Dạy trẻ biết đọc sớm giúp cha mẹ khai thác những tiềm năng cũng như giúp phát triển trí lực ở trẻ. Tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng có thể biết cách dạy con tập đọc từ sớm một cách khoa học và đúng đắn. Hãy cùng Cungconlonkhon tham khảo các phương pháp dạy con biết đọc sớm dưới đây:

Vì sao cha mẹ nên dạy con biết đọc sớm?

Chia sẻ phương pháp dạy con biết đọc sớm một cách khoa học

Việc dạy trẻ biết đọc sớm càng diễn ra sớm càng tốt vì khoảng thời gian ấy trẻ hay tò mò và muốn khám phá thế giới xung quanh, kích thích khả năng tư duy nhạy bén của trẻ…

Thỏa mãn sở thích tự nhiên của trẻ

Hầu hết trẻ đều thích đọc ngay từ khi còn nhỏ. Khi chúng thấy cha mẹ đọc sách cho mình nghe nên rất thích bắt chước theo mặc dù không biết mặt chữ. Chính vì thế các mẹ hãy bắt đầu dạy trẻ biết đọc sớm để thỏa mãn sở thích của trẻ.

Thỏa mãn trí tò mò của trẻ

Trẻ bắt đầu lên 3, 4 tuổi khá là tinh nghịch và hiếu động, thích tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh. Vì thế mà các mẹ có thể tạo cho con một cơ hội tập đọc từ sớm để thỏa mãn đam mê tìm tòi cũng như giúp bé bớt nghịch ngợm hơn.

Tăng khả năng ham học hỏi

Với những bé cha mẹ khuyến khích học tập ngay từ nhỏ sẽ hình thành niềm say mê học hỏi hơn so với những đứa trẻ khác không được khuyến khích việc học.

Tăng cường khả năng giap tiếp, tự tin

Việc dạy trẻ đọc sớm giúp trẻ ngay từ bé có một vốn từ phong phú từ đó mà khả năng giao tiếp, diễn đạt trôi chảy hơn từ đó hình thành sự tự tin trong bé.

Phương pháp dạy con biết đọc sớm

Đọc cho trẻ nghe

Việc đọc sách cho bé ngay từ những ngày đầu đời không chỉ gia tăng tình cảm mẹ con mà còn giúp bé yêu đọc sách hơn. Khi trẻ đi học sẽ thích thú với những quyển sách và không tỏ ra chán học nữa.

Việc đọc sách bao nhiêu lần 1 ngày cho bé hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện của gia đình bạn nhưng mọi người nên đọc đều đặn 3 – 4 lần mỗi ngày (khoảng 20 – 30 phút mỗi ngày). Đối với những bé 2 tuổi các mẹ có thể tham khảo những cuốn sách hay cho bé 2 tuổi cha mẹ nên đọc cho bé nghe hoặc đọc cho bé những cuốn sách mà bé thích.

Đặt các câu hỏi cho bé

Khi bé trước một tuổi, chưa biết nói, các mẹ hãy hỏi bé các câu hỏi trong khi đọc, điều này không chỉ giúp bé tương tác với sách tốt hơn và còn phát huy khả năng nhận thức một cách hiệu quả.

Cha mẹ nên làm gương tốt về việc đọc sách cho bé

Chia sẻ phương pháp dạy con biết đọc sớm một cách khoa học

Trẻ có thể mất dần hứng thú khi đọc sách nếu đó không phải là thói quen hàng ngày trong gia đình của bạn. Vì vậy mà các mẹ nên làm gương đọc sách hàng ngày để bé học tập. Mọi người có thể đọc những cuốn tạp chí, sách nuôi dạy con, nấu ăn hay tiểu thuyết…tùy theo nhu cầu của mọi người miễn sao các bé khi nhìn vào bạn đang đọc sách sẽ thêm động lực tập đọc sớm hơn.

Cho trẻ nhận diện chữ cái một cách tự nhiên

Các mẹ có thể treo những chữ cái bằng gỗ tên của từng người trong nhà lên một cái giá để trang trí các phòng. Khi bé khoảng sau 2 tuổi, các bé bắt đầu hỏi những chữ cái để đánh vần tên bé, rồi các bé tự học cách đánh vần tên của mình, và tên của mọi người trong nhà.

Kết hợp nhiều giác quan cho bé khi tập đọc sớm

Chia sẻ phương pháp dạy con biết đọc sớm một cách khoa học

Trẻ em học tốt nhất khi sử dụng nhiều giác quan cùng lúc. Một khi trẻ bắt đầu tỏ ra thích thú với chữ cái, hãy lồng thêm các hoạt động, kết hợp nhiều giác quan nhất có thể.

Ngoài ra các mẹ có thể cho bé chơi các trò chơi xếp chữ cái để giúp trẻ nhận diện được hình dáng của chữ , kết hợp với các trò cắt dán.

Lưu ý khi dạy trẻ biết đọc sớm

Tâm trạng tốt là lúc thích hợp nhất để bé nắm bắt những kiến thức mới. Chính vì vậy, khi trẻ đang giận dữ, khó chịu, tỏ ra cáu bẳn, đói hoặc mệt thì mẹ không nên ép bé vào “trò chơi” mang tên tập đọc.

Bên cạnh đó cha mẹ cần phải kiên nhẫn từng bước một, không nên quá nôn nóng muốn con giỏi sớm mà tạo áp lực cho cả hai.

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp dạy con biết đọc sớmCungconlonkhon muốn chia sẻ đến với mọi người. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với mọi người.