Bé đã bắt đầu mọc lông từ tuần thứ 18 và chúng được gọi là lanugo (lông đẹn, lông măng hay lông cáy). Tuy không nguy hiểm nhưng trẻ sơ sinh có nhiều lông sẽ dễ bị viêm da, trẻ bị rôm sảy, ngứa ngáy và khó chịu hơn những bé có lớp lông tơ vừa phải. Chính vì vậy bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến với các mẹ cách tẩy lông măng cho trẻ sơ sinh an toàn mà lại hiệu quả ngay tại nhà.

Cách tẩy lông măng cho trẻ sơ sinh nhờ tắm nước lá

Các loại lá tắm cho em bé nhiều lông măng từ lâu đã được lưu truyền trong dân gian. Tuy chưa được khoa học chứng minh và có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu mẹ áp dụng sai cách nhưng vẫn được cho là hiệu quả nhanh nhất. Hơn nữa các loại là này hoàn toàn từ tự nhiên, dễ tìm và mẹ có thể tắm cho bé ngay tại nhà.

Tắm nước lá trầu không cho bé

Bất ngờ với cách tẩy lông măng cho trẻ sơ sinh nhờ mẹo dân gian

Lá trầu không dễ mua và hoàn toàn an toàn với trẻ sơ sinh, được xem là một phương pháp tắm hiệu quả để giúp trẻ sơ sinh rụng lông măng an toàn.

Cách tắm: Các mẹ giã nát lá trầu và quả cau nhỏ. Cho nước ấm vào pha loãng rồi dùng khăn xô lau nhẹ nhàng vùng da có nhiều lông măng. Lau nhẹ nhàng để tránh làm xước da bé. Sau đó tắm lại bằng nước ấm và chanh tươi cho bé để khử mùi lá trầu không.

Tắm nước lá đậu ván cho trẻ sơ sinh

Bất ngờ với cách tẩy lông măng cho trẻ sơ sinh nhờ mẹo dân gian

Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại, tắm lá đậu ván giúp trẻ sơ sinh rụng lông an toàn.

Cách tắm: Lá đậu ván rửa sạch. Đun sôi lá đậu ván với nước, cho vào chút muối, sau đó vò nát lá ra và cho thêm nước ấm vào rồi tắm cho bé. Khi bé tắm với nước lá đậu ván xong thì hãy tắm lại bằng nước ấm bình thường.

Tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá cỏ mực

cách tẩy lông măng cho trẻ sơ sinh

Lá cỏ mực hay còn gọi là cỏ nhọ nồi. Tuy đây là một loài cỏ hoang dại, mọc ở mọi nơi như ven đường, bờ mương, bờ ruộng, bờ ao có tác dụng giúp trẻ sơ sinh rụng lông măng.

Cách tắm: Lấy 1 nắm lá cỏ mực, đem rửa sạch, vò nát và cho vào nấu, sau đó bạn pha chung với nước ấm tắm cho bé. Tắm lại với nước ấm.

Tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá vông

Sử dụng lá vông khi tắm bé sơ sinh sẽ có cảm giác dễ chịu, không bị ngứa ngáy và ngủ ngon hơn.

Cách tắm: Lá vông gai rửa sạch bụi bẩn, vò nát sau đó nấu với nước cho sôi và pha chung với nước ấm tắm cho bé. Bạn tắm cho bé khoảng 3 lần thì lông măng sẽ rụng hết.

Ngoài áp dụng những phương pháp dân gian trong cách tẩy lông măng cho trẻ sơ sinh thì các mẹ có thể áp dụng cách masage cho trẻ sơ sinh bằng những phương pháp sau đây:

Masage bằng dầu ô-liu: Đây là cách đơn giản nhưng làm bé khá thích thú (lưu ý: các mẹ nên tắm lại cho bé bằng nước sau khi masage bằng dầu oliu).

Tắm với bột mì: Cách này đòi hỏi sự khéo léo của mẹ, tránh làm bé đau khi tiếp xúc trực tiếp bột mì và lông.

Tắm với sữa trộn với bột nghệ hoặc sữa bột: Tuần tắm khoảng 2-3 lần có thể cải thiện tình trạng lông mọc nhiều ở lưng trẻ.

Tắm với bột đậu lăng, hạnh nhân pha sữa

Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với các mẹ!