Trẻ sinh non là trường hợp sinh ra sớm hơn so với dự định thường là trước tuần thứ 37 của thai kỳ. Đối với những trường hợp trẻ bị sinh non thường gặp các vấn đề về sức khỏe phức tạp. Để giúp các mẹ giải đáp băn khoăn khi trẻ sinh non có nguy cơ gì, mọi người hãy cùng Cungconlonkhon tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Dấu hiệu trẻ sinh non là gì?

Sinh non ở trẻ có nhiều mức độ như: sinh non từ tuần 34 – 36 của thai kì; sinh non vừa phải từ tuần 32 – 34 của thai kì; trẻ rất non tháng khi dưới 32 tuần.

Với một đứa trẻ sinh non thường có những dấu hiệu như sau:

 • Kích thước nhỏ và đầu của trẻ lớn không cân xứng với thân
 • Trẻ khó thở và suy hô hấp
 • Nhẹ cân
 • Nhìn trẻ rất yếu ớt không được tròn trịa như những bé sinh đủ tháng
 • Da nhợt nhạt bất thường
 • Nhiệt độ cơ thể thấp do thiếu mỡ dự trữ

Trẻ sinh non có nguy cơ gì? Biến chứng khi trẻ sinh non?

Nguyên nhân trẻ sinh thiếu tháng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ sinh thiếu tháng trong đó phải kể đến một số nguyên nhân trong quá trình mang thai của mẹ như sau:

 • Mẹ mắc một số bệnh như tiểu đường thai kì, bệnh tim, bệnh thận, cao huyết áp
 • Thiếu hoặc thừa cân khi mang thai
 • Với những phụ nữa dưới 17 tuổi hoặc trên 35 tuổi cũng có khả năng sinh non.
 • Hút thuốc, sử dụng ma túy bất hợp pháp hoặc uống quá nhiều rượu trong khi mang thai.
 • Tử cung bất thường hoặc có vấn đề về nhau thai
 • Cuộc sống căng thẳng, tinh thần không thoải mái…

Trẻ sinh non có nguy cơ gì?

Không phải trẻ sinh non nào cũng đều gặp phải các biến chứng nhưng đối với những trường hợp trẻ sinh non thường gặp phải các vấn đề về sức khỏe ngắn và dài hạn.

Biến chứng ngắn hạn

Vấn đề về hô hấp: Trẻ sinh non có thể khó thở do hệ hô hấp chưa trưởng thành. Ngoài ra trẻ có thể bị khó thở, suy hô hấp thậm chí có các cơn ngừng thở kéo dài 20 giây hoặc nhiều hơn trong vài ngày đầu sau sinh. Trẻ cũng rất dễ mắc các bệnh viêm phổi, viêm phế quản dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như rối loạn hô hấp mãn tính, nguy cơ tử vong cao.

Trẻ sinh non có nguy cơ gì? Biến chứng khi trẻ sinh non?
Trẻ sinh non có vấn đề về hệ hô hấp

Vấn đề về não: Trẻ sinh ra càng sớm, nguy cơ chảy máu não càng lớn, được gọi là xuất huyết não thất. Hầu hết xuất huyết là nhẹ và điều trị với ít tác động ngắn hạn. Nhưng ở một số em bé sinh non, có thể bị chảy máu não lớn hơn gây ra chấn thương não vĩnh viễn.

Vấn đề kiểm soát nhiệt độ cơ thể: Trẻ sinh non có thể mất nhiệt cơ thể nhanh chóng do cơ thể ít mỡ, nên chúng không thể tạo ra đủ nhiệt để chống lại những tác động trên bề mặt cơ thể. Nếu thân nhiệt bị hạ, ở trẻ sinh non có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp và lượng đường trong máu thấp.

Trẻ sinh non bị thiếu máu: Trẻ sinh non có nguy cơ mắc các vấn đề về máu như thiếu máu và bệnh vàng da sơ sinh.

Vấn đề trao đổi chất: Trẻ sinh non thường gặp nhiều khó khăn hơn khi chuyển glucose và chúng thường có lượng glucose ít hơn những trẻ sinh đủ tháng.

Ngoài ra trẻ sinh non có hệ thống miễn dịch kém nên thường mắc các bệnh về nhiễm trùng.

Biến chứng dài hạn

Bại não: Bại não là một rối loạn vận động, trương lực cơ hoặc tư thế có thể do nhiễm trùng, lưu lượng máu không đủ hoặc chấn thương cho não bộ của trẻ sơ sinh phát triển sớm trong khi mang thai hoặc trong khi em bé vẫn còn trẻ và chưa trưởng thành.

Trẻ sinh non có nguy cơ gì? Biến chứng khi trẻ sinh non?
Trẻ sinh non có nguy cơ bị bại não

Khả năng nhận thức kém: Trẻ sinh non có nhiều khả năng tụt hậu so với các bé được sinh đủ tháng. Khi đến tuổi đi học, một đứa trẻ được sinh ra sớm có thể có nhiều khả năng bị khuyết tật học tập.

Vấn đề về mắt: Mạch máu võng mạc không hoàn thành cho đến gần ngày đáo hạn. Với trẻ sinh non, quá trình mạch máu bình thường bị can thiệt, dẫn đến sự phát triển mạch bất thường và đôi khi gây ra vấn đề về võng mạc, nếu không được phát hiện có thể làm giảm thị lực và gây mù.

Vấn đề về thính giác: Trẻ sinh non có nguy cơ bị giảm thính lực ở một mức độ nào đó. Tất cả các em bé cần được kiểm tra thính giác trước khi về nhà.

Vấn đề hành vi và tâm lý: So với trẻ sinh đủ tháng, trẻ sinh non có thể có nhiều khả năng có một số vấn đề về hành vi hoặc tâm lý, cũng như chậm phát triển hơn.

Hội chứng đột tử sơ sinh: Trẻ sinh non cũng có nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.