Theo thống kê, hầu hết mọi phụ huynh đều tin chắc rằng họ đang nuôi dạy con cái và dạy chúng học bài một cách đúng đắn. Nhưng trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ không thể kiểm soát cảm xúc của bản thân dẫn tới trừng phạt, mắng trẻ. Để không mang lại những ảnh hưởng tiêu cực đến với trẻ cũng như giúp chúng phát triển một cách tốt nhất, mọi người hãy cùng tham khảo những phương pháp dạy con dưới đây:

1. Nếu một đứa trẻ không có ý định xấu, chúng không nên bị trừng phạt

Trẻ em thường hiếu động và thích khám phá mọi thứ xung quanh mình. Chính vì vậy nếu chúng không có ý định gì xấu dẫn đến những điều tồi tệ thì cha mẹ không nên trừng phạt chúng.     Phạt trẻ thế nào để không ảnh hưởng đến lòng tự trọng của chúng?

2. Không nên phạt hay mắng trẻ ở nơi đông người

Phạt trẻ thế nào để không ảnh hưởng đến lòng tự trọng của chúng?

Một đứa trẻ thường bị trừng phạt ở nơi công cộng sẽ luôn cảm thấy xấu hổ và tức giận. Thậm chí có nhiều trường hợp chúng sẽ có cảm giác tự ti, ngại giao tiếp với mọi người xung quanh.

3. Nếu bạn đe dọa phạt, bạn nên phạt thay vì không làm gì cả

Phạt trẻ thế nào để không ảnh hưởng đến lòng tự trọng của chúng?

Nếu một người lớn hứa sẽ trừng phạt một đứa trẻ, họ nên làm điều đó. Một mối đe dọa mà bạn chỉ hứa, theo các nhà tâm lý học trẻ em, tồi tệ hơn là không có hình phạt nào cả. Trẻ em nhanh chóng nhận ra rằng cha mẹ chỉ nói suông và dần không tin theo những điều cha mẹ nói.

4. Khi bạn không biết ai có tội, hãy phạt mọi người

Phạt trẻ thế nào để không ảnh hưởng đến lòng tự trọng của chúng?

Nếu cha mẹ không chắc chắn đứa trẻ nào có tội, họ không nên trừng phạt một trong số họ. Trong tình huống khi con bạn ở cùng một người bạn, bạn không nên chỉ trích những đứa trẻ khác. Nếu họ ở với anh chị em của họ và việc họ làm là nghiêm trọng và họ cần phải bị trừng phạt, thì mọi người nên bị trừng phạt.

5. Trẻ em chỉ nên bị trừng phạt vì những hành vi sai trái hiện tại chứ không phải vì những sai lầm trong quá khứ

Một trong những quy tắc quan trọng nhất của việc nuôi dạy trẻ là: trừng phạt – tha thứ – bị lãng quên. Một đứa trẻ liên tục bị trừng phạt vì những sai lầm trong quá khứ của chúng không thể là một người mạnh mẽ. Họ sẽ sợ làm một cái gì đó mới và sẽ thích một thói quen.

Ngoài ra, nếu cha mẹ phát hiện ra điều gì đó tồi tệ mà một đứa trẻ đã làm trong một thời gian dài sau khi nó xảy ra, các nhà tâm lý học cũng khuyên bạn không nên trừng phạt chúng. Những điều mà các bậc cha mẹ phải làm chỉ đơn giản là giải thích cho trẻ những gì họ đã làm sai.

6. Hình phạt phải phù hợp với độ tuổi của trẻ

Phạt trẻ thế nào để không ảnh hưởng đến lòng tự trọng của chúng?

Hệ thống hình phạt nên rõ ràng và cân bằng. Đối với những điều nhỏ nhặt áp dụng những hình phạt nhỏ. Những điều tồi tệ hơn sẽ áp dụng những hình phạt nghiêm trọng.

7. Không dùng những từ ngữ xấu hay xúc phạm trẻ

Phạt trẻ thế nào để không ảnh hưởng đến lòng tự trọng của chúng?

Trẻ nhạy cảm có thể có vấn đề với lòng tự trọng thấp. Họ có thể ghi nhớ những lần mẹ hoặc cha họ dùng từ xấu và điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của trẻ.

Hi vọng những thông tin mà Cungconlonkhon chia sẻ trên đây về cách phạt trẻ mà không làm ảnh hưởng đến lòng tự trọng của chúng sẽ hữu ích đối với mọi người.