Adenovirus là một nhóm vi-rút gây ra một loạt các bệnh lây nhiễm và trẻ em có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn người lớn. Vi rút Adeno thường gây ra nhiễm trùng trong hệ hô hấp, hoặc nhiễm trùng đường tiêu hóa ở trẻ phổ biến nhất vào cuối mùa đông, mùa xuân và đầu mùa hè.

Nguyên nhân trẻ bị nhiễm virus Adenovirus

  • Nhiễm trùng là do một trong các nhóm Adenovirus gây ra, virus này thường lây lan từ người sang người, một số hình thức lây lan phổ biến sau:
  • Chất lỏng từ mũi, miệng, cổ họng và phổi có thể chứa virus và khi người bị virus ho hoặc hắt hơi vào người trẻ, các giọt nước chứa virus bay vào không khí sẽ có nguy cơ lây lan vào người trẻ.
  • Virus có thể sống trong nhiều giờ trên những thứ như tay nắm cửa, đồ chơi trẻ em. Trẻ có thể bị nhiễm khi chạm vào tay người, đồ chơi hoặc đồ vật khác được giữ bởi người có virus này và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt mình.
  • Dạng virus này có trong phân, khi trẻ đi vệ sinh mà không rửa tay không đủ sạch, hoặc rửa không đúng cách sau đó đưa tay lên miệng hoặc mắt. Ngoài ra bé cũng có nguy cơ nhiễm virus Adeno do ăn hoặc uống thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm.
  • Khi chăm sóc trẻ, nếu người mẹ hoặc người chăm sóc nếu không rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh cũng sẽ là nguyên nhân khiến trẻ bị lây nhiễm loại virus này.

Các triệu chứng khi trẻ bị nhiễm virus adenovirus

Các triệu chứng khi trẻ bị nhiễm virus adenovirus

Viêm phế quản: Ho, sổ mũi, sốt, lạnh-sốt rét.

Cảm lạnh và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác: Nghẹt mũi và chảy nước mũi, ho, đau họng và sưng hạch, khó thở, âm thanh cao khi hít vào

Nhiễm trùng tai: Đau tai , khó chịu, sốt

Viêm kết mạc: Mắt đỏ, chảy ra từ mắt , chảy nước mắt, cảm giác như có gì đó trong mắt.

Viêm phổi: Sốt, ho, khó thở

Nhiễm trùng dạ dày và ruột: Tiêu chảy, nôn mửa , nhức đầu , sốt, co thắt dạ dày.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: Nóng rát và đau khi đi tiểu, thường xuyên phải đi, có máu trong nước tiểu.

Mẹ nên làm gì để phòng tránh nhiễm vi rút Adeno cho bé?

Mẹ nên làm gì để phòng tránh nhiễm vi rút Adeno cho bé?

  • Rửa tay trước và sau khi chăm sóc con bằng cách dùng xà phòng và nước ấm và chà sạch ít nhất trong 20 giây. Khi dùng khăn tã, nên dùng khăn sạch và phơi khô sau khi dùng.
  • Với trẻ nhỏ chắc chắn rằng trẻ rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
  • Cho trẻ che miệng và mũi khi hắt hơi hoặc ho, hoặc đeo khẩu trang nơi cộng cộng để tránh khi lây virus ai khác ho hắt hơi và khạc nhổ nước bọt
  • Giúp trẻ tránh tiếp xúc gần gũi với người bị bệnh.
  • Khuyến khích hăm sóc trẻ em của bạn khuyến khích rửa tay.

Điều trị khi trẻ bị nhiễm virus adeno

Bổ sung nước: Đảm bảo cho trẻ uống nhiều nước là rất quan trọng, nếu cần thiết có thể được truyền nước.

Thuốc giãn phế quản: Thuốc này được sử dụng để mở đường thở cho trẻ, được đưa vào trong một màn phun khí dung bằng mặt nạ hoặc qua ống hít.

Điều trị nhiễm trùng tiêu hóa có thể bao gồm:

Bù nước: Việc bù nước bằng đường miệng, qua sữa công thức, sữa mẹ hoặc chất lỏng có chứa chất điện giải đặc biệt rất quan trọng với trẻ. Các chất lỏng điện giải chứa một sự cân bằng cẩn thận của đường và muối. Không sử dụng soda, nước trái cây hoặc đồ uống thể thao để bù nước cho trẻ nhỏ.Thức ăn: Thức ăn cho trẻ phù hợp và được đảm bảo không dễ gây tiêu chảy hoặc phù hợp với tình trạng đường tiêu hóa yếu của trẻ lúc đó.

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu để theo dõi mức đường, muối và các hóa chất khác (chất điện giải) trong máu của trẻ.