Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, sữa tăng chiều cao chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ phát triển hệ xương, tăng trưởng chiều cao. Bên cạnh đó, sữa tăng chiều cao còn giúp bổ sung dưỡng chất cải thiện tình trạng biếng ăn còi xương. Dưới đây là 5 loại sữa cho trẻ 1 tuổi tăng chiều cao mẹ không nên bỏ qua. Đây là các sản phẩm được các chuyên gia khuyên dùng và hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả.

Chiều cao chuẩn cho bé 1 tuổi là bao nhiêu?

Cũng giống như cân nặng, trong những năm đầu đời chiều cao của bé có thể thay đổi nhanh chóng. Tuy nhiên cũng có những trường hợp bé chậm lớn, do đó mẹ cần dựa vào các chỉ số tiêu chuẩn để có thể đánh giá chế độ dinh dưỡng cũng như sự phát triển của bé.

Trung bình trong 6 tháng đầu đời, bé có thể tăng trung bình khoảng 2,5cm mỗi tháng. Tiếp theo đó là 1,5cm trong 6 tháng tiếp theo. Sau một tuổi, chiều cao của bé sẽ tăng chậm hơn. Theo kết quả nghiên cứu của WHO, bé 1 tuổi sẽ có chiều cao từ 74- 79cm đối với bé trai và 72-77cm đối với bé gái.

sua-cho-tre-1-tuoi-tang-chieu-cao
Chiều cao tiêu chuẩn của trẻ 1 tuổi

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ?

Ngày nay, chiều cao có ảnh hưởng rất lớn đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Bởi vậy các bậc phụ huynh đều sẵn sàng tìm mọi cách để con mình có thể cao hơn. Tuy nhiên, phần lớn bố mẹ lại không những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến chiều cao của bé để có những tác động phù hợp.

Trên thực tế chiều cao được quyết định một phần bởi gen di truyền. Nhưng ngoài yếu tố di truyền còn có rất nhiều yếu tố khác và những đứa trẻ có bố mẹ không cao vẫn có thể phát triển vượt trội. Vậy những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ?

sua-cho-tre-1-tuoi-tang-chieu-cao
Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của bé

Yếu tố di truyền (20%)

Gen di truyền là yếu tố bên trong quan trọng nhất quyết định chiều cao của trẻ từ khi hình thành thai nhi. Yếu tố này phụ thuộc phần lớn vào chiều cao của bố mẹ hoặc cũng có thể là ông bà của bé. Gen di truyền không thể tác động để thay đổi được nên nếu bố mẹ cao sẽ sinh ra con cao. Ngược lại nếu bố mẹ thấp thì sinh con có thể cũng sẽ không được cao. Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ bởi gen lặn hoặc đột biến gen khiến bé cao hơn hẳn hoặc lùn hơn hẳn cả bố và mẹ.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, yếu tố di truyền chỉ chiếm 20% tỉ trọng trong việc tăng chiều cao cho trẻ. Vì vậy, chiều cao của bé vẫn có thể cải thiện nếu bố mẹ có thể tác động vào các yếu tố khác ảnh hưởng đến chiều cao của bé.

Yếu tố bên ngoài (80%)

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố được chứng minh ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của của hệ xương cũng như sự phát triển toàn diện của bé. Tùy theo từng giai đoạn phát triển mà chế độ dinh dưỡng sẽ khác nhau để hỗ trợ thúc đẩy chiều cao. Tuy nhiên dù ở bất cứ giai đoạn nào thì bé cũng cần được cung cấp đủ 4 nhóm dinh dưỡng chính là  đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và chất xơ từ rau quả. Và nếu có điều kiện nên bổ sung thêm sữa tăng chiều cao.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên cho bé tham gia nhiều hơn các hoạt động thể thao phù hợp. Các bộ môn thể thao giúp ích cho việc phát triển chiều cao của bé như đá bóng, bóng rổ, bơi lội,… Các hoạt động này sẽ giúp sụn ở đầu gối phát triển tốt hơn, cải thiện chiều cao hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bé còn nhỏ mẹ nên lựa chọn các hoạt động phù hợp. Mẹ có thể tham khảo thêm các động tác co duỗi chân đứng lên ngồi xuống.

