Hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ sơ sinh còn khá non nớt khiến các bà mẹ lo lắng. Các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh phần lớn không nguy hiểm đến tính mạng tuy nhiên nếu các mẹ không biết cách phòng tránh sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ.

Chính vì vậy bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến với các mẹ một số bệnh mà trẻ sơ sinh hay gặp phải để các mẹ phòng tránh một cách tốt nhất. 

Vàng da

Các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh

– Triệu chứng:

Vàng da sinh lý: Da mặt, ngực, tay chân trẻ bị vàng 2 – 3 ngày sau sinh, tiêu phân vàng, bé vẫn bú mẹ và ăn ngủ tốt.

Vàng da bệnh lý: Vùng bị vàng da tăng nhanh, trẻ đi phân bạc màu, có thể kèm theo lá lách to.

– Nguyên nhân:

Vàng da sinh lý: Cơ thể bé có quá nhiều bilirubin hơn mức mà cơ thể có thể đào thải. Tình trạng này gặp ở hầu hết các trẻ, vì vậy vàng da sinh lý được xếp vào một trong những bệnh về da thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh.

Vàng da bệnh lý: Có nhiều nguyên nhân khác nhau như trẻ bị tán huyết, bệnh gan, tắc mật, bệnh nhiễm trùng.

– Cách xử lý: Sau 3 ngày mà vàng da không chấm dứt phải đưa trẻ đến bệnh viện.

Hăm tã

Các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh

– Triệu chứng: Bệnh trải qua nhiều cấp độ, từ những vết ửng đỏ đến rộp nước ở vùng mông, bẹn. Trẻ bị hăm tã thường phải chịu rất nhiều đau đớn.

– Nguyên nhân: Dùng tã quá nhiều, tã quá chật, vệ sinh kém. Hiện nay, với sự phổ biến của tã giấy, hăm tã đã “vươn lên” trở thành một trong những bệnh ngoài da phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

– Cách xử lý: Hạn chế dùng tã, giữ cho vùng mông, bẹn của trẻ khô thoáng.

Tưa lưỡi

Các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh

– Triệu chứng: Lưỡi trẻ xuất hiện các mảng trắng hoặc vết loét nhỏ khiến trẻ biếng ăn, bỏ bú. Các vết tưa lưỡi có thể phát triển sang niêm mạc má, vòm miệng làm trẻ đau đớn.

– Nguyên nhân: Do nấm, vi khuẩn, virus.

– Cách xử lý: Không nên lạm dụng các dụng cụ tưa lưỡi, không dùng mật ong tưa lưỡi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Dùng một trong các hoạt chất chống nấm Mycostatin/Nilstat/Nystatin, Miconazole/Daktar để bôi cho trẻ.

Viêm da tiết bã

Các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh

– Triệu chứng: Viêm da tiết bã cũng là một bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh mà dân gian vẫn gọi là “cứt trâu”. Bệnh xuất hiện từ khi trẻ được 2 tuần tuổi với những vảy nhờn dính tập trung nhiều trên đỉnh đầu hoặc ở vùng tã lót.

– Nguyên nhân: Do gen di truyền, môi trường sống ẩm ướt, hoặc do tăng đáp ứng viêm với vi nấm Malasssezi furfur.

– Cách xử lý: Gội đầu mỗi khi tắm cho trẻ, có thể bôi thêm dầu khoáng. Sau 8 – 12 tháng, các vảy “cứt trâu” này sẽ biến mất.

Rôm sảy

Các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh

– Triệu chứng: Nổi những hạt nhỏ màu hồng, hơi cứng, đôi khi có nước thường thấy ở lưng, ngực, bắp tay, bắp chân ở các bé hay bị ra mồ hôi nhiều nhất là về mùa nắng nóng. 

– Nguyên nhân: Rôm sảy là hiện tượng tuyến mồ hôi bị đè ép, bít kín lại làm mồ hôi không thoát ra ngoài được.

Cách xử lý: Mặc cho bé những loại trang phục mỏng, nhẹ, hút mồ hôi tốt.

Mẹ nên tránh loại vải thô, cứng, có thể kích thích lên da bé. Vào những ngày nóng, mẹ nên để bé được tự do ngồi hoặc nằm chơi ở căn phòng mát, thay vì liên tục ôm ấp bé.