Cần chuẩn bị những gì khi cho bé ăn dặm tự chỉ huy?

0
1695

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy (BLW) hiện nay đang được hầu hết các mẹ lựa chọn. Không chỉ giúp bé tự giác trong việc ăn uống, bố mẹ có thời gian rảnh hơn mà phương pháp này còn hình thành những thói quen tốt ở trẻ. Mọi người Hãy cùng tìm hiểu 3 thứ cần thiết chuẩn bị cho việc ăn dặm bé tự chỉ huy dưới đây nhé!

Chuẩn bị cho bé

Ăn và tự ăn là một bản năng tự nhiên của trẻ, tuy nhiên để việc bé tự ăn dặm được diễn ra một cách suôn sẻ và dễ dàng hơn thì các mẹ nên chú ý một số yêu cầu dưới đây: 

Khuyến khích bé cầm nắm, với tay lấy đồ chơi và đưa vào miệng. Nhiều bà mẹ cho rằng việc con gặm tay hay gặm đồ chơi là không tốt và mất vệ sinh. Tuy nhiên, đó chỉ là cách nhìn một chiều bởi khi này trẻ có thể khám phá thế giới xung quanh bằng tất cả các giác quan: sờ, nhìn, nghe, ngửi và nếm. Khi thấy một đồ vật mới, bé sẽ muốn sờ để biết vật này thô hay trơn, mềm hay cứng, bé sẽ quan sát bằng mắt để đánh giá hình ảnh của đồ vật, sẽ đưa lên mũi ngửi, lắc hoặc ném để nghe tiếng động và tất nhiên là đưa vào mồm để đánh giá “mùi vị” và kết cấu của đồ vật. Cấm cản bé sử dụng bất kỳ giác quan nào để khám phá là ngăn cản bước phát triển của con. Vì thế, bạn hãy chọn cho bé những món đồ chơi an toàn và khuyến khích con nhặt đồ chơi lên rồi đưa vào mồm “nếm”.

Bé ăn dặm tự chỉ huy
Bé ăn dặm tự chỉ huy

Cho bé tham gia bữa ăn cùng gia đình và hãy để bé ngồi trong lòng khi bố mẹ khi dùng bữa, chỉ và giới thiệu cho các bé các món ăn trên bàn, giải thích cho con nghe việc cả nhà đang làm và nói với con rằng sớm thôi con cũng sẽ ngồi ăn cùng mọi người như thế. Lúc này cá mẹ cũng có thể đưa cho bé một cọng rau luộc hay một miếng củ quả mềm để bé thử cầm nắm, mút và thưởng thức. Hãy nhớ, lúc này chỉ nên để bé mút mà thôi.

Lưu ý trong quán trình này các mẹ hãy ghi nhớ kĩ năng cần nhất luyện cho bé là việc sử dụng tay càng sớm càng tốt. Các mẹ hãy tham khảo và áp dụng các bài luyện cầm nắm cho bé để giúp ích cho quá trình ăn dặm BLW thuận tiện hơn cũng như rèn luyện trí não và khả năng của bé sau này. 

Chuẩn bị tâm lý của cha mẹ

BLW là một cách ăn dặm còn rất mới tại Việt Nam và có những kiến thức khác xa (đôi khi là kỳ cục) với những gì các mẹ đã biết và vẫn thường được nghe. Việc loại bỏ hoàn toàn quy trình ăn “từ nhuyễn đến thô” hay từ chối hoàn toàn sự hỗ trợ của người lớn trong quá trình ăn (đút thìa), nói không với các thói quen nuông chiều trẻ nhỏ trong giờ ăn (vừa ăn vừa chơi cho xem tivi, đi rong…) và thay vào đó là việc bắt đầu ăn thô ngay từ đầu, để bé tự bốc ăn và ngồi ngoan trong ghế ăn dặm thực sự là những điều quá mới mẻ và lạ thường trong con mắt của những người xung quanh. Rất nhiều bà mẹ khi cho con ăn theo phưong pháp BLW đã gặp phải sự phản đối và không tin tưởng của gia đình, bị bạn bè, lối xóm dị nghị bởi cách nuôi con chẳng giống ai, và đôi khi là cả những bình luận không hay từ những người không quen. 

Cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý khi cho bé ăn dặm
Cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý khi cho bé ăn dặm

Các bà mẹ hãy tin mình đang làm những điều tốt đẹp nhất cho con. Có thể sẽ có rất nhiều người và rất nhiều điều làm mọi người nản chí và muốn khóc. Nhưng hãy mạnh mẽ và quyết tâm. Hãy tìm một vài người có cùng quan điểm vói bạn để có thể san sẻ tâm tư những lúc cần thiết. Bên cạnh đó thì các mẹ cần phải kiên nhẫn bởi không có thành công nào nhanh chóng và dễ dàng cả. Mọi người hãy đọc và tìm hiểu kỹ các mốc phát triển trong quá trình ăn của con để không cảm thấy sốt ruột và lo lắng. Hãy luôn tin vào con và tự thả lỏng bản thân. Tất nhiên các ông bố và mẹ muốn thấy con tiến bộ từng ngày nhưng hãy để con có có thời gian và không nên hối thúc con.

Chuẩn bị đồ dùng ăn dặm cần thiết

Ăn dặm bé chỉ huy không yêu cầu quá nhiều các đồ dùng cần phải chuẩn bị. Bé được ăn các loại đồ ăn gần giống như người lớn nên việc chế biến không đòi hỏi phải có dụng cụ chuyên biệt hay cách chế biến thức ăn cầu kỳ. Ngoài một chiếc ghế ăn dặm chuyên dụng dành cho việc ăn dặm của trẻ là yêu cầu bắt buộc, các đồ dùng khác có thể có hoặc không tùy thuộc vào giai đoạn ăn dặm của bé cũng như điều kiện của từng gia đình.

Dụng cụ ăn dặm cần chuẩn bị cho bé
Dụng cụ ăn dặm cần chuẩn bị cho bé

Danh sách các dụng cụ ăn dặm tự chỉ huy

Ghế ăn có kèm khay ăn: Ghế bằng nhựa có thể xếp gọn là sản phẩm được nhiều gia đình lựa chọn do tính chất nhỏ gọn, tiện dụng. Bạn có thể dễ dàng lau chùi, cất đi và mang theo khi đi ăn ở bên ngoài.

Yếm ăn: Các loại yếm ăn chất liệu không thấm nước và có máng hứng thức ăn bên dưới là lựa chọn phù hợp cho các bé ăn dặm BLW, vì khi ăn các bé thường xuyên làm rơi và bôi bẩn quần áo. Loại yếm có tay dài cũng là lựa chọn được yêu thích.

Khăn giấy, khăn ướt hoặc khăn vải: Dùng khi cần thiết.

Bát cố đế dính: Bát ăn có đế hút dính chắc vào khay của ghế ăn để tập cho bé làm quen với việc ăn trong bát. Bát ăn thường được giới thiệu vào giai đoạn bé biết bốc nhón (dùng 2 ngón tay để bốc).

Thìa, nĩa: Các mẹ sẽ không cần tói thìa nĩa cho tới khi bé bắt đầu tập xúc. Thìa nĩa có thể được giới thiệu cho bé vào khoảng 10 – 11 tháng tuổi. Tuy nhiên thường phải tới 15 tháng hoặc hơn các bé mới có thể thực sự sử dụng thìa trong ăn uống (tự xúc thành thạo).

Miếng nilon trải lớn: Nếu nhà bạn dùng thảm hoặc không muốn phải lau chùi sàn nhà sau mỗi bữa ăn của bé, hãy chuẩn bị một miếng nilon trải lớn bên dưới ghế ngồi ăn của bé. Bạn chỉ cần dọn miếng nilon sau khi bé ăn xong.

Hộp nhựa trữ thức ăn: Ban đầu bé sẽ không ăn nhiều, vì vậy các mẹ có thể chia nhỏ các phần đồ ăn và cho vào hộp trữ trong tủ lạnh để cho bé ăn trong nhiều bữa.