Trong nhiều cuộc điều tra về bệnh tâm thần ở trẻ em tại Trung Quốc thì tỷ lệ mắc bệnh tăng động giảm chú ý này vào khoảng 12,8% -16,8% trong số hơn 220 triệu trẻ em. Con số này cho thấy một tình trạng đáng báo động và nhắc nhở các bậc phụ huynh cần chú ý hơn đến vấn đề tâm lý của trẻ.

Bệnh tăng động giảm chú ý là gì?

Bệnh tăng động giảm trí nhớ – ADHD là rối loạn tăng động giảm chú ý và thường được chẩn đoán ở trẻ em. Biểu hiện của chúng là sự hấp tấp, hiếu động thái quá và giảm chú ý. Căn bệnh này có thể tiếp tục đến tuổi thiếu niên và tuổi trưởng thành.

Các kiểu rối loạn tăng động giảm chú ý và triệu chứng

Hiếu động thái quá

 • Luôn đi lại, di chuyển
 • Nói chuyện quá nhiều;
 • Thiếu kiên nhẫn trong việc phải chờ đợi đến lượt mình;
 • Ngọ nguậy, không yên khi phải bắt buộc ngồi một chỗ;
 • Khó bị bắt ngồi yên một chỗ;
 • Chạy xung quanh hoặc leo trèo trong các tình huống không phù hợp;
 • Không thể im lặng chơi hoặc tham gia vào các hoạt động giải trí;
 • Thỉnh thoảng bật ra câu trả lời trước khi người khác hỏi xong câu hỏi;
 • Can thiệp vào chuyện người khác.

Con số đáng báo động về chứng bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ

Không chú ý, tập trung

những người bị ADHD thường thấy mình dễ dàng bị phân tâm, đãng trí, không làm theo hướng dẫn, không kết thúc việc học hay công việc nhà, dễ dàng mất tập trung, có rắc rối với công tác tập thể hoặc không thích, tránh né các tác vụ đòi hỏi tập trung tinh thần trong thời gian dài chẳng hạn như bài tập về nhà;

Bốc đồng

Những người bị ADHD có thể hành xử một cách nguy hiểm mà không cần quan tâm đến hậu quả.

Cũng theo tâm sự của một bà mẹ Trung Quốc khi có con mắc chứng bệnh này là muốn con mình được điều trị bác sĩ nhưng chỉ bằng thuốc không thôi thì không thể kiểm soát các vấn đề về hành vi của trẻ. Hiện tại, không có thông tin rõ ràng rằng thuốc có thể cải thiện hiệu quả các vấn đề giáo dục lâu dài và kỹ năng xã hội của bệnh nhân ADHD.

Trước đây, cô nghĩ rằng điều trị bằng thuốc và uống đúng giờ thì trẻ có thể cải thiện tình trạng này. Nhưng sau một số nghiên cứu, cô thấy rằng không dễ để tìm ra một phương pháp điều trị hiệu quả.

Ví dụ trường hợp trẻ tăng động giảm trí nhớ trên thế giới

Người mẹ Stasi vừa mới lái xe về nhà đã ngăn chặn bạo lực đơn phương của con trai mình là Essan đối với em gái Elekusa. Người em gái không dám chống trả trước hành vi của anh mà chỉ có thể chui vào một chiếc ô tô nhỏ, la hét và khóc trong khi tránh bị anh trai đánh đập.

Trường hợp trẻ mắc bệnh tăng động giảm trí nhớ ở Hoa Kỳ

Lý do tại sao Essan đánh em gái là vì trẻ đang ở trong một tâm trạng tồi tệ.

Đối với người mẹ Stasi, đây không phải là một tai nạn. Cô và con gái thường phải đối mặt với cơn giận dữ bất ngờ của đứa con trai mình.

Khi em gái 8 tuổi nhắc đến anh trai, điều duy nhất cô bé có thể nghĩ đến là khoảnh khắc bạo lực như đánh, kéo tóc, đẩy vào tường…

Bố mẹ nên làm gì khi con tăng động giảm chú ý?

 • Cho trẻ học Yoga hay thiền để giúp trẻ thư giãn và học tính kỷ luật.
 • Xây dựng một chế độ ăn đặc biệt: hầu hết các chế độ ăn cải thiện bệnh rối loạn tăng đông giảm chú ý liên quan đến loại bỏ một số thực phẩm, chẳng hạn như đường và chất gây dị ứng phổ biến như lúa mì, sữa và trứng.
 • Luyện tập cách phản hồi thần kinh giúp trẻ học cách giữ cho các sóng não ở phía trước hoạt động tốt.
 • Rèn luyện cho trẻ có thói quen tập thể dục bởi phương pháp này có động tích cực đến hành vi của trẻ em với bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý.
 • Luôn tạo một bầu không khí thoải mái khi sống cùng người bệnh ADHD.