Lượng hải sản bao nhiêu là đủ?

Hải sản như tôm, cua, cá rất tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì giàu dinh dưỡng, khoáng chất và vi chất cần thiết cho trẻ. Tuy nhiên, đạm trong hải sản thường gây dị ứng cao. Vậy, trẻ mấy tháng ăn được hải sản như tôm, ghẹ, cua,…và ăn bao nhiêu hải sản là đủ.

Trẻ mấy tháng ăn được hải sản?

Khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm 6 tháng tuổi, nhiều phụ huynh thường thắc mắc về việc khi nào cho bé ăn hải sản. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có thể cho con ăn cá từ ở dạng bột sệt hoặc nghiền nhuyễn từ 6 tháng tuổi khi bé đã bắt đầu ăn dặm. Tuy nhiên, đối với những hải sản có vỏ như: tôm, cá… mẹ nên cho bé ăn từ tháng thư 7 trở đi là tốt nhất nhưng cũng chỉ nên giới hạn. Các loại hải sản có vỏ hoặc cua thì cần chờ thời gian lâu hơn. Khi cho bé ăn hải sản, bạn hãy cho con ăn từ từ để bé thích nghi dần, với nhưng bé có cơ địa dị ứng thì các mẹ cần phải cẩn trọng hơn. Cụ thể:

Trẻ mấy tháng ăn được hải sản

Trẻ có độ tuổi từ 7 – 12 tháng: Với trẻ ở lứa tuổi ăn dặm này, mỗi bữa phụ huynh có thể chế biết ăn 20 – 30g thịt của cá, tôm đã bỏ xương và vỏ để nấu với bột hoặc cháo. Mỗi ngày có thể cho bé ăn 1 bữa, tối thiểu ăn 3 – 4 bữa/tuần

Trẻ ở độ tuổi từ 1-3 tuổi: Trẻ từ 1-3 tuổi nên ăn 1 bữa hải sản nấu với cháo hoặc ăn mỳ, bún, súp…mỗi ngày với khoảng 30-40g thịt của hải sản.

Trẻ từ 4 tuổi trở lên: Nếu khi trẻ 4 tuổi trở lên thì có thể ăn 1-3 bữa hải sản/ngày với khoảng 50-60g thịt của hải sản.

Lượng hải sản ăn bao nhiêu là đủ?

Ngày nào bạn cũng có thể cho bé ăn 1-2 bữa hải sản, nhưng tùy theo tháng tuổi mà lượng ăn mỗi bữa khác nhau:

Lượng hải sản ăn bao nhiêu là đủ?

– Trẻ 7-12 tháng: mỗi bữa có thể ăn 20-30g thịt của cá, tôm (đã bỏ xương, vỏ) nấu với bột, cháo, mỗi ngày có thể ăn 1 bữa, tối thiểu ăn 3-4 bữa/tuần.

– Trẻ 1-3 tuổi: mỗi ngày ăn 1 bữa hải sản nấu với cháo hoặc ăn mỳ, bún, súp…, mỗi bữa ăn 30- 40 g thịt hải sản.

– Trẻ từ 4 tuổi trở lên: có thể ăn 1-2 bữa hải sản/ngày, mỗi bữa có thể ăn 50 – 60g thịt của hải sản, nếu ăn ghẹ có thể ăn ½ con/bữa, tôm to có thể ăn 1 – 2 con/bữa (100g cả vỏ).

Cách chế biến hải sản cho bé thế nào?

Cách chế biến hải sản không đúng cũng có thể gây bất lợi cho cơ thể bé. Hải sản chế biến chưa chín hẳn (gỏi cá sống, hàu sống, sò, mực nướng…) có thể ẩn chứa vi trùng và ký sinh trùng. Đó là nguyên nhân của không ít trường hợp bé bị nhiễm trùng đường ruột khi ăn hải sản. Ngày nay, khi môi trường ngày một ô nhiễm thì một nguy cơ nữa phải kể đến khi ăn nhiều hải sản là khả năng nhiễm kim loại nặng như thủy ngân.

Cách chế biến hải sản cho bé ăn dặm

Khi trẻ còn trong giai đoạn ăn bột và cháo: tốt nhất là xay, nghiền nhỏ cá, tôm để nấu bột hoặc cháo. Nếu là cá đồng nhiều xương, bạn nên luộc chín cá rồi gỡ xương. Cá biển nạc có thể xay sống như xay thịt rồi cho vào nấu bột, nấu cháo cho bé. Với cua đồng thì giã lọc lấy nước để nấu bột, cháo. Tôm to: bóc vỏ sau đó xay hoặc băm nhỏ, với tôm quá nhỏ có thể giã lọc lấy nước như nấu bột cua.

Với các loại hải sản có vỏ luộc chín lấy nước nấu cháo, bột, thịt xay hoăc băm nhỏ cho vào cháo, bột.

Trẻ đã lớn hơn từ 3 tuổi trở lên: ngoài ăn các loại cháo, mì, miến… nấu với hải sản có thể cho bé ăn dạng luộc hấp: cua luộc, ghẹ hấp, luộc, ngao hấp…

Điều quan trọng nhất là phải nấu chín kỹ không cho trẻ ăn gỏi, hoặc nấu chưa chín kỹ.

Xem thêm>> Mách mẹ cách nấu cháo cua biển cho bé 7 tháng giàu dinh dưỡng

Một vài lưu ý khi cho bé ăn hải sản

Hải sản là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt. Tuy nhiên, khi cho con ăn hải sản, cha mẹ cần chú ý những điều sau:

Cá là một trong số những loại hải sản chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của bé. Nhiều cha mẹ thường cho rằng, hải sản thì phải tôm, cua, mực mới tốt. Tuy nhiên, thực tế thì cá có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn hẳn so với những loại thực phẩm kia. Bởi vậy, các bậc cha mẹ nên nhớ bổ sung cá vào thực đơn hàng ngày cho con mình.

Hệ miễn dịch của trẻ không tốt bằng người lớn, bởi vậy, trẻ rất dễ bị mẫn cảm hoặc bị dị ứng với hải sản nếu không hợp. Nhiều trường hợp dị ứng do hải sản gây ra có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm. Bởi vậy, khi cho con mình ăn hải sản, cha mẹ nên nhớ chỉ cho bé dùng thử một ít và chờ phản ứng. Nếu thấy cơ thẻ trẻ không có bất cứ phản ứng nào bất thường thì mới tăng dần lượng hải sản trong thực đơn của trẻ.

Trong trường hợp nếu gia đình có người có tiền sử bị dị ứng với hải sản thì tốt nhất mẹ nên cho bé ăn các loại hải sản muộn hơn một chút, đồng thời quan sát thật kỹ xem bé có phản ứng dị ứng không.

Tuyệt đối không nên cho bé thử những loại hải sản lạ, không cho trẻ ăn nhiều những món hải sản chiên vì khi chiên sẽ khiến hàm lượng chất dinh dưỡng suy giảm cũng như sản sinh ra peroxit lipid có hại cho sức khỏe của bé.

Trong hải sản có chứa nhiều canxi, protein và natri, vì vậy, người lớn nên cho trẻ ăn vào buổi trưa, còn buổi tối nhớ bổ sung thêm nhiều nước để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và dễ tiêu hóa thức ăn hơn.

Không để trẻ ăn trái cây sau khi ăn cua, tôm vì việc kết hợp thực phẩm giàu vitamin C với hải sản  có thể gây ngộ độc thạch tín cấp tính, thậm chí đe dọa tính mạng.

Xem thêm>>

Kinh nghiệm cho bé ăn dặm giai đoạn 7 – 8 tháng

Top 8 cách làm món tôm cho bé ăn dặm ngon mẹ cần lưu lại ngay