Sử dụng sữa mẹ làm đồ ăn dặm cho bé có lẽ không còn quá xa lạ đối với các mẹ bỉm sữa. Tuy nhiên, có những mẹ vẫn chưa biết những lợi ích từ việc dùng sữa mẹ để nấu ăn dặm như thế nào cũng như cách nấu đúng cách. Sau đây Cungconlonkhon sẽ chia sẻ đến với mọi người cách làm bánh mì từ sữa mẹ cho bé ăn dặm, mọi người cùng theo dõi cách làm dưới đây nhé!

Công thức làm bánh mì cho bé ăn dặm từ sữa mẹ

Nguyên liệu:

  • 120 gram sữa mẹ
  • 5 gram men instant (men khô, bột mịn dùng để trộn với bột bánh)
  • 205 gram bột bánh mì
  • 15 gram dầu ăn cho bé
  • Vài hạt muối tinh

Cách làm bánh mì cho bé ăn dặm từ sữa mẹ đơn giản tại nhà

Cách làm:

Bước 1: Nếu sữa mẹ mới vắt thì có thể cho ngay vào men instant vì nhiệt độ sữa mẹ phù hợp để kích hoạt men. Nếu sữa rã đông thì hâm nóng ở nhiệt độ thích là 35 – 45 độ C.

Bước 2: Hòa tan men trong sữa mẹ. Men tốt sẽ nở bung và tạo mảng trên mặt sữa mẹ, lấy thìa gạt bọt khí nổi trên bề mặt sữa.

Bước 3: Cho dầu ăn, muối và sữa mẹ đã lên men vào bát. Dùng thìa quấy đều.

Bước 4: Chia bột làm 2-3 phần, cho từng phần vào âu, dùng thìa quấy đều sau mỗi lần thêm bột, đến khi có một khối bột nhão và dính

Bước 5: Nhồi bột, đổ bột ra mặt bàn có phủ một lớp bột áo mỏng, nhào bột trong khoảng 15 phút, dùng lòng bàn tay miết và kéo bột ra phía trước, vun bột và lặp đi lặp lại động tác đó đến khi bột đạt. Bột đạt là khối bột dẻo mịn, đàn hồi, không dính tay. Ấn thử ngón tay lên mặt bột sẽ thấy phồng trở lại.

Ủ bột (lần 1): Dùng một chiếc âu hoặc bát to, quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên đáy và thành âu. Cho khối bột vào âu, lật mặt khối bột để dầu ăn bao đều quanh cả khối bột. Dùng khăn ẩm hoặc nilon bọc kín âu.

Ủ bột ở nhiệt độ phòng (25 – 32 độ C) đến khi bột nở gấp đôi. Không có thời gian ủ cố định vì tùy theo nhiệt độ ủ mà bột có thể nở nhanh hay chậm. “Bột nở lớn gấp đôi” là căn cứ tốt nhất. Ngoài ra, các bạn có thể kiểm tra bột ủ đạt bằng cách dùng 2 ngón tay cắm vào khối bột, sâu khoảng 1-2 cm. Nếu vết lõm giữ nguyên là bột đã ủ đủ, nếu vết lõm phồng trở lại thì cần phải ủ thêm.

Sau khi bột đã nở gấp đôi thì dùng mu bàn tay để “đấm” nhẹ hay ép nhẹ cho khí trong khối bột thoát ra ngoài. Lấy bột ra, nhào bằng tay lại sơ qua trong khoảng 1-2 phút.

Gập 1/3 miếng bột, rồi tiếp tục gập đến hết. Sau đó có thể tiếp tục gập đôi hoặc xoay miếng bột và gập tiếp theo chiều dọc cuộn lại cho vào khuôn.

Ủ bột lần 2: ủ bột ở nơi ấm áp và ẩm đến khi bột nở gấp đôi. Ủ trong lò nướng và đặt thêm 1 cốc nước sôi để giữ ẩm, tránh cho mặt bánh bị khô.

Bước 6: Khi bột nở khoảng 70-80% thì bật lò ở nhiệt độ 170 độ C (lò nướng cần tối thiểu 10 phút để làm nóng nên khi lò đủ nóng thì bánh cũng ủ vừa đạt).

Bước 7: Nướng bánh ở 170 – 175 độ C trong khoảng 25-30 phút, hoặc lâu hơn nếu làm bánh to, đến khi bánh chín vàng mặt. Nếu mặt bánh vàng sớm thì có thể dùng giấy bạc che cho mặt bánh khỏi bị cháy. Không nên chữa bằng cách nướng ở nhiệt độ thấp vì có thể sẽ làm cho vỏ bánh bị dày.

Bước 8: Bánh chín cho nguội hẳn rồi mới cắt lát (cắt khi bánh chưa nguội hẳn sẽ dễ làm bánh bị bết, dai, dính).

Bước 9: Bánh ăn không hết bảo quản tủ mát, khi ăn nướng lại vẫn thơm ngon.

Chúc các mẹ thành công với công thức làm bánh mì cho bé ăn dặm từ sữa mẹ trên đây!

(Nguồn: Internet)