Mother and baby bath

Tắm cho trẻ sơ sinh là công việc vô cùng cần thiết đối với những người mới bắt đầu làm mẹ. Tuy nhiên việc tắm cho trẻ sơ sinh như thế nào là đúng cách để không làm tổn thương bé? Hãy cùng Cungconlonkhon.com tham khảo bài viết dưới đây để học cách tắm cho trẻ sơ sinh nhé!

Chọn bồn tắm cho bé

Mẹ hãy tìm mua những loại bồn tắm phù hợp với vóc dáng và độ tuổi của con, tránh không tắm cho bé trong bồn tắm chung của gia đình để hạn chế khả năng mẹ bị trượt tay hoặc con ngã vào bồn tắm.

Tốt nhất bạn hãy chọn loại bồn tắm dành cho trẻ sơ sinh có lót xốp hoặc bọt biển phía trong làm tăng ma sát để chống trượt ngã. Loại bồn tắm này có thiết kế nửa nằm nửa ngồi giúp mẹ rảnh cả hai tay khi tắm cho bé rất tiện dụng và an toàn.

Để kích thích trẻ thích thú hơn khi đi tắm, bạn hãy chọn loại bồn tắm nhiều màu sắc bắt mắt. Ngoài ra, dù đã chọn loại bồn tắm an toàn thì bạn cũng không bao giờ được để bé một mình, cẩn thận tuyệt đối để tránh điều không may xảy ra.

Mẹ hãy chọn bồn tắm phù hợp với vóc dáng của trẻ

Chọn xà bông tắm cho bé

Thực tế cho thấy nếu bạn tắm cho bé bằng nước ấm sẽ không đủ để sạch và giúp bé thư giãn. Do vậy, nếu chọn xà bông tắm cho bé, hãy chọn loại ít bọt, ít mùi hương và kiểm tra hạn sửu dụng trước khi tắm cho con.

Trường hợp da bé kích ứng, nổi mẩn đỏ bạn phải dừng ngay và hỏi ý kiến bác sĩ.

Theo kinh nghiệm dân gian, khi tắm cho trẻ sơ sinh, một số mẹ thường nấu nước từ các loại lá như chè xanh, ngải cứu để tắm cho bé. Điều này cũng rất tốt vì khi cho bé tắm nước từ các loại lá này, sẽ tránh được rôm sảy, mẩn ngứa… Lưu ý là nếu nấu nước lá tắm cho con bạn cần rửa sạch lá, kiểm tra kĩ để tránh bé bị xót, ngứa do lá không sạch.

Thao tác tắm cho bé

Bước 1: trước khi tắm cho bé, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ mọi thứ từ khăn tắm đã trải sẵn, quần áo sạch, bỉm cho bé thay sau khi tắm. Hãy đóng kín cửa và kiểm lại nhiệt độ trong phòng để tránh việc bé bị cảm lạnh.

Tắm cho trẻ sơ sinh cần thực hiện theo các thao tác dưới đây

Bước 2: Hãy pha nước ấm ở mức 32-34 độ C và thử lại nước lần cuối để chuẩn bị tắm cho bé.

Bước 3: Cởi bỏ tất cả quần áo trên người bé, sau đó đặt bé vào bồn tắm bằng hai tay thật nhẹ nhàng.

Bước 4: Thả lỏng hai tay để nước ngập người bé, đặt hai chân bé xuống trước và tránh không để nước cao quá cổ bé. Hãy làm thật chậm để bé không bị giật mình hoặc ngợp nước nhé.

Bước 5: Bạn hãy dùng sữa tắm đã chuẩn bị sẵn, đổ vào lòng bày tay hoặc khăn tắm để từ từ tắm cho bé. Nhẹ nhàng kỳ cọ toàn thân bé từ trên xuống dưới bao gồm cả mặt trước và mặt sau. Bộ phận sinh dục của bé cần phải được rửa lại thật sạch sẽ bằng nước ấm sau khi tắm xong.

Bước 6: Dội lại mình bé bằng nước ấm sạch thêm lần nữa rồi đặt bé xuống chiếc khăn đã trải sẵn. Bạn hãy nhẹ nhàng thấm nước trên người bé, chú ý lau kĩ phần bẹn, cổ tay, cổ chân cho con.

Bước 7: Hãy giữ ấm cho trẻ bằng cách bọc toàn bộ thân bé trong khăn tắm. Dùng phấn rôm thoa lên những khu vực da có nếp gấp, bôi chút dầu tràm hoặc dầu khuynh diệp lên mỏ ác, lòng bàn tay, bàn chân, ngực, lưng của bé. Lần lượt mặc áo quần, tất, vớ cho con.

Những lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

Đối với việc tắm cho trẻ sơ sinh, bạn cần phải nhớ kĩ các lưu ý sau để tránh xảy ra sự việc ngoài ý muốn:

  • Bạn tuyệt đối không được rời khỏi bé khi đang tắm để làm việc khác dù chỉ một giây. Nếu quá cần thiết bạn hãy quấn bé trong khăn tắm và ẵm theo.
  • Không nên tắm khi bé vừa bú no, thời điểm tốt nhất để tắm cho con là khoảng 1 – 2 giờ trước khi ăn. Nên tắm cho bé vào một thời điểm nhất định trong ngày để tạo thói quen cho con.
  • Khi tắm cho con, bạn hãy mặc một bộ quần áo khó thấm nước, cởi hết đồng hồ hay các trang sức sắc nhọn trên người ra để tránh làm xước da bé.
  • Hãy tắm cho bé mỗi ngày một lần để giữ vệ sinh, nếu không tắm được bạn hãy dùng khăn giặt sạch bằng nước ấm và lau người cho con.
  • Không cho bé ngâm nước quá lâu để tránh bị cảm lạnh, mỗi lần tắm chỉ được kéo dài từ 5 – 7 phút là đủ.

Xem thêm>> Hướng dẫn mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh đến khi đầy tháng