Biết cách cấp đông thực phẩm ăn dặm sẽ giúp cho quá trình chuẩn bị và lưu trữ thức ăn cho bé được an toàn và có thể trữ được một lượng lớn thức ăn cho bé. Mọi người hãy cùng theo dõi 3 phương pháp cấp đông thực phẩm ăn dặm cũng như cách rã đông thức ăn an toàn sau đây:

Các phương pháp cấp đông thực phẩm ăn dặm cho bé

Có nhiều phương pháp cấp đông thức ăn – tất cả đều hiệu quả như nhau – nhưng nó chỉ khác ở chỗ chiếm không gian tủ lạnh nhiều hay ít cũng như tiện lợi với mẹ hay không?

Cách cấp đông 1: Sử dụng khay đá

Phương pháp cấp đông sử dụng khay đá
Phương pháp cấp đông sử dụng khay đá

Mẹ làm sạch khay đá sau đó cho thức ăn vào từng ô nhỏ trong khay, các mẹ nên để trong khay có nắp sẽ giúp bảo vệ thực phẩm không bị “phỏng lạnh” và giúp không bị nhiễm các mùi thực phẩm khác. Nếu khay đá không có nắp, mẹ hãy bọc khay bằng bao thực phẩm an toàn. Một số mẹ dùng giấy bạc để bọc, nhưng thực ra không nên dùng vì giấy bạc có thể bám dính vào thức ăn!

Các mẹ hãy đặt khay đá vào ngăn đá và khi thức ăn đã đông cứng lại, gỡ chúng ra rồi cho vào túi zip có khóa kéo, cách này sẽ chiếm ít không gian trong tủ lạnh.

Phương pháp cấp đông thực phẩm ăn dặm cho bé này sẽ giúp các mẹ chia thức ăn thành từng phần nhỏ, đủ với 1 phần ăn của bé. Các mẹ hãy sáng tạo nhiều vị thức ăn khác nhau bằng cách pha trộn thực phẩm với nhau ví dụ kết hợp viên táo xay nhuyễn với một viên cà rốt xay nhuyễn để tăng sự hấp dẫn cho món ăn.

Cách cấp đông 2: Sử dụng khuôn bánh 

Cấp đông thực phẩm ăn dặm cho bé bằng khuôn bánh
Cấp đông thực phẩm ăn dặm cho bé bằng khuôn bánh

Cách làm này cũng tương tự như với cách làm trên, cũng cấp đông thức ăn sau đó chuyển vào túi zip – nhưng thay vì sử dụng các khay đá, mẹ sử dụng khuôn silicone mini dùng làm bánh Muffin! Sử dụng khuôn này sẽ giúp cho các viên thức ăn được lấy ra một cách dễ dàng (mẹ cũng nhớ bọc lại như với khay đá không có nắp nhé).

Cách cấp đông 3: Sử dụng hộp nhựa

Các mẹ làm đông lạnh thức ăn trong hộp chuyên dành chia thức ăn cho bé. Nên chọn các loại hộp vừa dùng trong tủ lạnh được, vừa có thể rã đông bằng lò vi sóng được để giúp mẹ thuận tiện hơn.

Lưu ý với các mẹ là không bao giờ cấp đông thức ăn cho bé trong lọ thủy tinh, trừ khi nhà sản xuất ghi trên lọ là để cấp đông. Những lọ thức ăn sẵn (Hipp, Gerber, …) cho bé trên thị trường hiện nay thường không đủ mạnh để chịu được sựdãn nở của thực phẩm trong quá trình cấp đông. Như vậy, lọ có thể bị vỡ hay có thể bị rạn, mẹ sẽ không thể nhìn thấy các vết rạn này, nhưng những mảnh vỡ thủy tinh nhỏ sẽ rơi vào trong thức ăn của bé.

Phương pháp rã đông thức ăn cho bé an toàn

Cách an toàn nhất và đơn giản nhất để rã đông đó là chọn tất cả các viên đông lạnh mẹ dự định cho bé ăn ngày hôm sau, đặt chúng trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Thường thì viên đông lạnh mất từ 8 đến 12 giờ để có thể rã đông.

Mẹ chỉ dùng các thực phẩm sau rã đông trong vòng 24 giờ nếu là thịt, gia cầm, cá hoặc trong vòng 48 giờ đối với các loại thực phẩm khác. Lưu ý nữa là các mẹ không nên tái đông thức ăn đã rã đông, vì sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho bé.

Ngoài ra mẹ có thể hâm nóng thức ăn cho bé bằng cách hấp cách thủy hoặc sử dụng lò vi sóng. Đối với hấp cách thủy, mẹ phải khuấy thức ăn thường xuyên để thức ăn nóng đều. Tuy nhiên, cách này làm thức ăn nóng chậm, và nhiều mẹ lựa chọn sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn cho bé.

Rã đông thực phẩm ăn dặm cho bé
Rã đông thực phẩm ăn dặm cho bé

Nhưng làm nóng thức ăn trẻ em trong lò vi sóng có an toàn?

Nhiều mẹ yêu sự tiện lợi của lò vi sóng vì nó giúp giảm thời gian chờ đợi.

Nhưng một mẹ lại không muốn sử dụng lò vi sóng vì nghĩ nấu hay hâm nóng bất kỳ loại thực phẩm trong lò vi sóng có thể có những tác động tiêu cực về sức khỏe.

Nhiều trang web chăm sóc trẻ em hàng đầu cho rằng hâm nóng thức ăn cho bé bằng lò vi sóng là an toàn…nhưng chỉ khi các mẹ thực hiện đúng những quy tắc dưới đây:

  • Sử dụng những vật dụng an toàn khi sử dụng trong lò vi sóng.
  • KHÔNG BAO GIỜ đặt giấy bạc vào bên trong lò vi sóng.
  • Thức ăn phải được đun nóng (Để yên và sau đó kiểm tra nhiệt độ, nếu mẹ có nhiệt kế thực phẩm, hãy sử dụng, nhiệt độ đạt ít nhất 165 độ F (74 độ C). Nếu không có nhiệt kế, mẹ hãy đun thức ăn đến sôi.
  • Sau khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, khuấy kỹ để làm nóng đều thức ăn để nguội đến khi bé ăn được.
  • Nếu sử dụng lò vi sóng để rã đông, mẹ cần nấu ngay thực phẩm này. Thực phẩm rã đông trong lò vi sóng đôi khi đã bị nấu chín phần nào nên nếu để lâu tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển.

Với những thông tin chia sẻ trên đây hi vọng sẽ hữu ích đối với các mẹ trong việc chăm sóc bé yêu.