Mặc dù hôn em bé như là một hình thức âu yếm tự nhiên nhất nhưng nó cũng có thể mang đến những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ sơ sinh. Những thông tin dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu nguyên nhân vì sao.

Tìm hiểu về virus herpes simplex

Virus herpes simplex (HSV), nó thường được gọi là vi-rút gây cảm lạnh hay ”nụ hôn tử thần” cho trẻ sơ sinh. Đối với người lớn, nụ hôn đó không phải là vấn đề lớn. Nhưng đối với trẻ sơ sinh, hệ thống miễn dịch chưa hoàn chỉnh nó sẽ gây tử vong. Khi ai đó có virus trong hệ thống hô hấp của họ và khi họ hôn trẻ sơ sinh, nó có thể lây lan nhanh chóng cho trẻ.

Virus herpes simplex ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng trẻ sơ sinhBạn có thể bị nhiễm vi-rút, nhưng thậm chí không biết mình mắc bệnh, vì có thể bạn không có những dấu hiệu bị cảm cúm. Tuy nhiên, bạn đã nhiễm virus, nó có trong nước bọt và nó xâm nhập vào cơ thể bé từ nụ hôn của bạn, nó sẽ đi qua cơ thể bé một cách nhanh chóng.

Khi ai hôn và truyền virus này, nó tấn công não của trẻ sơ sinh trước. Nó xuất hiện dưới dạng một loại viêm màng não, nó lan ra tất cả các cơ quan của bé. Nó xảy ra quá nhanh đến nỗi bạn thậm chí không biết em bé bị bệnh. Ở một số trường hợp, trẻ sơ sinh đã trải qua nhiều cơn co giật cho đến khi chết não và tim đã ngừng đập.

60% dân số thế giới có HSV-1, nhưng hầu hết họ không biết họ có nó. Vi-rút này không hoạt động nhưng vẫn có thể truyền nhiễm mà không bao giờ xuất hiện các triệu chứng. Mặc dù vô hại với người lớn, nhưng nó gây tử vong cho trẻ sơ sinh một cách nhanh chóng.

Virus Herpes tấn công trẻ sơ sinh như thế nào?

Trẻ sơ sinh có thể dễ dàng bị nhiễm virus HSV-1 trong những ngày đầu tiên sau khi ra đời – khi hệ miễn dịch còn quá yếu ớt. Lặng lẽ và nhanh chóng, chúng tấn công não, cột sống, phổi và lây lan tới hầu hết các cơ quan nội tạng của bé.

Đến khi các triệu chứng có thể nhìn thấy được, thì rất có thể đã là quá muộn để điều trị. Trẻ sẽ bắt đầu ngủ li bì, chán ăn, xuất hiện mụn rộp, mệt mỏi, nhịp thở thất thường và co giật.

Dưới đây là những chia sẻ đau đớn của cô Presley Trejo (Mỹ) về diễn biến bệnh của con gái cô – bé Emerrson Faye, vĩnh viễn ra đi khi mới 12 ngày tuổi:

“Đầu tiên, nó tấn công não bộ. Biểu hiện như mắc bệnh viêm màng não. Sau đó, nó lan tới tất cả các cơ quan, nhanh đến mức bạn thậm chí không hay biết con mình bị ốm. Khi chúng tôi tới bệnh viện, gan của con đã không còn hoạt động. Tiếp ngay sau đó là suy thận. Mọi cơ quan đều không thể vận hành bình thường nữa. Con bị co giật rất nhiều lần cho tới khi bị chết não. Trái tim con ngừng đập và điều duy nhất duy trì sự sống cho con là máy móc.

Con gái tôi – da thịt, máu mủ của chính tôi, người mà tôi đã tạo nên bởi tình yêu – phải dùng tới các thiết bị hỗ trợ sự sống. Rồi chính tôi phải là người rút bỏ những thiết bị đó để con đi. Virus HSV-1 đã cướp lấy con khi con mới chỉ 12 ngày tuổi. Chúng tôi đã phải chứng kiến con từ từ ra đi. Và giờ, tôi có cả một cuộc đời phía trước mà không có con bên mình.

Lời khuyên cho các bà mẹ và những người khi gặp em bé

Các chuyên gia khuyên phụ huynh nên hạn chế tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là những người không khỏe. Để trẻ sơ sinh tránh xa những nơi đông người, không gian có máy lạnh và trung tâm mua sắm.

Các bác sĩ khuyến khích mọi người tránh xa em bé nếu chúng không khỏe, không được hôn trẻ sơ sinh và rửa tay trước khi làm gì liên quan đến trẻ em.

Virus herpes simplex ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng trẻ sơ sinhTrên thực tế, đã có nhiều chiến dịch truyền thông kêu gọi mọi người hãy kiềm chế hôn em bé. Ở Mỹ, sau một số trường hợp dẫn đến bệnh nặng và tử vong như bé Mallory và Emerson chết khi mới 12 ngày tuổi.

Khi bạn có con bé, nên thẳng thắn nhắc nhở những người khách đến thăm đừng hôn bé. Nếu tình trạng cơ thể không được khỏe, điển hình như các bệnh đơn giản như sổ mũi nhức đầu, nên ở nhà và ngừng việc tiếp xúc gần với trẻ em.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với các mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh. Chúc các mẹ nuôi con khỏe mạnh.