khi-me-co-em-be-1
Bố mẹ nên cho trẻ tới thăm em bé mới sinh của người thân để bé quen hơn

Ba mẹ nên làm gì để chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi mẹ có thêm em  là việc hết sức cần thiết để giúp con tránh những sự thay đổi không tốt về mặt tâm lý, nhận thức sau này. Hãy tham khảo ngay bài viết chi tiết dưới đây ngay. 

Tại sao cần chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi mẹ có thêm em bé?

Trên thực tê, nhiều người cho rằng, việc chuẩn bị tinh thần cho bé có em hoàn toàn không cần thiết. Do mẹ có thêm em bé nghĩa là trẻ được “lên chức”, chúng sẽ thấy vui hơn khi có người chơi cùng. 

Thế nhưng, đây chính là một cú sốc lớn đối với trẻ khi trong gia đình bất ngờ có thêm một đứa trẻ. Khi mẹ chưa có thêm em bé, trẻ luôn được cha mẹ và những người thân trong gia đình hết lòng chăm sóc và chiều chuộng. Nhưng đến ngày bất ngờ có thêm một đứa em, trẻ phải san sẻ tất cả mọi thứ, từ vật chất đến tinh thần với em. 

Trước tiên là việc mẹ bỗng dưng “biến mất” mấy ngày vì sinh em ở viện. Và sau khi về nhà, hình ảnh mẹ thường xuyên bồng bế, chăm sóc và cho em bú. Thậm chí, ngay cả những người thân xung quanh cũng đến thăm hỏi, bế ẵm em bé mà quên đi sự hiện diện của “của trẻ trong nhà.

Nhất là khi những lời nói trêu đùa của mọi người xung quanh được thốt ra như: “từ nay mẹ cho chị ra rìa”, “mẹ chỉ yêu em bé thôi”… sẽ khiến trẻ cảm thấy bị tổn thương hơn. Điều này khiến bé khủng hoảng khi có em, sinh ra những thay đổi nghiêm trọng về mặt tâm lý. Dần dần sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và tính cách sau này.

Chính vì vậy, ngay từ khi có ý định sinh thêm bé thứ hai, cha mẹ hãy chuẩn bị tâm lý cho trẻ để giúp con không bị sốc khi biết có thêm em.

5 điều nên làm để chuẩn bị tâm lý cho bé khi mẹ có thêm em bé

Việc chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi mẹ có thêm em bé tưởng chừng là việc rất đơn giản nhưng thật ra lại không phải như vậy. Ba mẹ có thể tham khảo những điều sau để áp dụng phù hợp với bé nhà mình nhé:

khi-me-co-em-be-2
Nên làm gì để chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi mẹ có em bé?

Nên cho trẻ đi thăm những em bé mới sinh

Ba mẹ nên đưa con lớn đi thăm những em bé mới sinh trong gia đình họ hàng, bạn bè… trước khi có ý định sinh thêm com. Khi tiếp xúc vài lần, trẻ sẽ hình dung ra một em bé mới sinh sẽ như thế nào. Từ đó không còn cảm giác không thích có em nữa.

Tìm hiểu tâm lý của trẻ khi có thêm em bằng cách đặt những câu hỏi như “con có thích em bé không?”, “con thấy em bé có đáng yêu không?”,… hay giải thích để con hiểu rằng, bởi em bé mới sinh ra còn rất nhỏ nên cần được bố mẹ chăm sóc đặc biệt hơn nhưng không vì thế mà cha mẹ không còn dành tình cảm yêu thương cho con nữa. 

Nhờ vậy mà dần dần, trẻ sẽ hiểu và có thể đồng hành cùng mẹ trong việc chăm sóc em bé.

khi-me-co-em-be-1
Bố mẹ nên cho trẻ tới thăm em bé mới sinh của người thân để bé quen hơn

Nên cho trẻ xem lại ảnh hồi nhỏ

Khi trẻ 2 tuổi, nên cho trẻ xem lại ảnh hồi nhỏ sẽ giúp con nhận ra rằng, mình cũng từng là một em bé. Kết hợp với việc gợi ý về việc bé 2 tuổi có em sắp xuất hiện trong gia đình. Từ đó, khi em bé được sinh ra, trẻ sẽ không cảm thấy bất ngờ và hụt hẫng.

Nên đọc, kể chuyện về tình cảm anh chị em cho trẻ nghe

Với trẻ nhỏ, thường rất dễ bị thu hút, kích thích trí não bởi những câu chuyện, đặc biệt là truyện tranh. Chính vì vậy, ba mẹ hãy tận dụng điều đó để kể cho con nghe những câu chuyện về tình yêu thương, chăm sóc giữa anh em, chị em. Điều này sẽ khiến trẻ thích thú và háo hức mong đợi cơ hội được chăm sóc em giống như trong truyện được nghe.

khi-me-co-em-be-3
Bồi dưỡng tâm lý trẻ 3 tuổi khi có em bằng cách cùng trẻ đọc truyện tình cảm gia đình

Nên rèn luyện cho trẻ tính tự lập 

Việc bố mẹ rèn cho trẻ tính tự lập từ sớm, đặc biệt là giai đoạn trước khi có em có tác động lớn tới tâm lý của trẻ khi có theme em. Bố mẹ sẽ giảm bớt gánh nặng trong việc chăm sóc và nuôi dạy con nhỏ. 

Bố mẹ có thể rèn một số thói quen sinh hoạt cho trẻ hàng ngày để tăng tính tự lập như: tự xúc ăn, dọn đồ chơi, đánh răng, rửa mặt, đi giày dép, tự cởi hoặc mặc quần áo, có thể giúp bố mẹ một số việc nhỏ nhẹ trong nhà…

Tránh không để trẻ thành người bị “ra rìa”

Khi trẻ cảm thấy mình bị lạc long, bỏ rơi sẽ khiến trẻ ghét em bé. Bởi đang được mọi người yêu chiều nhất bỗng trở thành người bị cho “ra rìa” khiến trẻ tủi thân, dẫn đến tâm lý không thích có em, muốn được bố mẹ yêu chiều hơn.

Chính vì vậy, bố mẹ hãy thật tinh tế trong những hành động, lời nói của mình cần tránh làm tổn thương trẻ. Có thể dành một chút thời gian riêng tư để đưa trẻ đi chơi riêng và gửi em bé cho ông bà chăm sóc. Việc này giúp trẻ cảm thấy bố mẹ vẫn luôn quan tâm đến mình.

khi-me-co-em-be-4
Nên đưa trẻ đi chơi riêng để trẻ cảm thấy bố mẹ luôn quan tâm mình

Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết này, chắc hẳn các mẹ đã biết nên làm những gì để chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi mẹ có thêm em bé được tốt nhất. Mong rằng mỗi gia đình sẽ là cái nôi nuôi dưỡng những đứa trẻ được đầy đủ và phát triển tốt nhất về thể chất và tinh thần.

Xem thêm: