Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm được nhiều bà mẹ Việt tin tưởng và lựa chọn bởi sự khoa học và tiện lợi của chúng. Ở bên Nhật các mẹ ngoài nuôi con thì toàn bộ việc nhà họ đều gánh vác nên rất là bận vì thế mà họ thường chế biến thức ăn dặm 1 lần/tuần rồi bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh sau đó lấy ra hâm nóng cho bé ăn.

Và bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến với mọi người cách bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật của mẹ bé Bee sao cho không mất chất dinh dưỡng giúp bé hấp thu một cách tốt nhất. Mọi người cùng tham khảo nhé!

Cách bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật bằng tủ lạnh

Hướng dẫn cách bảo quản

Sau khi chế biến thức ăn xong, các mẹ nên chia nhỏ thức ăn thành từng phần vừa đủ cho một cữ ăn của trẻ để đảm bảo vệ sinh an toàn, đồng thời giúp việc chuẩn bị của các mẹ thuận tiện và dễ dàng hơn.

Bảo quản thức ăn trong ngăn mát tủ lạnh:

  • Thời gian sử dụng: Trên 2 ngày
  • Cách bảo quản: Chia thức ăn thành từng phần trong các lọ thủy tinh sạch, đậy nắp; túi zip hoặc sử dụng các hộp đựng thức ăn có nắp sẵn.

Bảo quản thức ăn trên ngăn đá tủ lạnh

  • Thời gian sử dụng: Trên 3 tháng
  • Cách bảo quản:

– Cách bảo quản 1: Đông lạnh thức ăn cho bé trong các khay nhựa có nhiều ô vuông nhỏ. Mỗi ô vuông nhỏ chứa được một lượng thức ăn vừa phải. Sau đó đựng trong hộp kín; dán nhãn ngày cũng như tên thức ăn trên hộp.

– Cách bảo quản 2: Các mẹ có thể sử dụng khay thức ăn với lớp nylon chuyên dụng, dùng để bọc thức ăn. Khi thức ăn đã đông, đựng trong hộp kín và dán nhãn ngày cũng như tên thức ăn trên hộp. Hoặc bảo quản nguyên phần thức ăn trong túi. Khi rã đông, các mẹ nên chia nhỏ thành các phần và giữ trong ngăn mát tủ lạnh.

=>> Lưu ý: Nên dùng các loại khay đựng thức ăn chuyên dụng dành cho bé.

Ví dụ thực hành cách bảo quản 

Cháo nhuyễn

Các mẹ nấu cháo nhuyễn như bình thường, có thể dùng tay hoặc máy để nghiền cháo. Nấu số lượng nhiều một chút rồi cho vào khay để đá, để đông lạnh.

Học cách bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật của mẹ Việt kiều
Cháo nhuyễn đông lạnh cho bé ăn dặm

Sau khi đông thành đá thì lấy ra, cho vào túi bảo quản thực phẩm.

Nước rau củ luộc

Sau khi luộc xong các mẹ để riêng nước và cái. Cái thì đem xay, nước thì để nguyên rồi cho vào khuôn làm đông đá.

Học cách bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật của mẹ Việt kiều

Sau khi ăn dặm 3 tuần thì mẹ bé Bee quyết định cho con tập ăn đạm, và món cá là món đầu tiên Bee ăn. Về cách chế biến cá để đông lạnh cũng hết sức đơn giản: cá đem luộc chín bỏ da, dùng tay kiếm tra xem có xương thì bỏ hết xương đi rồi cho vào cối nghiền nhuyễn.

Tiếp theo cho vào túi bảo quản thực phẩm, cũng chia thành từng phần nhỏ.

Cách bảo quản cá đông lạnh cho bé ăn dặm

=>> Những sai lầm các mẹ thường gặp phải khi chuẩn bị thức ăn dặm cho bé 

Một số lưu ý về cách bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé

  • Thức ăn đã được rã đông thì không nên đông lạnh lại lần nữa để tránh vi khuẩn xâm nhập ảnh hưởng đến chất lượng của đồ ăn dặm cho bé.
  • Thức ăn đông lạnh càng cho bé dùng sớm hết thì càng tốt
  • Tránh để thức ăn trong lọ (hộp) thủy tinh rồi đặt vào ngăn đá. Chất liệu thủy tinh có thể bị nứt, vỡ trong quá trình đông lạnh.
  • Phải thường xuyên vệ sinh tủ lạnh nhằm loại bỏ bớt vi khuẩn trong đó. Nhiệt độ của tủ lạnh phải được duy trì ổn định, hạn chế việc mở ra mở vào liên tục vì sẽ dễ làm hỏng thức ăn.

Có thể thấy với cách bảo quản đồ dặm kiểu Nhật như trên, các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm làm việc và không phải lo lắng khi mỗi lần chuẩn bị đồ ăn từng bữa cho con nữa.

Chia sẻ cách rã đông thức ăn cho bé an toàn, không bị mất chất

Để đảm bảo thức ăn cho bé được an toàn mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng khi rã đông thức ăn dặm hay hâm nóng, các mẹ có thể thực hiện một trong những phương pháp sau đây.

Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh: Lấy những phần ăn trong khay đá ra đĩa ăn của bé, bọc lại và để vào ngăn mát qua đêm.

Dùng lò vi sóng: Giã đông bằng lò vi sóng trong thời gian quy định. Khuấy và đảo thường xuyên, đảm bảo thức ăn hoàn toàn được giã đông trước khi dùng.

Dùng nước ấm hoặc đun cách thủy: Để túi thức ăn đông lạnh dán kín miệng vào nước ấm, có thể thay nước nếu cần. Khi đã giã đông, chia nhỏ phần thức ăn vào bát, bọc lại và để tủ lạnh cho đến khi sử dụng.

Với cách bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé trên đây sẽ hữu ích đối với các mẹ!