Có rất nhiều mẹ thắc mắc trẻ bị ngáy khi ngủ có phải do bị viêm amidan hay không? Mọi người hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây ngay nhé!

Các triệu chứng của ngủ ngáy ở trẻ là gì?

Khi các bậc cha mẹ thấy trẻ ngủ ngáy mà có những biểu hiện sau cần chú ý nên đến gặp các bác sĩ để được khám và tư vấn ngay:

  • Trẻ ngáy to thường xuyên, thở hổn hển, khụt khịt hít mạnh
  • Trẻ thường xuyên đái dầm
  • Trẻ có những thay đổi về tâm lý và hành vi như tâm trạng trẻ bất ổn, dễ kích động, cáu gắt, hay buồn ngủ vào ban ngày, kết quả học tập giảm sút.

Trẻ bị ngáy khi ngủ có phải do bị viêm amidan?

Theo chuyên gia của trang Parents.com chia sẽ thì ngáy ngủ là triệu chứng thường gặp khi amidan và adenoids bị sưng lên do viêm amidan và viêm VA. Nếu không được điều trị, viêm amidan và viêm VA có thể dẫn đến chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn ở trẻ em (OSA). Trẻ em bị chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn có thể bị ngừng thở trong thời gian ngắn và cơ thể sẽ phản ứng bằng cách làm trẻ tỉnh dậy. Khi tỉnh dậy chúng thường thở hổn hển hoặc khịt mũi. Ngưng thở khi ngủ có thể khiến trẻ mệt mỏi, quấy khóc.

Trên thực tế, một số trẻ mắc chứng OSA thường bị chẩn đoán nhầm với chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) vì nhiều triệu chứng của chúng như mất tập trung, bồn chồn quá mức, khó chịu… rất giống nhau. Để chữa trị chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, bạn nên phẫu thuật cắt bỏ amidan hoặc nạo VA cho con.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng khi trẻ bị ngủ ngáy vì có khoảng 10% trẻ bị ngủ ngáy thường là do cảm lạnh, dị ứng hoặc các vấn đề thông thường như hàm nhỏ hoặc đường thở nhỏ. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra amidan và adenoids của con nếu nghe thấy bé thở mạnh vào ban đêm. Tốt nhất để xác định chính xác nguyên nhân khiến trẻ bị ngủ ngáy, bạn nên đưa con đến gặp bác sỹ để được thăm khám.

Cách điều trị ngủ ngáy ở trẻ

Nguyên nhân chủ yếu của việc ngủ ngáy là do viêm VAviêm amidan dẫn đến phì đại VA và amidan gây cản trở đường thở. Việc điều trị thường được cân nhắc nạo VA hay cắt amidan.

Điều trị các bệnh viêm mũi xoang, viêm mũi dị ứng, nhiễm trùng đường hô hấp trên cho trẻ.

Các biện pháp khắc phục ngủ ngáy ở trẻ:

Trẻ bị ngáy khi ngủ có phải do bị viêm amidan?

  • Giảm cân cho trẻ có tình trạng thừa cân, béo phì.
  • Cho trẻ tránh xa khói thuốc lá
  • Sử dụng máy tạo ẩm để làm tăng độ ẩm trong phòng giúp bé dễ thở hơn khi ngủ.
  • Nhỏ nước muối sinh lý cho bé trước khi đi ngủ.
  • Tập cho trẻ ngủ nghiêng thay vì nằm ngửa.
  • Dọn dẹp phòng các vật dụng như chăn ga gối thường xuyên, tránh tác nhân gây dị ứng cho bé

Khi thấy trẻ bị ngáy khi ngủ mà kèm theo các dấu hiệu bất thường cần đến các cơ sở y tế để khám để đưa ra phương pháp điều trị.