Bài viết dưới đây chia sẻ những kinh nghiệm luyện ngủ cho bé Myla nhà siêu mẫu Hà Anh. Các mẹ cùng tham khảo thông tin dưới đây nhé!

Mục đích của việc luyện ngủ cho bé

Dạy cho bé cách tập cách tự ru mình vào giấc ngủ mà không cần đến sự trợ giúp của cha mẹ như bú để ngủ hay đu đưa rung lắc để ngủ.

Khi bé có kỹ năng tự ru mình ngủ rồi thì những giấc đêm trằn trọc bé thức giấc giữa đêm, bé sẽ có thể tự ru mình vào giấc ngủ trở lại mà ba mẹ không cần dậy “can thiệp” bằng cách cho bé bú, đu đưa ru bé vào giấc ngủ trở lại.

Với việc luyện cho bé ngủ sẽ mang lại những lợi ích như sau:

Đưa bé vào giường đặt bé xuống cho bé ngủ bé sẽ tự hiểu là đến giờ đi ngủ, nhắm mắt và tự ngủ.

Giấc ngủ của bé và ba mẹ sẽ liền mạch hơn, không bị gián đoạn.

Thời gian luyện ngủ cho bé

Buổi tối ba mẹ thực hiện các hoạt động yêu thích lặp lại với bé để báo hiệu sắp đến giờ đi ngủ như tắm nước ấm, massage, đọc sách…tùy theo sở thích của bé rồi các mẹ sẽ đưa bé vào cũi trong phòng đã tắt hết đèn hoặc để đèn mờ, cho bé nằm xuống cũi, vỗ về bé tầm 30 giây, nói hiệu lệnh lặp lại ở tất cả mọi lần, ví dụ như “Myla ngủ” hoặc những câu ngắn gọn, không dài dòng, vỗ về lâu, không nói chuyện. Tất cả chỉ là những hiệu lệnh ngắn gọn cho bé biết đến giờ đi ngủ rồi bước ra khỏi phòng.

Sau đó bé sẽ đòi, khóc bù lu bù loa, hét khản tiếng khan giọng cho đến lúc bé hiểu rằng có kêu khóc cũng không được ích gì và sẽ tự chìm vào giấc ngủ. Thời gian khóc còn tuỳ thuộc vào tính cách mỗi bé. Nhiều sách có khuyên nếu con khóc thảm thiết quá, cứ 10 phút một lần bố hoặc mẹ có thể vào vỗ về bé nhưng không bế bé lên, đặt bé nằm lại vào giường, không nói chuyện, chỉ nhắc lại hiệu lệnh “Myla ngủ” rồi lại đi ra cứ thế cho đến lúc bé ngủ.

Lý thuyết rằng sau 2,3 ngày, khi bé hiểu ra rằng khóc lóc không đạt mục đích gì, bé sẽ khóc ít dần đi và đến ngày thứ 7, bé sẽ không khóc nữa mà ngoan ngoãn đi ngủ.

Chia sẻ những kinh nghiệm luyện ngủ cho bé Myla 

Ngày 1

Mẹ cho Myla vào giường sau khi đã tắm, thay quần áo, bú bình, ba đọc truyện cho nghe. Sau đó mẹ đưa Myla vào cũi, vỗ về bé một lúc rồi nói “Myla ngủ”, bước ra khỏi phòng. Myla gào thét, đứng lên bám cũi khóc lóc mặt vô cùng thảm thiết.

Mẹ như bị dao cứa vào tim ngồi yên lặng mở sách Luyện ngủ ra đọc, đọc hết liền hai cuốn. Sách có động viên “hãy cố lên bạn sẽ làm được!”, mẹ bồn chồn cố chờ 10 phút ròng rã để vào dỗ dành con, đặt con xuống, bảo “Myla ngủ” rồi bước ra. Nhưng Myla cá tính mạnh, càng nhìn thấy mẹ vào con càng khóc dữ dội hơn, hờn dỗi, tức tưởi. Nước mắt, mồ hôi quyện làm một ướt hết cả mặt mũi tóc tai.

70 phút khóc đứng khóc ngồi, rồi lại đứng, lại ngồi, cuối cùng Myla đổ ập xuống ngủ. Mẹ vào sửa dáng nằm cho con, hồi hộp chờ đợi diễn biến của đêm này.

=>> Lưu ý điều mà sách không chỉ cho các mẹ:

Quá trình luyện ngủ không chỉ luyện môt lần buổi tối, mà phải luyện cả lúc ngủ trưa, phải bỏ mặc bé cho bé khóc lóc nếu bé thức dậy giữa đêm. Nói tóm lại là 1 ngày chịu đựng 3 lần khóc. Mỗi lân ít thì nửa tiếng, có ngày Myla làm liền 2 tiếng, 3 tiếng khóc, đấu tranh quật cường.

Nhưng đêm đầu, Myla ngủ trơn tru, mẹ chỉ cho bú bình 1 lần lúc 10 rưỡi, Myla ngủ đến sáng 6 giờ, thật là một điều kỳ diệu.

Ngày 2

Sáng Myla dậy khoẻ khoắn tươi vui. Mẹ thở phào vì lo lắng con khóc đêm trước khổ sở sáng ra sẽ sang chấn tâm lý, buồn bã, giận dữ. Thấy Myla nhí nhảnh đùa nghịch như không, mẹ thở phào.

