Khi con đi học tiểu học, mẹ nào cũng lo lắng nên dạy con như thế nào để con có thể thích nghi và học tập tốt hơn. Vậy hãy cùng Cungconlonkhon.com học cha mẹ Nhật dạy con phương pháp học và chơi ở trường tiểu học như thế nào là hiệu quả nhé.

Khi chọn trường tiểu học hãy nghĩ đến cả cuộc đời trẻ

Trường tiểu học là nơi có ảnh hưởng đến cả cuộc đời con. Nếu không có khởi đầu tốt sẽ không thể có những bước tiến xa. Vì tương lai của trẻ, ngay từ đầu hãy cân nhắc kỹ lưỡng để chọn trường tốt nhất.

Mẹ hãy chọn trường thật tốt để cho con theo học

Không nên đặt mục tiêu để con có thể chơi cùng các bạn gần nhà. Ở bất cứ trường học nào, trẻ cũng có thể tìm được những người bạn phù hợp. vấn đề thời gian đi lại làm thế để đạt được hiệu quả nhất cho việc học là được. Để có trường tốt, nếu phải đi xa một chút cũng là bình thường. Đã có những người sẵn sàng chuyển cả nhà đến nơi có trường tốt cho con.

Việc cả đời của trẻ phải được cha mẹ suy nghĩ thật thấu đáo ngay từ thời kỳ tiểu học. Không nên chỉ nghĩ đến những vấn đề trước mắt mà phải nghĩ lâu dài. Ở những hiệu sách lớn thường có cả sách giới thiệu về các trường tiểu học, cha mẹ có thể tham khảo để lựa chọn. 

Giải pháp thi vào các trường danh tiếng

Để biết được cách thức thi vào các trường tiểu học danh tiếng, cha mẹ có thể tìm lại các bài kiểm tra đầu vào của các trường đó cho con luyện tập trước, qua đó hiểu được một cách cơ bản về đề thi và cách trả lời câu hỏi.

Những điều cần dạy trẻ trước khi vào tiểu học

Cho đến khi vào tiểu học, về phương diện vận động, trẻ cần biết chạy, nhảy, chạy cự ly dài.về phương diện xã hội, trẻ cần biết giúp đỡ người khác những việc như dọn dẹp, làm vệ sinh, có khả năng nói trước đám đông.

Ngoài ra, có bảy điểm sau trẻ cần tự mình làm được:

 • Mặc và cởi đồ.
 • Đi vệ sinh sau đó rửa tay.
 • Ăn cơm trong vòng 30 phút.
 • Đánh răng rửa mặt.
 • Trả lời to tát rõ ràng khi người khác gọi tên.
 • Nói tên mình và địa chỉ chính xác.
 • Nói được tên đầy đủ của bố mẹ.

Để trẻ không coi thường việc học

Vừa mới vào học đã khoe khoang “Tôi biết hết rồi”, cho rằng bạn bè kém cỏi hơn mình, làm cho giờ học thành ra ngớ ngẩn, sẽ khiến bạn bè ghét bỏ và xa lánh. Để việc đó không xảy ra, phải giáo dục trẻ thật kỹ. Dù có học nhiều, biết nhiều đến đâu cũng không được tỏ ra tự mãn. Khi mới nhập học, nghĩ mình hơn người rồi không chịu phấn đấu, sẽ bị tụt hậu.Trẻ cần ý thức rõ điều đó để không ngừng học tập. 

Những thói quen cần có sau khi vào học

 • Trẻ học hết lớp 1 phải làm được các việc sau:
 • Sau khi ở trường về phải chuyên tâm vào học, làm bài tập và ôn lại bài.
 • Biết chào buổi sáng khi thức dậy, khi ăn phải mời, trước khi đi ngủ biết chúc ngủ ngon.
 • Biết xếp giày dép gọn gàng, biết giúp mẹ làm việc nhà.

Học vào buổi sáng

Khi vào tiểu học trẻ sẽ bận rộn hơn, thời gian không còn nhiều như trước, nên cha mẹ cần phải điều chỉnh thời gian học phù hợp với sinh hoạt, sắp xếp cho trẻ học vào buổi sáng khi ngủ dậy là tốt nhất. Buổi sáng là thời gian đầu óc hoạt động tốt nhất, học có hiệu quả nhất.

Thời gian còn lại trong ngày hãy cho trẻ được chơi. Học tất cả mọi thứ là điều không thể, vì thế hãy lựa chọn và tập trung vào trọng điểm. 

