Bé bị viêm màng não sau khi đi siêu thị về

Trẻ em có sức đề kháng và khả năng miễn dịch tương đối thấp. Nếu cha mẹ không chú ý, rất có thể trẻ sẽ vô tình bị vi khuẩn hoặc virus đe dọa, dẫn đến mắc bệnh nguy hiểm tính mạng.

Cậu bé Tiểu Tinh 4 tuổi, ở Hàng Châu (Trung Quốc) được bố mẹ cho đi siêu thị để mua sắm, lo rằng con sẽ chạy xung quanh ngoài tầm kiểm soát, vì vậy người mẹ đã cho Tiểu Tinh ngồi vào xe đẩy. Không ngờ sau 2 ngày mua đồ ở siêu thị, Tiểu Tinh bắt đầu bị sốt, cậu bé còn kêu đau đầu, do đó bố mẹ đã đưa Tiểu Tinh đến bệnh viện để khám. Không ngờ kết quả kiểm tra khiến bố mẹ Tiểu Tinh choáng váng, cậu bé bị viêm màng não.

Vốn dĩ người mẹ cho rằng Tiểu Tinh chỉ bị bệnh trẻ em cảm lạnh thông thường, không ngờ bệnh lại nghiêm trọng như vậy. May mắn thay, người mẹ đã đưa Tiểu Tinh đến bệnh viện sớm, nếu không đã làm lỡ thời gian điều trị tốt, hậu quả rất khó lường.

Tại sao con trai họ bị viêm màng não?

Sau đó, người mẹ mới nhớ ra là trước khi đưa Tiểu Tinh đi siêu thị cô đã mua cho cậu bé một que kem. Thời tiết nóng, nên khi ở trong siêu thị, que kem đã tan chảy rất nhanh, nước kem rơi trên thanh sắt chỗ tay cầm của xe đẩy mua hàng. Đứa trẻ không hiểu chuyện nên đã liếm kem chảy trên thanh sắt. Mặc dù người mẹ đã ngăn chặn hành vi này của con nhưng không loại trừ khả năng Tiểu Tinh bị nhiễm khuẩn trong quá trình đó. Chỗ tay đẩy xe hàng mỗi ngày đều có rất nhiều người chạm vào, không thể tưởng tượng có biết bao nhiêu vi khuẩn.

Bé bị viêm màng não sau khi đi siêu thị về

Đối với trẻ nhỏ, bệnh viêm màng não chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn. Khi viêm màng não xảy ra, hầu hết trẻ em sẽ bị sốt, kèm theo khóc do đau đầu buồn nôn. Do đó, cha mẹ cần chú ý và nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra.

Vậy làm thế nào để phòng ngừa trẻ bị viêm màng não?

1. Cố gắng tránh đưa trẻ đến những nơi đông người:

Khả năng miễn dịch và sức đề kháng của trẻ không tốt như người lớn. Ở nơi có nhiều người sẽ càng có nhiều vi khuẩn, nếu không chú ý trẻ rất dễ bị nhiễm bệnh.

2. Chú ý vệ sinh cá nhân của trẻ:

Đối với trẻ nhỏ, chúng thường thích cho một số đồ vật xung quanh hoặc cho tay vào miệng. Trong quá trình này, rất khó tránh khỏi nhiễm một số vi khuẩn, vì vậy cha mẹ nhất định phải coi trọng, cho trẻ bỏ thói quen mút tay hoặc cho đồ vật vào miệng.

Mẹ nhất định phải coi trẻ, không cho trẻ mút tay

3. Cho trẻ đi tiêm phòng:

Đối với trẻ em, điều quan trọng nhất là tiêm phòng để phòng bệnh viêm màng não. Trong cuộc sống hàng ngày phải giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, đây cũng là cách phòng ngừa bệnh tật cho trẻ.

4. Làm tốt công việc tiêu độc khử trùng hàng ngày:

Khi thời tiết tốt, bạn có thể lấy chăn ra ở nhà ra phơi dưới nắng. Trong chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ, cần chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh cho trẻ ăn phải thực phẩm bẩn.

Mặc dù tác hại của viêm màng não là rất lớn, nhưng không phải là không thể khắc phục được. Hy vọng rằng cha mẹ có thể chú ý để ngăn ngừa trẻ khỏi bị lây nhiễm và xâm nhập bởi vi khuẩn, giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh, sống vui vẻ, hạnh phúc.

Khi trẻ có triệu chứng nghi ngờ bệnh viêm màng não, cha mẹ phải đưa trẻ đến bệnh viện để chẩn đoán và điều trị, tránh làm lỡ thời gian điều trị tốt nhất.

Xem thêm: 10+ loại bệnh trẻ em thường gặp vào mùa đông