Mẹ biết gì về phương pháp ăn dặm tự chỉ huy cho bé?

0
1153

Hầu hết các mẹ hiện nay đều đang cho bé yêu làm quen với việc ăn dặm từ tháng thứ 5, 6 và phương pháp ăn dặm tự chỉ huy ngày càng được nhiều mẹ lựa chọn. Vậy ăn dặm bé tự chỉ huy là gì và tại sao mẹ nên lựa chọn phương pháp ăn dặm kiểu này cho bé. Mọi người hãy cùng Cungconlonkhon tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Thế nào là ăn dặm tự chỉ huy?

Hầu hết khi nhắc đến “ăn dặm” là mọi người thường nghĩ ngay đến bột, cháo, thức ăn nghiền nhuyễn. Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy – “Baby Led Weaning” (BLW) lại có cách giới thiệu thức ăn đầu đời cho bé trái ngược hoàn toàn với những gì chúng ta thường thấy. 

Ăn dặm bé tự chỉ huy – như tên gọi của nó, là phương pháp ăn dặm mà bé sẽ tự làm chủ hay tự đút cho mình ngay từ đầu. Không có thức ăn xay nhuyễn hay người lớn đút cho bé ăn. Bé được ngồi cùng gia đình trong bữa ăn, tham gia ăn cùng với cả nhà khi bé đã sẵn sàng, tự đưa thức ăn vào miệng và xử lý thức ăn bằng cách điều khiển tay, miệng cũng như phối họp sử dụng các giác quan.

Bé ăn dặm tự chỉ huy
Bé ăn dặm tự chỉ huy – Nguồn: Internet

Ban đầu bé sẽ dùng tay bốc thức ăn, thức ăn của bé lúc này là các miếng rau củ cắt thanh dài hấp, thịt thái dọc thớ luộc chín hay những miếng trái cây vừa ăn. Khi bé lớn hơn sẽ học cách sử dụng thìa, nĩa, đũa để tự ăn. Khoảng 1 tuổi bé có thể ăn hầu hết các món ăn như người lớn.

Lợi ích khi cho bé ăn dặm tự chỉ huy

  • Với phương pháp này các bé sẽ được tự khám phá nhiều mùi, vị, màu sắc và cấu trúc khác nhau của các loại thức ăn (như mềm, cứng, tron, ráp, lỏng, sệt, v.v…) tạo hứng thú trong việc ăn uống – mỗi bữa ăn giống như một cuộc phiêu lưu khám phá đầy mới mẻ dành cho trẻ. 
  • Kĩ năng nhai và sự tương tác giữa tay – mắt được hoàn thiện sớm, góp phần kích thích sự phát triển não bộ.
  • Bên cạnh đó các bé được khuyến khích phát triển tính tự lập và tự tin, được tự quyết định sẽ ăn cái gì, lượng bao nhiêu để phù họp với nhu cầu của cơ thể bé.
  • Hạn chế hiện tượng kén ăn và những cuộc “tranh đấu” giữa bé và người lớn.
  • Tự ăn là một bản năng cũng giống như việc bé biết lẫy, bò, đi, nói… Các bé từ 6 tháng
  • tuổi đều có thể bắt đầu tập tự mình ăn nếu được tạo điều kiện. 

Các mẹ hãy tin tưởng ở bé và trao cho bé quyền được TỰ QUYẾT ĐỊNH ĂN GÌ, ĂN NHƯ THẾ NÀO VÀ ĂN BAO NHIÊU.

Đối với cơ thể của bé

Mắt: Ăn dặm bé tự chỉ huy cho phép bé khám phá và phân biệt được nhiều màu sắc khác nhau thông qua màu sắc của thức ăn thay vì một màu nhờ nhờ và hỗn độn của đồ ăn nghiền nhuyễn.

Mũi: Trước khi ăn, bé có thể ngửi được mùi vị đồ ăn giúp cho việc nhận biết và thưởng thức món ăn thêm phần thú vị và hấp dẫn.

Tay: Sờ và cảm nhận bằng tay là cách quan trọng nhất giúp bé khám phá và tìm hiểu về thế giới xung quanh. Các bé ăn dặm tự chỉ huy sớm được làm quen và học được cách sử dụng tay để cảm nhận và xử lý các loại hình dạng, kích cỡ, kết cấu khác nhau của mọi vật.

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy
Ưu điểm của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy

Lưỡi: Phản xạ đẩy lưỡi của bé sớm được phát triển hoàn thiện.

Hàm: Hoạt động nhai giúp bé thực hành việc di chuyển miệng và lưỡi – là điều kiện sẵn sàng cho việc tập nói. Việc bón thìa với các thức ăn nghiền nhuyễn không tạo cơ hội cho bé hình thành phản xạ nhai.

Nụ vị giác: Bé được sinh ra vớii 10.000 nụ vị giác ở lưỡi và việc ăn dặm tự chủ giúp bé có được sự trải nghiệm đầy thú vị với các loại mùi vị khác nhau nơi đầu lưỡi.

Ngón tay: vào khoảng 8 – 9 tháng, các bé ăn dặm BLW đã bắt đầu học được cách sử dụng 2 ngón tay để bốc nhón thức ăn cũng như đồ vật. Các ngón tay của bé trở nên linh hoạt và khéo léo hơn.

Hệ tiêu hóa: Bé được làm quen với thức ăn thô khi hệ tiêu hóa của bé đã sẵn sàng và tạo bước đệm cho sự phát triển của cơ thể bé. Hệ tiêu hóa được tập dượt để đảm bảo có thể dễ dàng tiêu hóa, hấp thụ và tạo ra năng lượng đủ cho bé khi bé tới giai đoạn phát triển nhiều hơn các kĩ năng vận động thô.

Cân nặng: Bé ăn BLW sẽ tự quyết định mình ăn gì, ăn bao nhiêu phù hợp với nhu cầu của cơ thể bé. Đối vỡi các bé được đút ăn, cha mẹ thường sẽ đút nhiều hơn lượng thức ăn mà bé cần, cung cấp quá nhiều calo và chất béo không cần thiết cho cơ thể.

Đối với kĩ năng của bé

Sự tự tin: Việc bé tự xoay xở khám phá và thành công với việc tự đút cho mình ăn khiến bé trở nên tự tin hon khi làm mọi việc và khám phá thế giói. Ngoài ra, khi tự ăn bé sẽ không phải chịu sức ép về việc ăn uống, bé được tự quyết định về việc ăn uống của bản thân.

Tính tự lập: Việc bé được phép tự chủ trong việc ăn uống sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển tính tự lập của bé. Bé sẽ học được cách tự chăm sóc bản thân và thích được làm mọi việc một cách tự lập.

Ăn dặm tự chỉ huy rèn tính tự lập cho bé
Ăn dặm tự chỉ huy rèn tính tự lập cho bé

Kĩ năng phối hợp: Bé sớm phát triển kĩ năng phối hợp giữa tay và mắt khi tìm cách đưa thức ăn từ trên bàn vào miệng.

Hi vọng với những thông tin trên dây các mẹ có thể nắm được thông tin khái quát về phương pháp ăn dặm tự chỉ huy cũng như những ưu điểm mà nó mang lại đối với việc nuôi con.