Đồ chơi cho bé là thứ hỗ trợ khả năng phát triển của trẻ và mang đến những trò giải trí hấp dẫn cho bé. Tuy nhiên lựa chọn những loại đồ chơi như thế nào để phù hợp với từng độ tuổi của trẻ thì không phải mẹ nào cũng biết. Dưới đây là những lời khuyên dành cho các mẹ khi lựa chọn đồ chơi cho bé, mọi người cùng tham khảo những thông tin dưới đây:

Những loại đồ chơi cơ bản cho bé

• Các đồ chơi dạng khối hình, nó có thể giúp con bạn xây dựng tòa tháp, khối hình cao hoặc tưởng tượng đó là những dụng cụ khác như chiếc xe mini, chiếc hộp hoặc chiếc điện thoại di động.

Hướng dẫn lựa chọn đồ chơi cho bé theo độ tuổi
• Những quả bóng, thật tuyệt vời khi bóng có thể nảy, nhìn nó lăn, giữ và ném.
• Các mảnh giấy và hộp bút màu, những thứ này có thế khuyến khích con bạn cầm bút, không chừng nó có thể giúp con bạn bắt đầu vào một kiệt tác.
• Búp bê và các bộ quần áo mini, trẻ có thể say xưa với việc học cách cho búp bê mặc quần áo hoặc lựa chọn những trang phục phù hợp.

Lựa chọn đồ chơi cho bé theo từng lứa tuổi

Ngoài những sở thích, đồ chơi cho bé có thể chọn phù hợp theo giai đoạn lứa tuổi, bạn có thể đọc hướng dẫn của mọi đồ chơi được ghi rõ phù hợp với độ tuổi nào trên bao bì. Ngoài ra khi chọn đồ chơi cho bé các mẹ nên đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu.

Đối với trẻ sơ sinh

Hướng dẫn lựa chọn đồ chơi cho bé theo độ tuổi

Cha mẹ có thể chưa cần thiết cho bé một món đồ chơi cụ thể mà thay vào đó dành thời gian chăm sóc con thật tốt. Em bé sẽ thích thú khi nhìn mặt, lắng nghe giọng nói của bạn và chỉ đơn giản là ở bên bạn. Ở độ tuổi này các mẹ nên sắm những loại đồ chơi âm nhạc nổi bật và giúp bé học cách tiếp cận với mọi thứ xung quanh.

Trẻ mới biết đi

Giai đoạn này có rất nhiều trẻ thích chơi với những cái hộp và thường có nhiều niềm vui hơn với việc học cách gói một món quà hoặc gấp hộp. Các lựa chọn tốt khác cho trẻ mới biết đi, bao gồm đồ chơi xây dựng và quần áo cho trang phục. Trẻ mới biết đi cũng thích thú với những nhạc cụ đơn giản mà chúng có thể lắc và đập như một chiếc trống.

Trẻ lớn hơn

Với những đứa trẻ lớn hơn, chúng thường thích giải quyết vấn đề và sử dụng trí tưởng tượng của chúng. Câu đố hoặc những trò chơi khiến trẻ chơi kết hợp với người khác cũng là những lựa chọn tốt.

Lưu ý khi cho bé sử dụng đồ chơi trẻ em

Khi con bạn rất thích một đồ chơi cụ thể. Nếu con bạn đặc biệt thích một loại đồ chơi ví dụ như súng, kiếm. Bạn có thể nên trò chuyện với trẻ, đặc biệt khi trẻ lớn hơn. Bạn hãy đề cập ‘‘súng có thể khiến mọi người sợ hãi và làm tổn thương rất nhiều nên không ai trong gia đình có súng’’; ‘‘dao kiếm có thể dễ gây nguy hiểm và khiến mọi người tránh xa’’.

Nhưng việc thu hút quá nhiều sự chú ý vào đồ chơi, ví dụ như bằng cách cấm chúng hoặc từ chối mua chúng – thực sự có thể khiến con bạn muốn chúng nhiều hơn. Do vậy, bạn nên nói chuyện với con để con dần ý thức được món đồ nó đang chơi hay hoặc không hay ở chỗ nào.

Hoặc nếu con bạn muốn có một thiết bị máy tính bảng hoặc máy chơi game, cha mẹ có thể thử dành nhiều thời gian hơn để ra ngoài chơi cùng với con, bạn có thể nói với con về các hoạt động thể chất tốt cho cơ thể hơn so với thời gian trên màn hình.

Hướng dẫn lựa chọn đồ chơi cho bé theo độ tuổi

Cách chọn đồ chơi phù hợp theo độ tuổi trẻ 

Đồ chơi vũ khí: Một số cha mẹ cho rằng đồ chơi vũ khí khiến họ lo lắng về hành vi của con mình sau này. Nếu như trẻ dùng đồ chơi như súng và đóng vai mình vào một cảnh sát và đối đầu với cướp, điều đó có thể kiến bạn cảm thấy ổn hơn. Nhưng nếu con bạn dùng đồ chơi vũ khí mạnh với bạn bè và khiến những đứa trẻ khác sợ hãi, cha mẹ nên giải thích với con rằng điều đó sẽ khiến các bạn không muốn gần con.

Đồ chơi búp bê nhìn gợi cảm: Điều này có vẻ vui vẻ và hồn nhiên với một đứa trẻ, nhưng nó cũng có thể tạo ra một hình ảnh của phụ nữ mà bạn có thể không thấy thoải mái hoặc không muốn con bạn sao chép. Ví dụ, những loại búp bê này có thể mang đến cho trẻ em, đặc biệt là các bé gái, thông điệp rằng điều quan trọng nhất về chúng là cách chúng nhìn và cách tốt nhất để trông thật ‘‘gợi cảm’’ như búp bê. Quan trọng là cách con của bạn với búp bê như thế nào, nếu bạn lo lắng, bạn cho thể chọn cho con mình loại búp bê trông giống em bé hơn.

Có thể thấy cách những đứa trẻ sử dụng đồ chơi thường quan trọng hơn nhiều so việc xác định ảnh hưởng của đồ chơi đối với sự phát triển của con bạn. Nếu các mẹ lo lắng thì hãy xác định hành vi của con mình và gợi ý loại đồ chơi phù hợp với chúng.

Theo: Cungconlonkhon