Ngoài ra, còn các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chiều cao của bé ngồi quá lâu, thức khuya, sử dụng đồ ăn chế biến sẵn, nước có ga,… Những thói quen xấu này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển chiều cao của bé.

Các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ

Trẻ em có ba giai đoạn vàng trong quá trình phát triển chiều cao. Nếu được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và có môi trường sống lành mạnh bé có thể phát triển vượt trội và đạt được chiều cao tối ưu.

Giai đoạn mang thai

Thai nhi khỏe mạnh sẽ là nền tảng tốt nhất cho sự phát triển của bé về sau, Khi mang thai mẹ cần đảm bảo bổ sung đầy đủ dưỡng chất và có chế độ sinh hoạt điều độ. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên bổ sung thêm sữa bầu và vitamin cần thiết để đảm bảo sự phát triển đầy đủ của thai nhi.

Đây được xem là một trong ba giai đoạn vàng trong quá trình phát triển chiều cao của mối đứa trẻ. Chiều cao tối ưu của một em bé trước khi chào đời là 50cm. Do đó mẹ cần đặc biệt lưu ý đến chế độ dinh dưỡng để  thai nhi được phát triển khỏe mạnh nhất.

Giai đoạn 0- 3 tuổi

0-3 tuổi là giai đoạn quan trọng bé phát triển chiều cao

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhấn mạnh đây chính là giai đoạn vàng để bé có thể phát triển vượt trội cả về chiều cao và thể chất. Trung bình, trẻ có thể tăng 25cm trong năm đầu tiên. Hai năm tiếp theo bé có thể tăng thêm mỗi năm 10cm nếu được đảm bảo về dinh dưỡng cũng như môi trường sống lành mạnh.

Giai đoạn này được chúng minh quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của bé khi trưởng thành. Vì vậy vấn đề dinh dưỡng cần được cân nhắc kỹ lưỡng và đồng thời bổ sung thêm các loại sữa phù hợp cho sự phát triển chiều cao cho bé.

Giai đoạn dậy thì

Giai đoạn dậy thì được đặc trưng bởi sự phát triển vượt trội cả thể chiều cao, thể chất cũng như các chức năng sinh dục. Tốc độ tăng trưởng khung xương trong giai đoạn này sẽ đạt đỉnh và trẻ có thể tăng thêm 10-15cm/năm trong độ tuổi dậy thì. Sau đó bé có thể tiếp tục cao nên nhưng tốc độ sẽ rất chậm.

Các loại sữa cho trẻ 1 tuổi tăng chiều cao

Để hỗ trợ bé phát triển toàn diện và vượt trội, dưới đây là 5 loại sữa cho trẻ 1 tuổi tăng chiều cao được các chuyên gia đánh giá cao mẹ có thể tham khảo.

1. Sữa Abbott Grow 3 

Abbott Hoa Kỳ là thương hiệu sữa quen thuộc với mọi bà mẹ Việt. Sản phẩm được nghiên cứu và phát triển nhằm chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Sữa Abbott có rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau, đáp ứng từng nhu cầu cụ thể trong mỗi giai đoạn phát triển của bế. Với sản phẩm sữa Abbott Grow 3 là sản phẩm sữa tăng chiều cao cho các bé từ 1- 2 tuổi. 

Sữa Abbott Grow 3 được bổ sung hàm lượng lớn canxi, vitamin D3 và photpho. Đây đều là dưỡng chất quan trọng giúp phát triển hệ xương và tăng chiều cao của bé. Cùng với đó là hệ chất béo có nguồn gốc từ dầu thực vật có trong sữa cũng giúp xương hấp thụ canxi tốt hơn.

Sữa Abbott Grow 3 đang có giá bán trên thị trường khoảng 271.000 đồng/ hộp 900gr.

2. Sữa Hikid Premium

Sữa Hikid Premium là dòng sản phẩm đến từ thương hiệu nổi tiếng Hàn Quốc. Sữa được sản xuất vối các thành phần chuyên biệt hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ từ 1-9 tuổi. Sản phẩm đã được tách béo, do đso mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề cân nặng của bé .

