Cungconlonkhon – Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến với các mẹ cách chữa bệnh trẻ em bằng màng mề gà vô cùng hữu ích. Mọi người hãy cùng tham khảo thông tin dưới đây.

Màng mề gà là gì?

Hầu hết người Việt chúng ta thường vứt màng mề gà mà không biết nó có công dụng tuyệt vời trong việc chữa bệnh trẻ em.

Trong quá trình làm gà, bên trong mề gà có một lớp vỏ màu vàng phải lột ra, tuy nhiên, chính cái lớp này lại là “báu vật”, là bài thuốc quý chữa được nhiều bệnh như bệnh dạ dày, rối loạn tiêu hóa,…(lớp màu vàng này được gọi là màng mề gà hay còn gọi là kê nội kim).

Theo lương y Vũ Quốc Trung: “Màng mề gà tiêu hóa được những thức ăn cứng cho nên nó rất có hiệu quả cho việc điều trị chứng thức ăn tích tụ, khó tiêu, nhất là đối với trẻ con bị đầy hơi, khó tiêu”.

Cũng theo lương y Vũ Quốc Trung màng mề gà có vị cam (ngọt) tính ôn ‘ấm’ vào các kinh tỳ, vị, tiểu, tràng và bàng quang có tác dụng tỳ tiêu thực, sáp tinh chỉ di, thông lâm hóa thạch.

(Mẹo hay) Chữa bệnh trẻ em bằng màng mề gà

Tác dụng của màng mề gà trong chữa bệnh

Với một số phương thuốc từ màng mề gà, trẻ cải thiện hoạt động ở dạ dày, thúc đẩy quá trình vận chuyển và tiêu hóa thức ăn. Vì màng mề gà có tác dụng tiết axit trong khu vực dạ dày, sản sinh nhiều dịch vị, giúp cơ chế nghiền nát thức ăn hiệu quả hơn.

Cách lấy màng mề gà cũng rất đơn giản. Lúc cắt lấy mề gà, cố gắng không làm rách lớp màng mề gà. Dùng dao cắt dọc mề từ ngoài vào, tách lớp màng hoặc các mẹ có thể lấy dao mổ đôi màng. Lưu ý mề gà nên giữ sạch, không để trực tiếp vào các vật bẩn, hạn chế rửa nước. Mổ dọc mề từ ngoài cho đến lớp màng hoặc xẻ đôi màng. Nếu màng không rách thì bóc tách cả bọc thức ăn rồi xử lý sau. Nếu màng mề gà bị rách thì các mẹ hãy làm sạch phần bã thức ăn trong mề, rồi bóc tách lấy màng. Sau khi tách được màng mề gà, rửa sạch với nước, phơi khô ở nơi sạch sẽ. Rồi sấy khô ngay sau đó.

Lưu ý, chỉ nên rửa nước 1 lần, vì nếu tiếp xúc nhiều với nước, hiệu quả điều trị bệnh trẻ em bằng màng mề gà sẽ giảm đi đáng kể. Trong khi sử dụng các mẹ có thể sao vàng màng mề gà, hoặc đốt tính tán bột nhuyễn. Tốt hơn hết là dùng ở dạng sấy khô, dạng bột vì nó hiệu quả hơn làm thang hoặc để tươi.

(Mẹo hay) Chữa bệnh trẻ em bằng màng mề gà

Cách trị bệnh trẻ em bằng màng mề gà

Trị bệnh trẻ đái dầm do tỳ phế khí hư

Bột màng mề gà 30 g, bột ruột gà trống 1 bộ, bột mạch nha 250 g, thêm ít muối, làm thành 10 cái bánh mỏng rồi nướng chín dùng ăn điểm tâm. Mỗi lần ăn 1-2 cái. Ngày 2 lần ăn liền trong nhiều ngày.

(Mẹo hay) Chữa bệnh trẻ em bằng màng mề gà

Trị bệnh trẻ biếng ăn, xanh xao, còi cọc

Màng mề gà 1 cái, lươn 1 con (lóc thịt bỏ hết xương), cho vào nấu canh ăn cả cái cùng nước, ăn với cơm hoặc nấu cháo ăn nóng. Nêm xì dầu.

Trị bệnh trẻ tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng

Lấy 1 màng mề gà sao vàng, tán khô, 30gr hoài sơn cũng sao vàng, nghiền thành bột rồi trộn đều chúng với nhau. Chia hỗn hợp bột thành các phần nhỏ 5gr, mỗi lần chỉ dùng 5gr. Sau đó nấu 50gr cháo, bỏ 1 phần 5gr hỗn hợp màng mề gà – hoài sơn vào, khuấy đều, cho bé ăn.

Cho bé ăn theo bài thuốc này suốt 1 tuần liền, mỗi ngày ăn từ 1 đến 2 lần cháo, hiệu quả nhanh và đáng kinh ngạc.

Trị bệnh tiêu hóa kém ở trẻ, đau dạ dày

Màng mề gà 40 g sao phồng, vỏ quýt lâu năm (trần bì) 40 g. Tán chung thành bột mỗi ngày lấy 10 g hòa với mật ong hoặc nước cơm, cháo để ăn.

Với những bài thuốc trị bệnh trẻ em bằng màng mề gà trên đây hi vọng sẽ giúp ích đối với mọi người. Chúc các mẹ nuôi con khỏe mạnh!

Cungconlonkhon.com