Kẽm là vi chất có vai trò quan trọng với sự phát triển của trẻ, giúp tăng hấp thu, tăng tổng hợp chất đạm, tăng cảm giác ngon miệng. Để bổ sung đủ kẽm cho trẻ, mẹ cần đưa các loại thực phẩm dưới đây vào thực đơn ăn dặm của trẻ.

Trẻ thiếu kẽm có những biểu hiện gì ?

Kẽm là chất giúp tăng sinh tế bào trong cơ thể của trẻ, tác động trong giai đoạn bào thai cho đến sự phát triển của trẻ sau này. Các cơ quan trong cơ thể của trẻ khi thiếu kẽm sẽ có những biểu hiện bất thường. Cụ thể như:

Trẻ bị rối loạn thần kinh, nguy hiểm hơn có thể gây bệnh tâm thần phân liệt.

Kẽm giúp vận chuyển canxi vào não, thiếu kẽm sẽ gây ức chế quá trình vận chuyển này, gây ra tình trạng quấy khóc, cáu bẳn ở trẻ.

Kẽm là chất tập trung nhiều nhất ở da, móng và tóc. Vì thế, thiếu chất sẽ khiến trẻ bị rụng tóc vành khăn, móng tay yếu, da xuất hiện bớt trắng.

Thiếu kẽm làm cho sự cảm nhận ở vị giác của trẻ kém đi, gây ra tình trạng trẻ biếng ăn, chậm lớn.

Trẻ thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của trẻ, dễ bị nhiễm khuẩn.

Gợi ý các thực phẩm giàu chất kẽm trẻ cần bổ sung 

Thịt

Các loại thịt chứa hàm lượng kẽm cao bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt gà. 100gr thịt bò nấu chín có thể cung cấp đến 12,3mg kẽm. 100gr thịt lợn nạc nấu chín cung cấp 5mg kẽm. 85gr đùi gà nấu chín cung cấp 3,8mg loại khoáng chất này.

Hàu

Hàu là thực phẩm đứng đầu danh sách nhiều kẽm. Một con hàu cỡ vừa chứa đến 5,3mg kẽm. Ngoài ra, hàu cũng chứa rất nhiều vitamin, sắt, và khoáng chất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Xem thêm>> 5 Cách nấu cháo hàu sữa cho bé bổ dưỡng, thơm ngon

Cua và tôm hùm

Cua và tôm là thực phẩm giàu canxi cho bé và nó cũng rất giàu kẽm. Ngoài ra, cá hồi, cá mòi, cá bơn cũng là các loại cá chứa kẽm nhưng ít hơn so với cua và tôm. Kẽm từ thịt cua và tôm còn giúp ích rất nhiều về sức khỏe tim mạch của trẻ.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc, đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt có chứa hàm lượng kẽm rất lớn. Một khẩu phần ăn gồm 100gr ngũ cốc cung cấp khoảng 52mg kẽm.

Cũng cần tránh sử dụng các loại ngũ cốc chứa lượng đường cao bởi nó có thể làm mất đi lợi ích của kẽm. Trong nhóm này, mầm lúa mì là một nguồn thực phẩm giàu kẽm mà mẹ có thể bổ sung vào bữa sáng cho bé bằng cách chế biến các loại soup, bánh. Cứ 100gr mầm lúa mì có thể cung cấp 17mg kẽm.

Các loại đậu, hạt

Các loại hạt rất giàu kẽm. Đứng đầu bảng xếp hạng này là hạt điều: 100gr hạt điều có thể cung cấp tới 5,6mg hoặc 37% đơn vị kẽm. Các loại hạt khác chứa nhiều kẽm tương tự bao gồm hạt thông, hồ đào, hạnh nhân, đậu phộng và quả óc chó, hạt dẻ, hạt mè…

Với các loại hạt, đậu này, mẹ có thể chế biến thành bánh, nấu chè hoặc cháo để bổ sung cho bé.

Xem thêm>> Tổng hợp 20 loại rau củ cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng

Trái cây

Trái cây là loại thực phẩm chứa một lượng kẽm dồi dào tuy nhiên không phải loại trái cây nào cũng giàu kẽm. Lựu là loại trái cây đứng đầu danh sách với hàm lượng 3 mg kẽm/ quả. Đứng thứ hai là trái bơ với 1,3 mg kẽm mỗi quả. Đặc biệt, bơ còn được coi là “siêu thực phẩm” trong giai đoạn trẻ ăn dặm.

Các loại rau

Rau cũng là loại thực phẩm thiết yếu, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Rau củ giàu kẽm bao gồm cả các loại đậu như đậu nành, đậu lima, đậu Hà Lan. Đậu nành chứa tới khoảng 9 mg kẽm trong khi đậu Hà Lan và đậu lima chứa 2 mg kẽm mỗi loại. Các loại rau khác cũng chứa nhiều kẽm bao gồm đậu xanh (1 mg) và măng tây (0,5 mg). Ngô cũng có thể cung cấp 0,7 mg kẽm trong khi khoai tây và bí ngô lại mang tới 0,6 mg loại dưỡng chất này.

Chocolate đen

Đây cũng là một trong những thực phẩm bổ sung kẽm cho trẻ, tuy nhiên mẹ không nên cho trẻ ăn quá một thanh chocolate (khoảng 28g) trong một ngày nhé!

Sữa và sản phẩm từ bơ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa là nguồn thực phẩm không chỉ cung cấp nhiều canxi mà còn rất giàu kẽm cho trẻ nhỏ.

Trên đây là những thực phẩm bổ sung kẽm cho trẻ, hy vọng mẹ sẽ chuẩn bị thực đơn ăn dặm đúng chuẩn giàu kẽm cho trẻ sau bài viết này nhé!

Xem thêm>>