Câu hỏi:

Chào bác sĩ, Em đang mang thai ở tháng thứ 5, gần đây em rất hay bị khó thở không biết có phải do thời tiết nóng bức hay là do cơ thể em bị thiếu chất gì không. Mong bác sĩ tư vấn giúp em tại sao lại bị khó thở khi mang thai và cách giảm bớt tình trạng này ạ!

Em xin cám ơn!

Trả lời: 

Chào bạn!

Khi mang thai người mẹ cần nhiều ôxy hơn để đáp ứng nhu cầu cho cả mẹ và con. Thở nhanh, thở gấp là một trong những cách để lấy ôxy vào cơ thể, điều đó khiến mẹ bầu cảm thấy khó thở. Hơn nữa, tử cung to chèn ép vào cơ hoành khiến thể tích khí lưu thông giảm đim. Hormon progesterone tăng lên, ảnh hưởng trực tiếp đến phổi, kích thích trung tâm điều khiển hô hấp trên não. Kết quả, nhịp thở trở nên khó khăn và gấp gáp hơn, mẹ bầu thường có hơi thở nhanh và nông. Điều này tương tự cảm giác một người sau khi lao động nặng nhọc hoặc vừa chạy gắng sức.

Tuy nhiên khó thở cũng có thể do nguyên nhân khác: cơ thể mệt mỏi, thiếu máu thiếu sắt, triệu chứng của bênh nào đó,… Để yên tâm thì bạn nên tới bác sĩ để được thăm khám cụ thể. Đồng thời cần thực hiện chế độ ăn uống bổ sung dưỡng chất phù hợp cho cơ thể khỏe mạnh. Giành thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, không mang vác vật nặng,  không làm việc quá sức,…

Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

(Theo Cungconlonkhon.com)