Có nhiều lĩnh vực trưởng thành khác nhau từ tình cảm, thể chất, đạo đức, xã hội và trí tuệ…tất cả những điều này đều rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ để chúng trở thành những người độc lập và có trách nhiệm. Và dưới đây là 10 lưu ý dành cho các bậc cha mẹ trong quá trình nuôi dạy trẻ trưởng thành, mọi người cùng Cungconlonkhon tham khảo những thông tin dưới đây:

1. Cha mẹ có thể giúp con phát triển sự tự lập

Tốt hơn hết là cha mẹ không nên làm mọi thứ cho con cái của mình. Mọi người nên để trẻ phải học cách tự mặc quần áo, buộc dây giày và mang ba lô đi học. Tất nhiên, mọi người có thể làm điều đó nhanh hơn và có nhiều kỹ năng hơn trẻ nhưng cha mẹ nên kiên nhẫn và chờ đợi con bạn tự tìm ra cách giải quyết. Với cách làm này sẽ giúp cho trẻ tự lập và chủ động hơn cũng như biết dựa vào chính sức lực của mình để đạt được những điều mà chúng muốn.

2. Cho con có cơ hội được lựa chọn

Hãy để con bạn lựa chọn, mọi người không nên chọn quần áo, đồ chơi cho chúng, hoặc quyết định những gì chúng thích và những gì chúng không. Cha mẹ có thể giúp đỡ trẻ với những lời khuyên và thảo luận về sự lựa chọn của họ với trẻ để cho chúng có cơ hội có được những gì chúng muốn.

3. Cha mẹ có thể để con bạn đi một mình

Cha mẹ không cần phải theo con trẻ ở khắp mọi nơi. Khi chúng lớn hơn, chúng có thể đến trường một mình hoặc đi xe buýt của trường. Tất nhiên, nếu cha mẹ cùng con đi mọi người sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn và có thể chắc chắn rằng đứa trẻ đã chắc chắn đến nơi an toàn. Nhưng ở độ tuổi có ý thức hơn, trẻ em đã biết các quy tắc an toàn và hiểu cách cư xử trên đường phố.

4. Cha mẹ có thể dạy con tự kiểm soát

Niềm vui đối với trẻ là điều tuyệt vời, nhưng nếu có một sự bất đồng nhỏ nhất đứa trẻ bắt đầu hét lên dữ dội và nổi cơn thịnh nộ. Ở những trường hợp này chúng nên được chỉ ra cách kiểm soát cảm xúc của chúng.

5. Cha mẹ có thể dạy con tự giác

Trẻ nên học cách kỷ luật bản thân và làm những việc cần thiết ngay cả khi chúng vui chơi. Đánh răng trước khi đi ngủ, cất đồ chơi và làm bài tập về nhà đều là một phần không thể thiếu trong thói quen hàng ngày giúp rèn luyện tính tự giác và độc lập của trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

6. Hãy để con tự trả lời

Điều cần thiết trong quá trình nuôi dạy con trưởng thành đó chính là cho con bạn một cơ hội để tự nói. Điều này rất quan trọng cho cả kỹ năng trí tuệ và giao tiếp của họ. Đứa trẻ không nên sợ rằng ai đó có thể hỏi chúng một cái gì đó. Thay vào đó chúng nên học cách trả lời các câu hỏi và phát triển một phản ứng tự phát nếu không chúng có thể trở nên nhút nhát và hạn chế tiếp xúc với người khác.

7. Giải thích nguyên nhân và kết quả cho trẻ hiểu

Nếu cha mẹ mắng trẻ thì mọi người hãy chắc chắn rằng những điều mà mọi người nói với chúng sẽ giúp chúng nhận ra sai lầm của mình và tự rút ra kết luận. Cha mẹ cũng cần phải cố gắng giữ bình tĩnh khi giải thích cho trẻ tại sao chúng nên cư xử tốt hơn và lý do cho việc đó.

8. Cha mẹ có thể để con bạn mắc lỗi

Cha mẹ có thể để cho trẻ “tự do mắc lỗi” bởi điều này sẽ cho phép trẻ học hỏi từ những sai lầm của chúng từ đó có được kinh nghiệm cá nhân của riêng chúng. Mọi người hãy nhớ rằng những sai lầm, té ngã và thất vọng đều là một phần của cuộc sống giúp chúng ta trưởng thành hơn.

9. Cha mẹ có thể giúp con trẻ hình thành ý kiến ​​của riêng mình

Thật hữu ích để trẻ phát triển khả năng phản xạ và hình thành niềm tin dựa trên sự hiểu biết và cảm xúc của chúng. Điều này sẽ giúp trẻ có thể duy trì vị trí của mình và sẽ không rơi vào tầm ảnh hưởng của người khác.

10. Cha mẹ có thể cố gắng không đối xử với con như lúc chúng còn nhỏ bé

Khi con bạn tròn 3 tuổi, bạn có thể từ từ cho chúng quen với việc thực hiện một số nhiệm vụ vặt gia đình như sắp xếp đồ chơi, lau bàn… Và khi chúng lớn hơn cha mẹ có thể mở rộng danh sách các công việc gia đình, dạy con làm việc nhà theo độ tuổi. Điều này góp phần vào sự phát triển của trẻ và tăng cường sự kỉ luật bản thân. Điều này cũng có thể dạy trẻ biết giúp đỡ và tôn trọng công việc của người khác.

(Nguồn: Brightside)