Sữa Hikid Premium bao gồm 5 dưỡng chất canxi, sắt, kẽm và axit amin thiết yếu. Đây là những dưỡng chất quan trọng hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng chiều cao ở trẻ. Không những vậy, trong sữa Hikid Premium còn tìm thấy IGF và TGF – những nhân tố tăng trưởng quan trọng thường tìm thấy trong sữa non.

Sản phẩm đang có mức giá tham khảo là 560.000 đồng/ hộp 600gr.

3. Sữa Nestle Nan Optipro 3

 

Nestle Nan Optipro số 3 là dòng sữa được nghiên cuuws để hỗ trợ tăng trưởng chiều cao dành riêng cho trẻ  từ 1-2 tuổi. Sữa Nan 3 được bổ sung hàm lượng vitamin D và canxi vô cùng dồi dào giúp xương chắc khỏe và tăng cân đều. Cùng với đó là các chất dinh dưỡng như DHA, ARA, sắt, kẽm,….cũng là những chất hỗ trợ tăng trưởng chiều cao hiệu quả.

Ngoài khả năng bổ sung dinh dưỡng giúp bé tăng chiều cao, tăng cân, sữa còn cung cấp hệ lợi khuẩn và tăng cường miễn dịch. Sử dụng sữa Nan 3 giúp cơ thể được kích thích tạo hệ vi sinh vật Probiotics Bifidus BL có lợi tốt cho đường ruột. 

Sữa Nestle Nan Optipro 3 đang có giá bán trên thị trường là 375.000 đồng/ hộp 900gr.

4. Sữa Meiji Growing Up Formula

Sữa Meiji Growing Up Formula là sản phẩm thuộc thương hiệu Meiji nổi tiếng của Nhật Bản. Với dòng sản phẩm này, bé sẽ được bổ sung canxi, DHA, ARA,vitamin D,… giúp xương  hệ xương phát triển vững chắc, cải thiện chiều cao hiệu quả.

Bên cạnh đó, sữa cùng đồng thời cung cấp cho bé nhiều dưỡng chất quan trọng khác để  tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch. Sữa được các mẹ yêu thích bởi hương vị thanh, ngọt nhẹ rất dễ uống giúp ngăn ngừa táo bón và cải thiện tiêu hóa tốt.

Giá bán tham khảo của  sữa Meiji Growing Up Formula hiện nay là 460.000 đồng/hộp 800gr.

5. Sữa Dielac Grow 1

sua-cho-tre-1-tuoi-phat-trien-chieu-cao
Sữa tăng chiều cao cho trẻ 1 tuổi tốt nhất hiện nay

Dielac Grow 1 là sản phẩm sữa cho trẻ 1 tuổi tăng chiều cao của Vinamilk. Sản phẩm được tin dùng bởi nhiều bà mẹ Việt nhờ công thức đột phá đặc biệt Grow-Pro theo khuyến  nghị của DRI Hoa Kỳ. 

Trong công thức sữa Dielac Grow được tăng thêm 30% canxi và 50% Vitamin D3. Đây là 2 dưỡng chất vô cùng quan trọng để bé có thể phát triển chiều cao một cách tối ưu. Bên cạnh đó, sản phẩm còn bổ sung đạm Whey giúp bé tăng cân tốt, tăng sức đề kháng và phát triển toàn diện.

Ngoài ra, trong sữa Dielac Grow còn có nhiều dưỡng chất quan trọng khác như DHA, acid linoleic, chất xơ hòa tan FOS, các vitamin và khoáng chất… Các chất dinh dưỡng này sẽ hỗ trợ bé phát triển trí não, thể chất một cách toàn diện.

Sữa Dielac Grow 1 đang được bán với mức giá khoảng 265.000 đồng/ hộp 900gr.

Trên đây là 5 sản phẩm sữa cho trẻ 1 tuổi tăng chiều cao tốt nhất và được nhiều bà mẹ lựa chọn để sử dụng. Hy vọng với những chia sẻ này bố mẹ có thể lựa chọn được những sản phẩm phù hợp nhất để con phát triển khỏe mạnh về vóc dáng lẫn trí tuệ và đạt được chiều cao lý tưởng về sau.

Xem thêm

>>> Top 5 loại sữa cho trẻ sơ sinh 0- 6 tháng tuổi phát triển toàn diện