tre-duoi-2-tuoi-di-may-bay-1
Mẹ băn khoăn bé dưới 2 tuổi đi máy bay cần chuẩn bị những gì?

Hiện nay, máy bay là phương tiện khá phổ biến bởi sự tiện lợi và nhanh chóng khi di chuyển. Tuy nhiên, việc di chuyển bằng máy bay có nhiều quy định hơn với hành khách, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Vậy bé dưới 2 tuổi đi máy bay cần chuẩn bị những gì? Bố mẹ cần lưu ý gì khi cho trẻ dưới 2 tuổi đi máy bay? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc trên, cùng tìm hiểu mẹ nhé.

Bé dưới 2 tuổi đi máy bay cần chuẩn bị những gì?

Trẻ em dưới 2 tuổi đi máy bay cần chuẩn bị những gì? Có lẽ đây là vấn đề mà rất nhiều phụ huynh thắc mắc khi lần đầu cho con trải nghiệm các chuyến bay. Đối với em bé đang ở độ tuổi bế ẵm thì việc đi lại bằng máy bay cũng là việc khá vất vả. Vì vậy, để chuyến bay của trẻ được diễn ra một cách thuận lợi, bố mẹ cần chuẩn bị những đồ vật như sau:

tre-duoi-2-tuoi-di-may-bay-1
Mẹ băn khoăn bé dưới 2 tuổi đi máy bay cần chuẩn bị những gì?
  • Mang theo giấy khai sinh bản gốc hoặc bản sao trích lục của bé.
  • Khi đặt mua vé máy bay cho trẻ em dưới 2 tuổi cần cung cấp đầy đủ họ tên và ngày tháng năm sinh (tính theo dương lịch)
  • Chuẩn bị một túi xách nhỏ để các đồ đạc như: Khăn ướt, khăn sữa, bình sữa, quần áo, nón len loại che tai….
  • Chuẩn bị đầy đủ đồ ăn, đồ uống để bé không bị đói. Chia sữa thành lượng nhỏ để tiện pha cho bé uống.
  • Mang theo chai thuốc nhỏ mũi hoặc xịt mũi để sử dụng. Giúp mũi thông hơn và cần bằng áp lực trong tai của bé.
  • Mang theo xe đẩy gấp gọn hoặc đai địu trẻ em để thuận lợi cho việc làm thủ tục trước khi lên máy bay.
tre-duoi-2-tuoi-di-may-bay-2
Kinh nghiệm cho trẻ em dưới 2 tuổi đi máy bay không quấy khóc

Những lưu ý khi cho bé dưới 2 tuổi đi máy bay?

Ngoài những quy định và thủ tục khi chuẩn bị đồ cho bé đi du lịch, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Chọn chuyến bay phù hợp khi cho trẻ dưới 2 tuổi đi máy bay: 

Mẹ nên chọn chuyến bay khởi hành vào sáng sớm hoặc buổi đêm. Bởi đây là khoảng thời gian mà trẻ có thể ngủ một cách dễ dàng. Do đó, mẹ sẽ đỡ phải lo con sẽ quấy khóc khi ngồi trên máy bay. Hơn nữa, nếu chẳng may bị lỡ chuyến bay thì có thể dễ dàng đặt lại chuyến bay khác sau đó. Điều này sẽ không khiến bạn tốn nhiều thời gian để đến nơi mình muốn đến.

Chọn chỗ ngồi cho trẻ em dưới 2 tuổi đi máy bay :

Khi cho bé dưới 2 tuổi đi máy bay, mẹ cần chọn ghế ngồi ở trên đầu khoang, nơi xa động cơ máy bay để tránh tiếng ồn. Hơn nữa vị trí này sẽ có nhiều chỗ để đồ dưới chân hơn so với những hàng ghế khác.

Trẻ dưới 2 tuổi đi máy bay không nên ngủ khi máy bay hạ cánh: 

Khi máy bay hạ cánh hay cất cánh bé sẽ rất khó chịu khi thay đổi áp suất. Lúc này mẹ không nên để trẻ ngủ. Cách tốt nhất là ôm bé vào lòng và cho bé bú hoặc cho bé uống nước bằng bình có núm vú. Cách làm này sẽ khiến bé có cảm giác an toàn không quấy khóc và bớt ù tai.

tre-duoi-2-tuoi-di-may-bay-3
Những điều mẹ cần biết khi cho trẻ dưới 2 tuổi đi máy bay?

Không chọn ghế cho trẻ dưới 2 tuổi đi máy bay gần cửa thoát hiểm:

Hàng ghế thoát hiểm được coi là vấn đề an toàn của máy bay và là hàng ghế cao cấp. Các hành khách sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để có được chỗ ngồi này. Chính vì thế, ranh giới giữa tiện nghi và an toàn ít nhiều đã bị mờ đi. Nếu có con nhỏ tuyệt đối không chọn ngồi ở vị trí này bởi hàng ghế này không thể ngả ra như các ghế bình thường khác. Đặc biệt, không được ngủ khi ngồi ở vị trí cửa thoát hiểm.

Mang theo thuốc viên hoặc siro vị trái cây chống say:

Trẻ có thể bị say khi ngồi trên máy bay. Lúc này, bé sẽ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi và  hay quấy khóc. Do đó, mẹ nên chuẩn bị loại thuốc chống say phù hợp nhất bằng cách tham khảo ý kiến bác sĩ. Nếu bé bị say thì cho bé  uống.

Mặc trang phục phù hợp và phải thật bình tĩnh:

Để trông em bé một cách thuận tiện nhất, mẹ cần mặc những bộ đồ kín đáo và thoải mái khi đi máy bay. Mẹ cần mang theo một chiếc túi cỡ lớn để chứa những đồ lặt vặt như: tã giấy, khăn ướt, thức ăn… để dễ dàng lấy ra sử dụng và xử lý được các tình huống khi đang bay.

Khi cho em bé dưới 2 tuổi đi máy bay, mẹ phải thật bình tĩnh để có thể xử lý tốt mọi tình huống xảy ra như: Trường hợp chỉ còn 15 phút để làm thủ tục lên máy bay mà lúc này bé quấy khóc. Nếu bạn cuống quýt dỗ dành thì khả năng bị nhỡ chuyến bay rất cao. Do đó, mẹ phải khéo léo dỗ dành bé để giải quyết vấn đề một cách ổn thỏa.

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn mẹ đã có thể trả lời câu hỏi bé dưới 2 tuổi đi máy bay cần chuẩn bị những gì? Để hành trình di chuyển được nhanh chóng và thuận lợi, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ quan trọng cũng như hành lý cho bé trước khi ra sân bay. Chúc bé có 1 chuyến du lịch thuận lợi và an toàn nhất!

Xem thêm: