Lời khuyên cho mẹ dạy bé dưới 1 tuổi

Trẻ phát triển ở từng giai đoạn, từng độ sẽ có những thay đổi khác nhau. ngay từ khi còn bé cha mẹ có thể dạy con những kí năng phù hợp với từng lứa tuổi để con phát triển một cách toàn diện nhất. Dưới đầy là lời khuyên mà Cungconlonkhon.com muốn chia sẻ với mẹ dạy con ở từng lứa tuổi.

Bé dưới 1 tuổi

Trẻ khoảng 6 tháng mà biết nhận diện mặt người, chứng tỏ trí tuệ trẻ đã phát triển. Hãy cho trẻ nhận biết từ từ từng người trong nhà.

Trẻ được 9 – 1 0 tháng, nếu không cùng trẻ chơi trò “cho – mượn” thì đến hơn 1 tuổi sẽ không thể dạy trẻ đưa đồ cho người khác.

Trong gia đình, hãy dạy trẻ đưa đồ cho người này, mượn của người kia. Thông qua trò chơi, dạy trẻ những tình huống thực tế, sau đó lặp lại những hành động đó.

Khoảng 11 tháng, trẻ có thể biết đưa tay cho trẻ khác, thể hiện tình cảm thân thiện. Khi đó, hãy nói với trẻ rằng điều đó thật đáng yêu. 

Lời khuyên cho mẹ dạy bé dưới 1 tuổi

Bé từ 1 2 tuổi

Giai đoạn này, trẻ có thể có cách cư xử nóng nảy, nhưng tính cách đó chỉ là nhất thời, qua 2 tuổi tính cách này sẽ không còn nữa, vì thế cha mẹ cũng không cần lo lắng.

Trẻ ở giai đoạn này thường hay ném đồ, nếu la mắng trẻ cũng không bình tĩnh lại được mà sẽ có thái độ phản kháng mạnh hơn. Nếu cứ mặc kệ, để trẻ được ném thoải mái, lấy đó làm một trò chơi vui thích, thì tự trẻ sẽ nhanh chóng“tốt nghiệp”. Đây là một bước của quá trình trưởng thành, vì vậy không nên mắng mỏ trẻ.

Mắng mỏ chỉ làm cho con trẻ trở nên ngày càng khó bảo. Thay vào đó, cha mẹ hãy tìm những điểm tốt ở con và khen ngợi, trẻ sẽ trở nên ngoan ngoãn.

Tầm 22 tháng tuổi vẫn còn là thời kỳ trẻ chưa ổn định. Trẻ vẫn đang trong thời gian nhận biết và quen dần với những người xung quanh, hay trốn sau lưng mẹ, đi ra ngoài vẫn còn nhút nhát và hay đòi bế. Những lúc như vậy không được bỏ mặc con mà hãy đáp ứng đầy đủ, khi thời kỳ này qua đi, trẻ sẽ nhận biết mọi người rất tốt, sẽ thích chơi với trẻ con, biết chào hỏi người lớn. Trẻ con mỗi ngày mỗi khác, càng lúc càng trưởng thành. Để trẻ được lớn lên,tình yêu thương của cha mẹ là yếu tố cốt yếu nhất. 

Bé từ 2-3 tuổi

Trẻ được 2 tuổi sẽ đòi “tự mình làm” mọi việc, không thích người khác động tay vào. Giai đoạn này rất quan trọng để nuôi dưỡng sự tự tin cho trẻ.

Hơn 2 tuổi một chút, trẻ sẽ không chịu nghe lời cha mẹ hết thảy mọi việc. Khi đó nếu cha mẹ tức giận và lớn tiếng mắng mỏ, trẻ sẽ càng cứng đầu và ương bướng hơn. Cha mẹ cần có cách giải quyết phù hợp, không trực tiếp đối đầu với trẻ mà làm như mình chấp nhận điều đó. Giả sử con nói: “Con không muốn”, hãy nói: “Vậy là con không muốn đấy. Thế thì mẹ sẽ làm.” Lập tức trẻ sẽ đòi tự mình làm.

Tóm lại, cha mẹ phải tránh đôi co với trẻ, dùng chiến thuật dạy con “tấn công từ phía sau”, nói những lời ngược với ý định của mình. 

Bé từ 3-5 tuổi

Thời kỳ này trẻ bị cho là bướng bỉnh nhất, nhưng cha mẹ hãy đừng xem đó là sự bướng bỉnh mà hãy nhìn nhận đó là sự tự lập. Khi trẻ nói: “Con không muốn” thì đó chính là dấu hiệu để bắt đầu huấn luyện tính tự lập cho trẻ. Hầu hết mọi việc trẻ sẽ nói “Con không muốn”. Nếu cha mẹ mắng mỏ ngay thì sẽ đánh mất sự tự lập ở trẻ. Cha mẹ cần tôn trọng mong muốn tự lập của con, thay vì nói: “ Hãy làm đi”, thì hãy hỏi: “Con sẽ làm việc A hay việc B?”, như vậy con sẽ cảm thấy là mình được hỏi ý kiến, cách làm này sẽ phát triển được tính tự lập.

Trẻ ở thời kì này khá là bướng bỉnh

Mặt khác, trái với việc muốn tách khỏi cha mẹ và tự lập, trẻ thực ra vẫn không muốn rời mẹ, vẫn đòi được ôm bế,lúc đó nếu cha mẹ mặc kệ và bảo:“Con tự chơi một mình đi”, thì lại khiến trẻ không thể tự lập được. Thời kỳ này, cha mẹ vẫn cần chơi cùng con. Cha mẹ cần hiểu rằng đây chưa phải là lúc con có thể chơi một mình hoặc chơi với trẻ khác hoàn toàn được. 

Bé từ 5-6 tuổi

Trẻ 5 tuổi đã có thể hành động một cách tự chủ. Trẻ đặc biệt không thích bị nói: “Hãy làm đi!”, vì vậy cha mẹ cần tránh dùng những câu mệnh lệnh. Thay vào đó có thể lập thời gian biểu, để cho trẻ đánh dấu vào những việc đã làm. Khi trẻ đánh dấu hết mọi việc, cuối tháng nên có phần thưởng cho trẻ, trẻ sẽ làm tốt hơn.

Càng nói những câu như: “Hãy làm nhanh lên”, trẻ sẽ càng chậm chạp. Nếu trẻ làm chậm, cha mẹ hãy làm như không biết, để trẻ tự chịu trách nhiệm, tự làm đến cùng.

Cha mẹ nói quá nhiều sẽ khiến trẻ không trở thành người lớn được, vì thế hãy bỏ thói quen can thiệp mà nên học cách tôn trọng tính độc lập tự chủ của con. 

Bé trên 6 tuổi

Hãy giải thích các vấn đề trước khi muốn con làm chúng

Trẻ trên 6 tuổi đã biết suy nghĩ một cách logic, thời kỳ này hãy cho trẻ đọc những sách có sự lý giải rõ ràng, bản thân cha mẹ trước mỗi vấn đề hãy giải thích rõ lý do cho con. 

Xem thêm: