Một trong những “lỗi sai” phổ biến của trẻ là tiêu tiền lung tung, không có kế hoạch, không biết tiết kiệm. Giúp trẻ xử lý tốt vấn đề này là một nội dung quan trọng khi tiến hành giáo dục FQ. Một đứa trẻ biết cách tiêu tiền thì sẽ biết cách quản lý và lập kế hoạch. Trẻ trở thành “nhà kinh doanh” thành công với số vốn của chính bản thân.

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tham khảo một số phương pháp dạy trẻ tiêu tiền đúng cách và hợp lý được áp dụng ở giáo dục Mỹ.

1. Xây dựng và tiến hành dự toán

Học người Mỹ dạy trẻ tiêu tiền và tiết kiệm tiền đúng cách

Mục đích xây dựng dự toán là để cho trẻ hiểu được trách nhiệm khi tiêu tiền. Trong phạm vi thu nhập của bản thân mình, trẻ phải hiểu vấn đề cần đảm bảo bản thân mình có đủ tiền và tránh những lo lắng do mua quá nhiều thứ muốn mua mà không có cách gì chi trả – biện pháp giáo dục ở đây là dạy trẻ cách làm bản dự toán. Học xây dựng dự toán là nền tảng để quản lý tốt tình hình tài chính và sử dụng tiền một cách có kế hoạch – đó thực sự là chìa khoá an toàn để trẻ không tiêu tiền lung tung.

Trẻ còn nhỏ thì việc đầu tiên là hãy yêu cầu trẻ xây dựng dự toán cho một tuần. Khi xây dựng bảng dự toán, trẻ cần được yêu cầu thực hiện các bước sau:

Bước 1: Liệt kê ra khoản thu chắc chắn có thể có của mỗi tuần.

Bước 2: Liệt kê số tiền cần phải tiêu trong tuần.

Bước 3: Liệt kê các hoá đon thanh toán những thứ cần nhưng
chưa thực hiện được.

Bước 4: Liệt kê những thứ cần kiếm tiền để mua.

Bước 5: Khấu trừ những khoản buộc phải chi trong thu nhập, khoản dư là tiền có thể tiêu đến hoặc có thể kiếm ra, đây chính là kết toán mỗi tuần của trẻ.

2. Hiểu sản phẩm và mặc cả giá tiền

Học người Mỹ dạy trẻ tiêu tiền và tiết kiệm tiền đúng cách

Đây được coi là một nội dung quan trọng trong việc dạy trẻ cách tiêu tiền. Khi đi mua hàng, trẻ thường phải giải quyết mâu thuẫn giữa nhu cầu mua hàng của bản thân thì rất nhiều trong khi tiền có trong tay để mua hàng là có hạn. Trẻ phải biết cân nhắc và lựa chọn những thứ cần thiết để mua. Tiếp đó, trẻ phải thực hiện việc xác định giá trị tương đương giữa sản phẩm và giá cả như thế nào là họp lí. Khi nắm được những điều này, trẻ đã sử dụng số tiền của mình, một cách có mục đích, có suy nghĩ.

3. Không nên tin vào lời hứa của người khác

Cần giáo dục trẻ, khi mua đồ thì nhất thiết không nghe lời hứa của người khác, chỉ quyết định mua hàng khi bản thân chắc chắn về mặt hàng và giá cả mặt hàng.

4. Nhận biết quảng cáo

Học người Mỹ dạy trẻ tiêu tiền và tiết kiệm tiền đúng cách

Quảng cáo thường dùng các biện pháp sau để thu hút khách hàng: theo mốt, lấy người nổi tiếng làm mẫu để “ca ngợi” tính ưu việt của sản phẩm… Những tuyên truyền này rất dễ làm cho trẻ “nhầm lẫn”. Do đó, cần phải nói cho trẻ hiểu một trong những đặc trưng của sản phẩm quảng cáo là tính khoa trương. Phải để trẻ hiểu về quảng cáo, nhận thức được rằng quảng cáo một hàng hoá là cách người bán hàng tác động để kích thích việc muốn mua sản phẩm. Bằng các mục đích, quảng cáo là để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm.

Hi vọng với những bài học chia sẻ trên đây về cách dạy trẻ tiêu tiền đúng cách sẽ hữu ích đối với các mẹ trong việc dạy con, giúp con trưởng thành và hoàn thiện mình hơn.