Ngày thứ 2 này là ngày luyên ngủ trưa đầu, Myla khóc liền 2 tiếng rồi mới chịu vật ra ngủ. Mẹ và bác Thư khổ sở ngồi nhìn camera xem Myla khóc đứng khóc ngồi. Mỗi lần vào Myla khóc dữ dội hơn nên hai chị em cố gắng kiềm chế để không vào.

Tối hôm này Myla chỉ khóc 30 phút rồi ngủ, do có lẽ ban ngày đã quá mệt (mẹ chỉ cho ngủ 1 tiếng thay vì ngủ 2 giấc, 2,3 tiếng mọi khi). Mẹ muốn Myla sẽ ngủ đêm giấc dài và xuyên suốt hơn. Nhưng đêm này Myla dậy lục sục khóc giữa đêm vì không quay lại giấc ngủ được.

Ngày 3

Bác Thư khoe là buổi trưa đặt Myla vào cũi, bác đứng kế bên nhìn, Myla tự chìm vào giấc ngủ rất ngoan, không khóc. Mẹ cũng mừng, tối cho Myla vào nằm, đứng cạnh vỗ về 2 phút là Myla ngủ.

Nhưng mẹ và bác Thư đã sai lầm to! Myla giờ cần có người đứng cạnh để yên tâm thì mới ngủ. Đêm Myla thức giấc phải có mẹ đứng đó đặt tay lên người, hoặc nhìn Myla thì Myla mới ngủ lại.

Ngày 4

Ngày sốc lại tinh thần và ý chí của cả mẹ và bác Thư.

Mẹ gọi điện thoại cho mấy cô bạn mẹ đã có 2,3 đứa con và từng luyện ngủ cho con thành công. Mẹ mở loa to cho bác Thư nghe để bác Thư thêm quyết tâm vì khi mẹ đi vắng bác không chịu nổi thương Myla lại vào đứng cạnh. Thế là đêm mẹ lãnh đủ. Thêm 1 vấn đề nữa là sau 3 ngày khóc, Myla đã khản tiếng, giọng lào khào, mấy lần khóc ị đùn. Mẹ lo ảnh hưởng tâm lý sợ quá ị ra quần.

Cả nhà đặt đã câu hỏi “Chúng ta đã làm gì sai?”

Bạn mẹ lặp lại “Phải quyết tâm để con tự ngủ. Không được đứng cạnh, không được mềm lòng! Con các cô có đứa còn nôn oẹ để gây sự chú ý. Lời khuyên là nếu ị ra quần hay nôn oẹ thì nhanh chóng lau sạch, rồi lại đặt lên giường.” “Trẻ con rất khôn, nếu chúng nó thấy sự khóc lóc đòi của chúng có hiệu quả, chúng sẽ tiếp tục như vậy. Cho nên thông điệp của chúng ta phải rõ ràng, dứt khoát chứ không lúc thế này lúc thế nọ”

Và đặc biệt, cả nhà phải đồng lòng, vì người thì cứng rắn nhưng đi vắng người kia lại bồng bế lên, hay đứng cạnh vỗ cho ngủ là hỏng bét. Cả quá trình luyện phải từ đầu rất khổ cho cả bé và cả nhà.

Ngày 5

Sau khi được sốc lại tinh thần, người lớn cả nhà vẫn khá còn nhụt chí. Bác Thư bảo “thế là đòi hỏi quá với sức của nó và trách mẹ ác!” Mẹ phê bình bác không được nói thế và động viên bác phải cứng rắn lên. Khoa học người ta đã nghiên cứu kỹ, cả chục triệu đứa trẻ trên thế giới được luyện bằng phương pháp này.

Còn ba mẹ ngồi trao đổi lại, phân tích rồi đồng tình…cốt để rà lại lý do mình luyện con ngủ xem có đúng đắn hay chưa. Và cùng nhau sốc lại tinh thần…. luyện tiếp.

Ngày 6,7,8

Myla đã khóc ít hơn nhiều mỗi lần đầu tranh ngủ, nhưng thi thoảng bác Thư vẫn mềm lòng đứng cạnh Myla, thỉnh thoảng, mẹ cũng mềm lòng ban đêm sợ con khóc ba thức giấc nên đứng cạnh vỗ Myla ngủ lại khi thức dậy giữa đêm hay mờ sáng.

Nhưng điều tuyệt vời trong quá trình này là Myla đã đa số tự trằn trọc và ngủ lại mà không cần mẹ can thiệp, đã bỏ được 1 cữ bú bình lúc 2 giờ sáng. Ban ngày Myla khóc ít hơn. Ban đêm cho vào cũi hầu như ngủ luôn không khóc lóc.

Mẹ rất mừng nhưng vẫn quyết “Phải cứng rắn hơn nữa”. Buổi trưa ngủ dứt khoát bác Thư không được đứng cạnh, và đêm dậy, mẹ dứt khoát không ra đứng cạnh vỗ về.

Ngày 9

Myla khóc 10 phút trưa rồi đổ ập xuống ngủ. Buổi tối ngủ thẳng, tự trằn trọc, tự quay trở lại ngủ.

Hi vọng với những chia sẻ luyện ngủ cho bé của siêu mẫu Hà Anh sẽ giúp các mẹ có phương pháp rèn cho con có thói quen tập ngủ nề nếp hơn.

-Tổng hợp-