Một số bà mẹ phải bỏ bú cho con ngay khi bé bắt đầu bước qua tháng 12, vì nhiều lý do chủ quan hoặc khách quan. Tuy nhiên, một số bà mẹ khác chọn cách kéo dài thời gian cho con bú. Mặc dù sẽ rất bất tiện cho bà mẹ tuy nhiên cách làm này mang lại nhiều lợi ích cho cả bé và cả mẹ.

1. Sức khỏe tốt hơn và hệ miễn dịch mạnh hơn

6 lợi ích dành cho mẹ và bé khi thời gian cho bé bú kéo dài

Sữa mẹ chứa nhiều tế bào bạch cầu, là những tế bào miễn dịch. Điều này có nghĩa là việc cho con bú kéo dài có thể kéo dài thời gian em bé của bạn được tăng cường hệ miễn dịch trực tiếp từ mẹ. Hơn nữa, sữa mẹ có thể thích nghi với những gì bé cần, và sẽ chứa các kháng thể phù hợp để chống lại các bệnh nhiễm trùng khác nhau.

Ngoài ra, chất lượng sữa mẹ của trở nên tốt hơn theo thời gian, vì vậy mẹ càng cho con bú càng lâu thì càng có nhiều lợi ích sức khỏe cho con trẻ. Và những lợi ích đó kéo dài ngay cả sau khi bạn ngừng điều dưỡng. Nói chung, cho con bú từ 12 tháng trở lên đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

2. Tác động tích cực đến chức năng và hành vi của não

Có nhiều nghiên cứu cho rằng cho con bú giúp tăng cường sự phát triển của trí não của trẻ. Lợi ích này không đơn thuần đến từ chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ, mà còn nhờ vào tư thế cho con bú của mẹ. Khi trẻ được cho cho bú bằng cả 2 bên ngực của mẹ, bé sẽ được thay đổi các vị trí khác nhau, và vì vậy, được nhìn và quan sát theo nhiều hướng khác nhau. Điều đó sẽ kích thích trí thông minh định vị không gian cho trẻ.

Thậm chí đối với cả việc bú sữa công thức bằng bình sữa, mẹ cũng nên thay đổi các tư thế cho bé bú thay vì chỉ giữ nguyên một vị trí. Thay đổi vị trí bình và tư thế cho con bú để giúp bé rèn luyện trí não.

3. Hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh

6 lợi ích dành cho mẹ và bé khi thời gian cho bé bú kéo dài

Những đứa trẻ được cho bú sữa mẹ nhiều sẽ có ít nguy cơ mắc các tình trạng bệnh tật và tỉ lệ tử vong. Bạn càng kéo dài giai đoạn cho con bú, bé sẽ có càng ít nguy cơ mắc phải các bệnh liên quan đến việc bú sữa như nhiễm trùng tai, hoặc viêm đường hô hấp trên.

4. Giúp trẻ thư giãn và ngủ tốt hơn

6 lợi ích dành cho mẹ và bé khi thời gian cho bé bú kéo dài

Cho con bú luôn là một biện pháp hiệu quả khi các bà mẹ muốn làm dịu con yêu khi chúng đang quấy khóc, bé bị thương hoặc đang trong tình trạng căng thẳng. Việc này sẽ khiến bé bị xao nhãng và không còn chú ý đến tình huống hiện tại nữa.

Bên cạnh đó nuôi con bằng sữa mẹ có thể cải thiện nhịp điệu đánh thức giấc ngủ ở trẻ sơ sinh giúp cải thiện giấc ngủ của bé.

=>> Chia sẻ những phương pháp dạy con tự ngủ

5. Dinh dưỡng cân bằng

6 lợi ích dành cho mẹ và bé khi thời gian cho bé bú kéo dài

Mẹ cho con bú càng lâu, sữa của mẹ càng thay đổi. Nó làm như vậy để cung cấp dinh dưỡng tốt hơn cho nhu cầu thay đổi của bé. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau một năm cho con bú, sữa mẹ có hàm lượng chất béo và năng lượng cao hơn, có thể đóng góp đáng kể và tích cực vào chế độ dinh dưỡng của con bạn.

6. Gắn kết tình cảm mẹ con

Theo một nghiên cứu, những phụ nữ cho con bú lâu hơn cho thấy sự nhạy cảm của mẹ, gia tăng sự gắn kết tình cảm. Không chỉ vậy mối liên kết mạnh mẽ này có thể giúp các bà mẹ đọc tín hiệu của con cái và linh hoạt hơn trong hành vi của chính mình.

Ngoài ra khi kéo dài thời gian cho con bú còn mang đến những lợi ích dành riêng cho mẹ như sau:

  • Nếu cho con bú tiếp tục ít nhất 6 tháng, nó có thể giúp mẹ giảm cân.
  • Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bà mẹ cho con bú trong 12 tháng có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn.
  • Cho con bú kéo dài có thể giúp xương chắc khỏe hơn sau này.
  • Nuôi con bằng sữa mẹ trong hơn 12 tháng có thể giảm nguy cơ viêm khớp dạng thấp.
  • Cho con bú kéo dài có tác dụng tránh thai hiệu quả.
  • Cho con kéo dài giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường.

Các bà mẹ có rất nhiều việc phải làm, công việc ở công ty, việc nhà và các vấn đề gia đình khác. Dành thời gian cho con bú cũng là cho bản thân bạn thời gian để nghỉ ngơi và giảm căng thẳng. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy bị rối như tơ vò vì công việc, bạn sẽ cần dừng lại, hít thở thật sâu và tìm cách giải quyết. Trong trường hợp này cũng vậy, các bà mẹ sẽ có cơ hội tạm ngừng những suy nghĩ về công việc còn tồn đọng và cho cơ thể được thư giãn đôi chút.