Các dấu hiệu và nguyên tắc cần lưu ý khi bé ăn dặm tự chỉ huy

0
1180

Các ông bố bà mẹ muốn tập cho con ăn dặm rèn luyện thói quen và sự tự giác nhưng liệu mọi người có thể nắm được những dấu hiệu nào thực sự cho thấy rằng bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm? Mọi người hãy cùng theo dõi thông tin dưới đây:

Các dấu hiệu bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm

  • Bé đã có thể ngồi vững không cần hoặc cần ít sự trợ giúp và có thể giữ thẳng đầu khi ngồi.
  • Bé với tay chộp lấy đồ vật và đưa vào mồm chính xác.
  • Khi bé gặm đồ chơi, bạn thấy bé có vẻ như đang “nhai” chúng.
  • Bé đã gần đủ (hoặc hơn) 6 tháng tuổi.
Dấu hiệu bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm
Dấu hiệu bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm

Một điều lưu ý ở đây là các bé là một cá thể hoàn toàn khác biệt, do đó có những bé sẽ sẵn sàng sớm hơn những bé khác và ngược lại có những bé sẽ chậm hơn. Vì vậy mà các mẹ không nên sốt ruột nếu bé đã đủ 6 tháng mà chưa ngồi vững, mọi người có thể dời lại ngày bé ăn dặm muộn hơn một chút. Hãy ghi nhớ dưới 1 tuổi sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính, ăn dặm chỉ để bé tập làm quen với thức ăn thô, tập cách nhai nuốt, tập cách xử lý thức ăn mà thôi.

Các nguyên tắc cần lưu ý khi cho bé ăn dặm chỉ huy

Các bé đã hoàn toàn sẵn sàng và các mẹ cũng rất háo hức chờ đến ngày giới thiệu cho bé những món ăn hấp dẫn. Mặc dù nói rằng ăn và tự ăn là một bản năng của trẻ, tuy nhiên vẫn có một số quy tắc mà các mẹ nên tuân thủ để đảm bảo cho sự an toàn của bé cũng như hiệu quả của việc giới thiệu đồ ăn dặm ngoài sữa:

+ Cho bé ngồi thẳng lưng, mặt đối diện với bàn, ngồi trong lòng bạn hoặc trên ghế ăn riêng của bé. Hãy đảm bảo rằng bé ngồi vững, cánh tay và bàn tay ở tư thế thoải mái. Nếu bé còn chưa ngồi vững hẳn và cần một chút sự hỗ trợ thì các mẹ có thể kê thêm khăn hoặc gối nhỏ bên dưới và xung quanh để hỗ trợ bé. Nếu bé hoàn toàn chưa thể tự ngồi và giữ thẳng đầu hãy chờ thêm một thời gian nữa.

Để bé ngồi thẳng lưng khi ăn dặm tự chỉ huy
Để bé ngồi thẳng lưng khi ăn dặm tự chỉ huy

+ Bắt đầu với những thức ăn dễ cầm lên và an toàn: Các loại rau củ quả cắt thanh dài cỡ hai ngón tay hoặc nhỏ hơn. Các mẹ có thể sử dụng dao lượn sóng khi cắt đồ ăn cho bé để làm giảm độ trơn của thực phẩm. Ban đầu, các món ăn chủ yếu được hấp, luộc. Thức ăn không nên nấu quá nhừ sẽ khiến bé bóp nát trong tay trước khi đưa được vào miệng (nên nhớ tay của bé lúc này còn rất lóng ngóng). Vì mỗi bé mỗi khác nên bạn cần theo dõi thái độ và kĩ năng của bé để thay đổi cách cắt và độ chín của thức ăn cho phù hợp với bé.

+ Cho bé ăn đa dạng thức ăn và tránh những loại thức ăn không tốt cho sức khỏe. Các mẹ không nên hạn chế các món ăn của bé trừ khi gia đình bạn có tiền sử dị ứng với một số loại thực phẩm nào đó (hải sản, trứng, nấm…). Mọi người hãy giới thiệu cho bé nhiều loại hương vị và độ thô mịn khác nhau – một chút hạt tiêu cay hay một vài miếng khổ qua đắng cũng là một trải nghiệm thú vị – bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng ăn uống của bé.

+ Đặt thức ăn trên khay ăn trước mặt bé, hoặc để cho bé bốc thức ăn từ tay của bạn, đừng đút đồ ăn vào miệng bé. Ban đầu, tay bé có thể còn lóng ngóng làm rơi vãi đồ ăn hoặc không bốc được thức ăn, bạn có thể trợ giúp hướng dẫn bé đôi chút, nhưng hãy để bé là người đưa thức ăn vào miệng mình.

Ăn dặm tự chỉ huy

+ Cho bé ăn dặm tự chỉ huy cùng lúc với bữa ăn của gia đình bất cứ khi nào có thể. Bé chịu ngồi được bao lâu thì cho bé ngồi bấy nhiêu, bất cứ khi nào bé khóc đòi ra hãy ngừng ngay bữa ăn lúc đó và cho bé ra khỏi ghế.

+ Chọn thời điểm mà bé không bị mệt hay đói, vì khi đó bé sẽ tập trung. Thời điểm được đề nghị là sau khi bú sữa và trước khi đi ngủ ít nhất 1 giờ.

+ Duy trì cho bé bú đủ nhu cầu vì sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho tói khi bé 1 tuổi.

+ Đặt nước trên bàn trong bữa ăn để bé có thể uống khi cần. Nên tập cho bé sử dụng ống hút hoặc uống bằng cốc từ sớm.

+ Không nên hối, thúc giục bé hoặc làm bé mất tập trung khi bé đang ăn. Cha mẹ nên theo dõi bé khi ăn nhưng là theo dõi trong yên lặng, hãy để cho bé tập trung vào việc ăn uống và ngồi bao lâu tùy thích.

+ Đừng đút thức ăn vào miệng giùm bé hoặc cố thuyết phục bé ăn thêm khi bé đã tỏ ra chán.

+ Không để bé ngồi một mình với thức ăn.

Hi vọng với những lưu ý về ăn dặm bé tự chỉ huy trên đây sẽ hữu ích đối với các mẹ khi cho bé ăn dặm.

=>> Có thể bạn quan tâm: Cần chuẩn bị những gì khi cho bé ăn dặm tự chỉ huy?