Việc trẻ sơ sinh tiếp xúc với các chất gây dị ứng có thể dẫn đến hen suyễn và dị ứng sau này cho trẻ. Đây là những điều bạn cần biết về dị ứng trẻ em và cảm lạnh có sự khác nhau như thế nào. Hãy Cungconlonkhon.com tìm hiểu nhé!

Dị ứng trẻ em là gì?

Khi bé bị dị ứng, đó là kết quả của phản ứng không phù hợp bởi hệ thống miễn dích. Hệ thống miễn dịch được lập trình để chống lại bệnh tật, nhưng đôi khi nó phản ứng với một chất vô hại, như phấn hoa, như thể nó là một loại ký sinh trùng, virus hoặc vi khuẩn xâm nhập. Để chống lại hệ thống miễn dịch sản xuất các protein bảo vệ được gọi là kháng thể. Sản xuất quá mức này gây ra sưng và viêm các mô – ví dụ như đường mũi. Phản ứng dị ứng của bé có thể tái phát bất cứ khi nào bé tiếp xúc với bất cứ điều gì kích hoạt nó.

Dị ứng ở trẻ em là gì?

Xu hướng bị dị ứng là do di truyền, nhưng dị ứng cụ thể thì không. Ví dụ nếu bạn bị dị ứng với pennicilin, con bạn có thể bị dị ứng mặc dù bé có thể không bị dị ứng với penicillin.

Cảm lạnh là gì?

Là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra ở đường hô hấp nhưng chủ yếu ảnh hưởng mũi. Các triệu chứng chủ yếu như ho, đau họng, sooe mũi, hắt hơi và sốt.

Phân biệt giữa cảm lạnh và dị ứng trẻ em

Để phân biệt giữa cảm lạnh và dị ứng không phải dễ dàng, vì các triệu chứng tương tự trên bề mặt. Những triệu chứng này sẽ giúp bạn phân biệt cảm lạnh với dị ứng:

Đường hô hấp trên

Chảy nước mũi với nước mũi đục và sốt có lẽ là cảm lạnh. Các triệu chứng sẽ biến mất trong một tuần hoặc lâu hơn. Nhưng chảy nước mũi dai dẳng, mỏng có thể chỉ ra di ứng.

Một phản ứng dị ứng hiếm gặp và nghiêm trọng được gọi là sốc phản vệ dẫn đến sưng nhanh đường thở của em bé. Điều này ngăn bé thở hoặc nuốt. Nếu bạn nghĩ rằng điều này đang xảy ra với con bạn, hãy gọi 911.

Đường hô hấp dưới

Ho và khò khè là triệu chứng phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Em bé có đường dẫn khí nhỏ, nhạy cảm trong phổi. Khi đường thở phồng lên do virus đường hô hấp, trẻ có xu hướng ho hoặc khò khè. Đôi khi ho và khò khè là kết quả của bệnh hen suyễn, một bệnh về đường hô hấp dưới ảnh hưởng đến khoảng 15 phần trăm trẻ em ở Hoa Kỳ.

Trẻ sơ sinh dị ứng dễ bị nhiễm virus đường hô hấp và gặp khó khăn trong việc thoát khỏi ho hoặc cảm lạnh. Để đáp ứng với các chất gây dị ứng và virus, các cơ của đường thỏ của bé bị co thắt và sưng lên, dẫn đến ho khan, khô. Điều này có thể tiến triển đến khò khè.

Thở khò khè có thể nguy hiểm ở trẻ nhỏ vì đó là dấu hiệu cho thấy trẻ khó thở. Nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể thở khò khè, hãy quan sát xem hơi thở của nó có ồn hơn khi thở ra hay không, cho dù bé mút vào ngực hay bụng hay ló cái lỗ mũi để thở, và liệu bé có thấy khó chịu không. Nếu bạn nghĩ rằng con bạn đang có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy gọi bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Làn da

Trẻ sơ sinh dễ bị phát ban, nhưng hầu hết các phát ban biến mất sau 2 hoặc 3 tháng tuổi. Đây là thời gian phát ban dị ứng có xu hướng xuất hiện. Phát ban dị ứng phổ biến nhất là viêm da dị ứng hoặc bệnh chàm, và đối với nhiều em bé đó là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên về xu hướng dị ứng. Phát ban dị ứng phổ biến nhất là viêm da dị ứng hoặc bệnh chàm và đối với nhiều em bé, đó là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên về xu hướng dị ứng. Bệnh chàm là một vết mẩn đỏ, có vảy và đôi khi rỉ ra ở má, thân, cánh tay và chân của em bé. Ở trẻ mới biết đi và trẻ lớn hơn, nó xuất hiện dưới dạng các mảng da khô, ngứa dai dẳng, thường ở cổ, cổ tay và mắt cá chân, và ở các nếp nhăn của khuỷu tay và đầu gối.

Ngăn ngừa dị ứng ở trẻ sơ sinh

Nếu dị ứng xuất hiện ở trẻ, có những biện pháp bạn có thể thực hiện để giúp con bạn tránh dị ứng:

Ngăn ngừa dị ứng ở trẻ em với một số biện pháp dưới đây

Cho con bú ít nhất 6 tháng. Bạn có thể tăng lợi ích của việc cho con bú nếu bạn tránh ăn các thực phẩm gây dị ứng bao gôm sữa, trứng,cá và các loại hạt.

Giảm tiếp xúc cho bé với các chất gây dị ứng thông thường bằng cách tạo môi trường không gây dị ứng cho bé:

  • Không cho bé tiếp xúc với khói thuốc
  • Sử dụng vỏ nệm, vỏ gối chống bụi
  • Làm sạch thường xuyên để giảm nồng độ bụi
  • không nên nuối thú cứng trong nhà có con nhỏ.

Xem thêm: Bị viêm màng não sau khi đi siêu thị, nguyên nhân gây bệnh do đâu?