Với những ai lần đầu làm mẹ thì chắc hẳn sẽ còn thiếu sót những kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Sau đây Cungconlonkhon sẽ chia sẻ đến với mọi người các lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh đặc biệt là 4 bộ phận trên cơ thể trẻ mà bất kì bà mẹ nào cũng cần phải nắm được.

1. Thóp đầu Các lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ nên biết

Thóp đầu trẻ sơ sinh trở thành một chiếc đệm bảo vệ trong tiến trình phát triển xương sọ ở các giai đoạn phát triển tiếp theo.

Khi chào đời, đỉnh đầu của bé có một phần xương chưa khép hoàn toàn, tạo thành một khoảng không được gọi là khớp nối. Giữa những khớp nối này tạo thành điểm trũng gọi là thóp. Thóp này giúp tạo ra một khoảng hở để não đàn hồi trong quá trình lọt lòng qua ngã âm đạo của mẹ và đồng thời trở thành một chiếc đệm bảo vệ trong tiến trình phát triển xương sọ ở các giai đoạn phát triển tiếp theo. Thóp này tuy nhìn bằng mắt thường chỉ thấy một điểm trũng như nó bao gồm 2 phần thóp trước và thóp sau. Thóp sau sẽ khép lại hoàn toàn sau khi bé được 3 tháng tuổi nhưng phải đợi đến hơn 1 tuổi, thóp trước mới có thể khép lại.

Với cách chăm sóc trẻ sơ sinh truyền thống, được bảo vệ rất kỹ lưỡng. Theo đó, bé sơ sinh phải luôn được mang mũ trong suốt những tuần đầu kể cả vào ban đêm. Sau khi tắm, bé còn được thoa một lớp dầu có tác dụng làm ấm vùng thóp này.

Nếu trời quá lạnh, mọi người có thể đội thêm mũ cho bé, nhưng nếu trời nóng bức, bạn có thể không cần đội vì trên thóp đã có một lớp màng bảo vệ đủ dày. Do đó, việc tắm gội thường xuyên cho bé cũng sẽ không ảnh hưởng đến thóp đầu miễn là mọi người vệ sinh đúng cách.

2. Bã nhờn da đầu

Phần bã nhờn tích tụ lại trên da đầu của trẻ sơ sinh thường được dân gian gọi là “cứt trâu”. Hầu hết các trường hợp đều không gây nguy hại gì đến sức khỏe nhưng nó sẽ ảnh hưởng về thẩm mỹ và gây bất tiện cho việc tắm gội.

Để làm sạch lớp “cứt trâu” này, mẹ cần thoa một lớp dầu oliu lên da đầu bé vào đêm hôm trước. Hôm sau, mẹ bắt đầu tắm gội cho bé, lớp bã nhờn kết dính này sẽ bong tróc ra khi dùng một chiếc khăn xô mềm lau nhẹ. Sau khi tắm rửa xong, bạn dùng một khăn khô vỗ nhẹ lên đầu trẻ, các vụn bã nhờn sẽ rơi xuống và da đầu sẽ sạch hơn. Bạn cứ làm nhẹ nhàng như thế cho đến khi bé khỏi. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua những dung dịch làm mềm cứt trâu để làm bong tróc những mảng bám bẩn này.

3. Cuống rốn

Các lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ nên biết

Cuống rốn trẻ sơ sinh là một vùng hở nên vi khuẩn rất dễ xâm nhập nếu không được vệ sinh đúng cách.

Chăm sóc cuống rốn trẻ cũng là một trong những phần mẹ cần quan tâm. Vì đây là một vùng hở nên vi khuẩn rất dễ xâm nhập gây nhiễm trùng cuống rốn nếu không được vệ sinh đúng cách.

Tốt nhất, nên để rốn luôn khô và tự rụng. Khi rốn bẩn có thể dùng ít nước sôi để nguội lau qua hoặc dùng nước muối sinh lý 0,9% thay thế.

Khi cần phải thay tã cho bé chú ý để phân, nước tiểu không vấy bẩn lên rốn và nên mang tã dưới phần rốn.

Tuyệt đối không dùng cồn hay bất cứ dung dịch nào thoa lên rốn để tránh nhiễm trùng.

Luôn quan sát màu sắc rốn, nếu có bất thưởng sưng đỏ, chảy mũ, nổi chồi hạt phải báo ngay cho bác sĩ.

4. Hậu môn và bộ phận sinh dục

Thường xuyên thay tã cho bé sau khoảng 2 lần bé tè và thay ngay khi bé đi tiêu. Tại vùng kín và hậu môn của trẻ do liên tục tiếp xúc với phân và nước tiểu từ tã nên rất dễ bị hăm lở nhất là vào mùa hè. Vì thế, hãy thường xuyên thay tã cho bé sau khoảng 2 lần bé tè và thay ngay khi bé đi tiêu. Nếu điều kiện cho phép, bạn có thể để bé mặc mỗi tã vải để vùng này luôn được khô thoáng. Sau mỗi lần vệ sinh, nên để da khô một lúc trước khi mặc tã để tránh ẩm ướt sinh ra hăm lở.

Ngoài 4 bộ phận này ra, cha mẹ cũng cần chú ý phòng tránh các bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Hi vọng với các lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh trên đây sẽ hữu ích đối với các mẹ trong việc chăm sóc và nuôi con.