Mẹ nên sắp xếp thời gian cho trẻ học vào buổi sáng

Chưa thể tự học một mình

Trẻ những năm đầu tiểu học vẫn chưa biết cách quản lý thời gian, chưa thể tự mình học. Mẹ hãy sắp xếp thời gian để ngồi cùng con khi con học. (Không cần xem con học, chỉ cần ngồi cạnh, có thể đọc sách, khâu vá…) 

Luôn học trước 1-2 năm

Phương châm là học cả những thứ không liên quan đến sách giáo khoa lẫn những thứ trong sách. Nếu không học theo sách, khi làm những bài kiểm tra trình độ cao ở trường, có thể sẽ không vượt qua được. Học các kiến thức từ sách giáo khoa sẽ khắc phục được những thiếu sót trên lớp. Nếu học nhanh hơn tiến độ của nhà trường sẽ yên tâm học cái khác. Nếu phải học đuổi, thì chỉ riêng học đuổi đã chiếm mất hết thời gian. Vì thế, hãy học trước 1, 2 năm để việc học trên lớp được dễ dàng. Song song với việc đó, hãy tiếp tục cố gắng trên các vấn đề khác tại nhà.

Biết trước có khiến trẻ chán đến trường?

Cha mẹ thường lo lắng không biết việc học trước ở nhà có khiến trẻ chán đến trường hay không. Thực tế, việc trẻ học tốt ở nhà sẽ làm cho việc học ở trường trở nên dễ dàng, và trẻ sẽ vui vẻ với điều đó. Tuy nhiên cũng có một số trẻ dù mới chỉ học trước một chút nhưng lại làm như mình đã biết hết và tỏ ra chán học, vì thế cha mẹ hãy hướng con đến một mục tiêu cao hơn và phấn đấu hết mình để thực hiện. 

Cách sử dụng thời gian một ngày

Muốn sử dụng tốt thời gian 1 ngày, hãy đặt mục tiêu cho 1 tháng, 1 tuần, 1 ngày và thực hiện theo đó. Mặt khác, để việc học không bị lệch, hãy thỏa thuận với con và quy định thời gian cho âm nhạc, chơi, nghiên cứu, đọc sách, xem phim, học ngoại

Bí quyết để thành công là hãy viết các mục tiêu cần đạt ra giấy, dán lên tường, lập kế hoạch cụ thể, hàng ngày đánh dấu tích vào những việc đã làm, tập hợp lại các bản ghi đó. 

Trẻ phản đối học ở nhà

Có những khi, trẻ phản đối việc ở nhà học những thứ mà ở trường không phải học, hãy giải thích cho trẻ thông qua mối quan hệ giữa cây và đất. Khi gieo hạt ở những nơi đất rắn, dù có tưới bao nhiêu, nước cũng sẽ trôi mất, không ngấm được vào trong đất. Nhưng nếu khu vực xung quanh được cày bừa, nước sẽ được hấp thu, trở thành dinh dưỡng cho hạt. Tương tự với việc học, học ở trường chỉ là nước, học ở nhà là sự chuẩn bị cho đất. Học ở nhà là chính, còn ở trường là nơi phát huy thực lực của mình. 

Chọn lấy một môn để đầu tư công sức nhiều hơn

Hàng ngày phải học đều các môn, nhưng trong đó cần chọn và tập trung vào  một môn nào đó nhiều hơn. Môn này phải là môn trẻ thích và có hứng thú. Khi đã lựa chọn rồi, hãy cùng con tìm thêm những sách tham khảo có liên quan (ít nhất là 10 cuốn) để đọc, qua đó dạy con phương pháp nghiên cứu, tìm hiểu, tập hợp, phát biểu. Nghiên cứu về lịch sử, địa lý hoặc làm các thực nghiệm vật lý đều được. Miễn là môn mà trẻ thích và có thể dễ dàng tìm kiếm tư liệu chuyên sâu.

Chọn lấy 1 môn để đầu tư công sức cho trẻ

Nếu lựa chọn ngôn ngữ, hãy đặt mục tiêu trở thành Tiến sĩ ngôn ngữ học, nếu là lịch sử, hãy cố gắng đạt đến trình độ tiến sĩ lịch sử.

Xem thêm>> Học cha mẹ Nhật phát triển tài năng âm nhạc và khả năng khác của con