mắt, vài lần thì chị bơm thuốc vào hai bên miệng của con trong lúc bịt mắt, đứa con 10 tháng nuốt ngay vì đang mê chơi và còn không biết là mình vừa uống thuốc, có người thì chơi trò lái máy bay để cho con uống thuốc.

Vừa cười vừa cho con uống thuốc thì uống thuốc sẽ là chuyện nhẹ nhàng với con. Nhẹ nhàng, tươi vui và kiên nhẫn.

3. Vòng qua lưỡi

Khi cho con uống thuốc, nhất là thuốc có vị đắng, mẹ không nên cho vào giữa miệng, nên dùng một bơm tiêm hay ống nhỏ, trẻ há miệng hay nhéo nhẹ vào má trẻ kéo ra và cho bơm tiêm hay ống thuốc vào hai bên má tới phía sau miệng và bơm từ từ vào để tránh lưỡi tiếp xúc trực tiếp với thuốc. Trẻ nhỏ có thể cho ngậm ống bơm thuốc và mút từ từ nếu thuốc ngọt.

4. Cải thiện mùi vị

Nên chọn thuốc có mùi vị thơm ngọt sẽ khiến trẻ thích uống hơn. Nên nói với bác sĩ để bác sĩ có thể giúp bạn, nếu không có thuốc dễ uống hay không thể thêm mùi vị, có thể dùng các loại nước ép trái cây bé thích thêm vào thuốc cho bé dễ uống hay thêm một chút đường để tạo độ ngọt cho thuốc, chú ý không dùng quá nhiều bé sẽ không uống hết.

5. Cho thuốc vào thức ăn

Hầu hết các loại viên nén có thể được tán nhuyễn ra và cho vào thức ăn trẻ ưa thích. Nhớ là nên hỏi bác sĩ trước khi dùng cách này vì một số thuốc dạng phóng thích chậm sẽ làm thay đổi tác dụng thuốc nếu tán nhuyễn ra. Khi tán nhuyễn có thể cho vào bọc nylon và nghiền bằng muỗng lớn.

6. Cho trẻ quyền kiểm soát

Bạn hãy cho con có quyền được chọn loại thuốc, cốc uống thuốc là gì sẽ là cách cho trẻ uống thuốc rất thú vị: ví dụ như uống trong ly nhỏ hay từ ống nhỏ thuốc, uống trước hay sau khi tắm, chọn loại mùi vị gì. Trẻ thường sẽ dễ chấp nhận và hợp tác hơn khi được chọn lựa.

7. Uống thuốc lạnh

Uống thuốc lạnh sẽ làm tê vị giác và không bị khó chịu vì đắng. Bố mẹ có thể cho trẻ ngậm viên nước đá nhỏ trước khi uống, hay để thuốc trong tủ lạnh trước khi uống, nhất là các thuốc như corticoid rất đắng.

8. Làm ấm thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt thường được bảo quản trong tủ lạnh, nếu đem ra nhỏ ngay sẽ rất khó chịu cho trẻ, nên cầm trong lòng bàn tay làm ấm 5-10 phút trước khi nhỏ vào mắt. Tốt nhất nhỏ khi ngủ và nên nhỏ vào góc trong của mắt, thuốc sẽ phát tán ra cả mắt khi trẻ mở mắt hay chớp mắt.

9. Đánh lừa cái lưỡi

Cho trẻ ăn hay uống chút thức ăn lỏng mà lạnh ngọt như siro đá, chocolate lỏng trước khi uống thuốc sẽ làm lưỡi bị bao phủ bởi vị ngọt, giúp trẻ uống dễ hơn mà không bị đắng.

Khi cho con uống thuốc biết cách đánh lừa lưỡi của con

10. Trao phần thưởng

Khi trẻ lớn hơn thì có thể dùng phần thưởng để khích lệ. Phần thưởng có thể là món đồ chơi nhỏ trẻ thích, có thể dùng những miếng dán có hình nhân vật hoạt hình trẻ thích dán vào lịch để trẻ thấy sự tiến triển của mình. Phần thưởng đầu tiên không nên quá khó sau đó có thể tăng độ khó từ từ như là uống hết một hay vài ngày thuốc mới có phần thưởng.

11. Tập uống thuốc viên

Khi trẻ từ 5-6 tuổi trở lên, bạn có thể tập cho uống thuốc viên, bắt đầu bằng tập nuốt những viên kẹo nhỏ như một trò chơi. Có thể áp dụng vài mẹo nhỏ, như nhúng thuốc viên nang vào nước lạnh trước khi cho uống để làm trơn hơn, hay bẻ nhỏ viên nang cho vào rau câu và uống nhiều lần.

Xem thêm: Chia sẻ về phương pháp rèn phản xạ nhai khi cho bé ăn dặm