Cungconlonkhon – Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến với mọi người những tư thế cho con bú đúng cách để bé không bị sặc sữa và nôn trớ. Mọi người hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây:

Tư thế nằm võng và giữ chéo

tư thế cho con bú đúng cách

Đây là một trong những tư thế tốt nhất cho những bà mẹ lần đầu cho con bú. Tìm và ngồi trên một chiếc ghế thoải mái với phần tựa tay, và ngồi thẳng lên. Đưa em bé qua phía trước cơ thể, chân của em bé sẽ chéo xuống phần đùi hoặc sườn hông của bạn, cơ thể bé trong vòng tay của bạn. Sử dụng cánh tay phải cho vú trái và cánh tay trái cho vú phải. Hỗ trợ đầu của bé trên khuỷu tay của bạn với độ cong hình chữ U. Nhẹ nhàng hướng miệng bé vào vú theo hướng đầu bé cao hơn thân.

Đây là một vị trí tốt nếu em bé của bạn gặp khó khăn trong việc ngậm, bởi vì nó giúp bạn dễ dàng hướng đầu bé vào đúng vị trí vú tốt hơn bằng cách đỡ sau gáy bé, và với bản năng tìm vú, đây là vị trí thuận lợi để bé bú.

Giữ nôi

tư thế cho con bú đúng cách

Đây là vị trí cổ điển mà hầu hết chúng ta hình dung khi chúng ta nghĩ về việc cho con bú. Đó là vị trí bạn ngồi thẳng, với em bé nằm nghiêng, đầu và cổ nằm dọc theo cẳng tay và cơ thể bé áp vào bụng bạn, trong tư thế nằm sấp và đối mặt với vú của bạn. Đầu bé gối trên khuỷu tay bạn, vòng tay và bàn tay bạn đỡ mông và thân bé.

Giữ nôi chéo

tư thế cho con bú đúng cách

Đây là vị trí mới với tư thế bé tương tự như hai vị trí trên. Tuy nhiên, đầu bé gối vào khuỷu tay phải của bạn, bàn tay phải đỡ mông bé, bàn tay trái của bạn thì giữ sau gáy bé, phần chân và mông bé đặt lên đùi bạn khi bạn ngồi trên ghế và cho con bú. Đây là một tư thế cho con bú sơ sinh tuyệt vời và cũng tốt cho trẻ nhỏ và những người gặp khó khăn trong việc bú. Vì em bé của bạn được hỗ trợ đầy đủ trên cánh tay đối diện của bạn, bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với vị trí của bé và bạn có thể sử dụng bàn tay tự do để định hình vú của mình.

Vị trí cắp nách

tư thế cho con bú đúng cách

Đây là vị trí em bé nằm dọc theo cẳng tay của bạn, cơ thể bé nằm sát bên bạn, hai chân hướng về phía sau ghế. Đây là một tư thế điều dưỡng sớm hữu ích khác vì nó hỗ trợ tốt cho bé, đồng thời giúp bạn kiểm soát tốt và nhìn rõ khuôn mặt của bé. Được ôm sát bên cạnh cơ thể, bạn cũng sẽ giúp bé cảm thấy an toàn. Các bà mẹ đã mổ sinh, sinh đôi hoặc trẻ sinh non, cùng với những bà mẹ có bộ ngực lớn hơn có thể thích vị trí này.

Tư thế nằm nghiêng

tư thế cho con bú đúng cách

Đây là tư thế lý tưởng khi cho bé bú vào ban đêm, nằm nghiêng cũng có thể thoải mái hơn so với ngồi nếu bạn đã sinh mổ hoặc khâu. Bạn và em cần nằm nghiêng mặt em bé quay vào ngực bạn và bụng kề bụng.

Tư thế cho con bú sau sinh mổ

tư thế cho con bú đúng cách

Nếu bạn đã sinh mổ và không thể tìm được tư thế cho con bú thoải mái, tư thế cho con bú đúng cách này có thể giúp ích. Nằm ngửa với cơ thể của em bé trên vai sẽ cho bạn thấy thoải mái mà không có bất kỳ trọng lượng hoặc áp lực nào lên vết thương của bạn, hoặc bạn cũng có thể thử nằm nghiêng.

Tư thế thẳng đứng mặt đối mặt

tư thế cho con bú đúng cách

Trong tư thế đứng thẳng, em bé của bạn ngồi trên đùi, hoặc trên hông của bạn, với cột sống và đầu thẳng khi bé bú. Đây thường là tư thế cho con bú thoải mái nhất đối với những em bé bị trào ngược dạ dày hoặc nhiễm trùng tai (thường thích đứng thẳng), và nó cũng có thể hoạt động tốt với những em bé có cà vạt lưỡi hoặc trương lực cơ thấp.

Tư thế địu bú

tư thế cho con bú đúng cách

Đây là tư thế khi bạn cần ra ngoài hoặc cần làm một số việc vặt và địu em bé. Hướng đầu giống như tư thế bên trên nhưng mông bé được đỡ bằng khăn địu và bạn có thể hỗ trợ mông bé bằng tay trái

Tư thế tay đỡ vú và cầm của bé

tư thế cho con bú đúng cách

Nếu em bé có trương lực cơ thấp – có thể do bé sinh non, mắc một hội chứng như hội chứng Down, hoặc bị bệnh hoặc khuyết tật, hãy thử tư thế này. Bằng cách ôm và đỡ bé bằng tay trái, tay phải của bạn nâng cầm và vú bạn – bàn tay cong hình chữ U.

Tư thế bé nằm trên đùi mẹ

tư thế cho con bú đúng cách

Cho bé nằm ngửa trên đùi của bạn, bạn cúi xuống và đưa núm vú vào miệng bé. Bạn có thể cần sử dụng đệm và gối để hỗ trợ bản thân để không bị căng cơ lưng hoặc vai. Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học, nhưng một số người mẹ cho rằng đây là tư thế tốt nếu như người mẹ bị viêm vú và không muốn ngực chèn hoặc bị bóp, những người lại khác lại cho rằng nếu họ bị tắc ống dẫn sữa thì đây là tư thế giúp cải thiện.

-Tổng hợp-