Kết hợp các thực phẩm với nhau để đa dạng thực đơn ăn dặm cho bé cũng như kích thích thị giác của bé. Tuy nhiên, nhiều mẹ không biết cách kết hợp các thực phẩm với nhau rất dễ gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Chính vì vậy bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến với mọi người những cặp thực phẩm khi kết hợp với nhau sẽ dẫn tới nguy cơ sinh ra những yếu tố bất lợi cho bé. 

Mọi người hãy cùng tham khảo thông tin dưới đây!

Cà chua + Khoai tây     Những cặp thực phẩm gây hại cho bé khi kết hợp cho bé ăn dặm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoai tây chứa nhiều tinh bột, cellulose, giàu vitamin B1, B2, phốt pho. Đặc biệt khi khoai tây nấu chín cung cấp hàm lượng vitamin C khá cao trong khi đó thì cà chua cũng là  thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Chính vì vậy khi kết hợp hai thực phẩm này với nhau sẽ hình thành chất khó tiêu, dẫn đến tình trạng đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Chưa kể nó còn làm giảm khả năng hấp thụ Vitamin C trong cơ thể.

Cà rốt + củ cải

Những cặp thực phẩm gây hại cho bé khi kết hợp cho bé ăn dặm

Các thành phần dinh dưỡng trong cà rốt và củ cải sẽ “đối nghịch” nhau nên khi mẹ kết hợp chúng với nhau thì chất dinh dưỡng bị mất đi và bé không hấp thụ được gì. 

Thịt bò và một số thực phẩm

Một số thực phẩm như đậu đen, hải sản khi kết hợp với thịt bò không tốt

– Thịt bò + đậu đen: Trong đậu đen có rất nhiều chất xơ, điều này sẽ làm giảm sự hấp thu sắt trong thịt bò.

– Thịt bò + hải sản: Nếu kết hợp hai loại này, tốc độ hấp thụ canxi có trong hải sản sẽ bị giảm, đồng thời nó cũng cản trở sự hấp thu phốt pho có trong thịt bò.

Những cặp thực phẩm gây hại cho bé khi kết hợp cho bé ăn dặm

– Thịt bò + hẹ: Hai thực phẩm này, sau khi kết hợp sẽ khiến trẻ bị đầy bụng, khó tiêu, ngộ độc.

Rau cải + Thịt gà

Những cặp thực phẩm gây hại cho bé khi kết hợp cho bé ăn dặm

Nhiều mẹ khi nấu cháo ăn dặm cho bé thường dùng nước luộc gà và rau cải xanh nhưng theo Đông y, thịt gà vốn có vị ngọt, ấm mà rau cải lại có tính hàn nên khi kết hợp chúng lại với nhau vào cơ thể sẽ tương khắc lẫn nhau, gây ra bệnh lỵ, tổn thương khí huyết của trẻ.

Tôm với cải bó xôi, khoai lang

Những cặp thực phẩm gây hại cho bé khi kết hợp cho bé ăn dặm

Họ nhà đậu, khoai lang, cải bó xôi rất giàu axit phytic, vì vậy nếu kết hợp với tôm sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thu canxi trong tôm ở trẻ. Đồng thời, trẻ cũng có nguy cơ bị đau bụng, khó tiêu nếu ăn hỗn hợp thực phẩm trên.

Súp óc heo + trứng gà

Cả hai thực phẩm này rất giàu đạm và nhanh chóng làm tăng lượng cholesterol có trong máu của bé. Do đó, mẹ hãy kết hợp óc heo cùng rau xanh thay vì trứng gà.

Cam, chanh + sữa

Những cặp thực phẩm gây hại cho bé khi kết hợp cho bé ăn dặm

Họ nhà cam, chanh có rất nhiều axit AHA, chúng sẽ làm giảm protein có trong sữa nếu kết hợp với sữa. Ngoài ra, nó còn khiến trẻ có nguy cơ bị tiêu chảy sau khi thưởng thức hỗn hợp nước cam, chanh sữa mà mẹ chế biến.