Ăn dặm tự chỉ huy dành cho những bé bắt đầu muộn

0
2192

Ăn dặm BLW là một phương pháp ăn dặm rất mới kể cả ở Việt Nam lẫn trên thế giới. Ở Việt Nam, việc ăn dặm theo phương pháp BLW mới phổ biến, do vậy số lượng các gia đình biết về phương pháp ăn dặm này hiện nay còn khá hạn chế. 

Có nhiều mẹ biết đến BLW khá muộn khi con đã ngoài 1 tuổi hoặc thậm chí 2 – 3 tuổi. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều bà mẹ khác biết đến BLW từ sớm hơn nhưng do chưa có các tài liệu hướng dẫn chi tiết nên áp dụng khá dè dặt. Phần lớn các “ca” tìm đến BLW muộn là khi các bé có biểu hiện chán ăn, sợ ăn kéo dài và mẹ không tìm được giải pháp nào tốt.

Bản chất của ăn dặm tự chỉ huy

Về bản chất của BLW thực ra rất đơn giản: người lớn trao quyền ăn uống cho trẻ, trẻ được tự quyết định mình muốn ăn gì, ăn bao nhiêu và ăn như thế nào. Trẻ càng lớn thì càng muốn được tự lập và tự quyết. Bởi vậy, việc áp dụng BLW đối với những trẻ đã lớn không thực sự khó khăn như các mẹ nghĩ. Trái lại, đây là một quyết định đúng đắn và mang lại kết quả vượt trội, ấn tượng hơn nhiều so với những gì các mẹ mong muốn.

Đối với những trường hợp bắt đầu muộn với BLW, việc đầu tiên các mẹ cần làm là phải xác định được tình trạng ăn uống cũng như định hướng lại các mục tiêu về dinh dưỡng cho con.

Các kĩ năng hiện tại của con mà các mẹ cần nắm được là gì?

  • Khả năng nhai và nuốt thô của con thế nào?
  • Khả năng tự chủ trong ăn uống của con đến đâu: Con có thể tự bốc đồ ăn đưa vào miệng/có thể sử dụng thìa/nĩa/đũa chưa?
  • Tinh thần ăn uống của con: Con hoàn toàn không thích ăn tất cả các loại đồ ăn hay chỉ không thích ăn một số món nhất định (cháo, cơm…).
  • Giờ ăn và lượng ăn hiện tại của con có phù hợp không?

Mục tiêu của mẹ đối với những bé ăn dặm tự chỉ huy muộn

Mẹ cần xem lại mục tiêu đối với chuyện ăn uống của con là gì? Mẹ muốn con ăn nhiều tăng cân? Hay mẹ muốn con yêu thích ăn uống và tự chủ trong ăn uống? Mẹ muốn chữa biếng ăn cho con, muốn con ăn nhiều hơn? Hay chỉ đơn giản là muốn giờ ăn không còn là cực hình đối với cả hai mẹ con nữa?

Trên thực tế, nguyên nhân chính của việc các con biếng ăn, lười ăn lại là do kỳ vọng về việc ăn uống và tăng cân của mẹ quá lớn. Từ áp lực của xã hội, của gia đình lên người mẹ về việc cân nặng của con dẫn tới việc mẹ gây áp lực cho con trong bữa ăn, khiến mỗi bữa ăn trở nên nặng nề và khổ sở. Bởi vậy, để thành công trước tiên mẹ phải học được cách “quẳng cái cân đi và vui sống”. Tất nhiên, việc con từ biếng ăn, sự ăn, chán ăn trong thời gian dài chuyển qua con yêu thích ăn uống cũng phải rất từ từ, không thể ngày một ngày hai mà có thể sẽ kéo dài cả tháng. Vì vậy một yêu cầu nữa đối với mẹ là sự kiên nhẫn và quyết tâm thực hiện.

Những lưu ý dành cho mẹ khi bé ăn dặm tự chỉ huy muộn

Sau khi đã xác định được tư tưởng của mẹ và kĩ năng của con, mẹ điều chỉnh lại giờ giấc ăn uống và chọn thức ăn của con cho phù hợp.

Tới bữa ăn, các mẹ cần cung cấp đồ ăn và để con toàn quyền quyết định, tôn trọng nhu cầu ăn uống của con, nếu con không muốn ăn thì dọn đi và tới bữa sau mới được ăn tiếp. Thời gian đầu khi mới thực hiện chắc chắn bé sẽ gần như không muốn ăn gì, lý do là bé chán ăn, sự ăn lâu ngày và cảm thấy việc ăn không hề hứng thú. Mẹ có thể lo con bị đói nhưng đói chính là cách để cơ thể con tự điều chỉnh và cảm thấy nhu cầu cần ăn, muốn ăn. Vì vậy hãy để cho con đói. 

Để bé hoàn toàn quyết định khi ăn dặm tự chỉ huy

Luôn dọn đồ ăn và cho con vào bàn ăn đúng bữa dù con có muốn ăn hay không. Đây là bước đầu để tạo lại thói quen ăn uống có giờ giấc và nghiêm túc.

Bắt đầu bằng các món con thích ăn, dần dần giới thiệu nhiều hơn các món ăn đa dạng.

Không ép con ăn, không đặt áp lực. Ban đầu hãy bắt đầu bằng một lượng nhỏ thức ăn trong bát, thậm chí có thể ít hơn mức con có thể ăn để tạo cảm giác nhẹ nhàng cho bữa ăn cũng như tạo cảm giác thèm ăn.

Không ăn vặt, không ăn bù/uống bù sữa nếu con không ăn trong bữa chính. Hãy tuân thủ nguyên tắc về giờ giấc ăn uống.

Và điều quan trọng là các mẹ cần phải kiên nhẫn trong quá trình cho bé ăn dặm tự chỉ huy.

(Nguồn: Sưu tầm)

=>> Xem thêm: Từ việc ăn dặm đến nề nếp ăn uống của con