Cách cai sữa cho bé phù hợp thì sẽ không gây khó chịu cho con cũng như giúp bạn giải quyết được nhiều vấn đề đang gặp phải. Sữa mẹ là nguồn thức ăn dinh dưỡng mang lại lợi ích tuyệt vời cho bé, nhưng không thể nào nuôi con bằng sữa mẹ mãi được, khi đến tuổi mẹ nên áp dụng biện pháp cai sữa cho bé. Tuy nhiên, trong quá trình cai sữa có một số lưu ý mẹ cần quan tâm thực hiện để bảo vệ bé luôn khỏe mạnh. Hãy cùng Cungconlonkhon.com tìm hiểu nhé!

Tại sao phải cai sữa cho bé?

Bé sơ sinh trong 6 tháng đầu chưa ăn dặm và uống nước nên mẹ phải cho bé bú sữa. Sữa mẹ chứ nhiều chất dinh dưỡng, là thức ăn tuyệt vời cho con. Tuy nhiên đến khi bé được 6 tháng tuổi thì những bà mẹ có sữa ít không cung cấp đủ chất dinh dưỡng nữa thì từ tuổi này, bé có thể bắt đầu ăn dặm thức ăn phù hợp để bổ sung đủ chất, giúp con phát triển đều đặn.

Bé càng lớn, chất lượng sữa càng giảm vì thế cần tiến hành cai sữa cho bé

Bé ngày càng lớn lên và chất lượng nguồn sữa từ mẹ cũng bị giảm hoặc một số mẹ trở lại công việc không thể cho con bú theo cữ đều đặn như trước, nên phải tiến hành cai sữa cho bé. Bé ngày càng lớn lên và chất lượng nguồn sữa từ mẹ cũng bị giảm hoặc một số mẹ trở lại công việc không thể cho con bú theo cữ đều đặn như trước, nên phải tiến hành cai sữa cho bé.

Một số cách cai sữa cho bé đơn giản, dễ thực hiện

Tập cho con bú bình

Tập cho bé bú bình nếu bạn đang có ý định muốn cai sữa cho bé. Bú bình lâu sẽ quen và dần dần quên đi sữa mẹ. các mẹ có thể bắt đầu bằng việc cho bú bình bằng sữa mẹ, sau đó tập dần với công thức giống với sữa mẹ nhất. Khi bé bú bình, hãy tạo sự thoải mái bằng cách nói chuyện với bé, hát cho bé nghe hoặc dùng đồ chơi để tạo thêm niềm vui.

Làm giảm lượng sữa của mẹ

Mẹ có thể làm giảm lượng sữa tự nhiên bằng cách giảm uống sữa cho mẹ sau sinh, không dùng các món ăn lọi sữa trong thực đơn. Giảm cữ bú của bé và thay bằng việc cho bé bú bình.

Để giảm lượng sữa tiết ra thì mẹ không nên: không vắt sữa, vì càng vắt thì sữa sẽ ra càng nhiều, không chườm nóng, không kích thích sữa, không sử dụng hay chỉ sử dụng một ít muối, hoặc cũng có thể dùng các biện pháp dân gian để làm giảm lượng sữa tiết ra.

Cách cái sữa cho bé bằng việc trì hoãn và phân tâm trẻ

Đối với cách cai sữa cho bé này thì chỉ áp dụng cho các bé đã hơn một năm tuổi. Một ngày hãy hạn chế số lần cho bé bú, chỉ nên cho bú khoảng ba lần mỗi ngày. Nếu bé đòi bú thì hãy nghĩ ra cách gì đó để trì hoãn và làm cho trẻ phân tâm, bé sẽ quên và không đòi bú nữa.

Chế biến nhiều món ăn ngon và hợp khẩu vị của con

Ngoài các cách cai sữa cho bé yêu như trên, thì các mẹ cũng có thể tìm hiểu những món ăn dặm ngon, phù hợp với bé, bổ dưỡng cho con. Hãy tăng thêm nhiều bữa phụ cho con để bé không bị đói và không đòi ti mẹ.

Cho con ăn những món hợp khẩu vị với con

Cai sữa cho bé bằng các biện pháp từ dân gian

Cách cai sữa cho bé bằng các biện pháp dân gian cũng rất hiệu quả, các mẹ có thể thử nhé. Một số cách cai sữa cho bé theo dân gian như: mẹ ăn nhiều tỏi để sữa có mùi tỏi bé sẽ không đòi ti mẹ nữa, bôi chất đắng ở đầu ngực, hóa trang bầu ngực, cai sữa vào ban đêm,…

Một số lưu ý khi thực hiện các cách cai sữa cho bé

Không nên từ chối khi bé muốn bú

Trong quá trình cai sữa, các mẹ thường không muốn cho con bú khi bé đòi. Trẻ nhỏ hay thích làm ngược lại những gì bạn không thích, nếu bạn không cho bé sẽ càng muốn thêm. Mẹ không cần phải từ chối mà cứ cho con bú nhưng hãy làm phân tâm bé bằng đồ chơi, bài hát, hay nói chuyện với con.

Phải đảm bảo chất dinh dưỡng cho bé

Khi cai sữa cho bé thì một phần dinh dưỡng từ sữa mẹ cho con bị mất đi, vì vậy mẹ càng phải bổ sung đầy đủ các chất bổ dưỡng cho con. Cho con uống sữa công thức và cho bé ăn dặm . Điều này giúp tránh nguy cơ bị suy dinh dưỡng, giúp tăng cường thể lực, góp phần bảo vệ bé tránh được nhiều căn bệnh, nhất là những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, răng miệng.

Mẹ phải chuẩn bị sẵn sàng

Trước khi thực hiện cách cai sữa cho bé thì các mẹ nên chuẩn bị đầy đủ các thứ cần thiết như: sữa bột, bình sữa, dụng cụ vệ sinh bình,…Bên cạnh đó, mẹ cũng cần sẵn sàng cả về mặt tâm lý, vì tùy từng trẻ, có trẻ dễ cai sữa nhưng cũng có trẻ rất khó cai.

Mẹ cần chuẩn bị mọi thứ chu đáo khi tiến hành cai sữa cho con

Không cho bé ngủ chung

Nếu lúc trước bé vẫn luôn ngủ chung với bạn thì bây giờ bạn nên cho bé ngủ riêng để bé tập quen dần. Nếu không yên tâm thì có thể để bé ngủ trong cũi đặt chung phòng.

Thay đổi thói quen của bé

Trẻ con thường có thói quen được hình thành qua thời gian, vì vậy nếu mẹ muốn thay đổi thì hãy cố gắng thực hiện thói quen thay thế, để giúp bé vui vẻ hơn.

Bị dị ứng

Mẹ hoặc bố của bé bị dị ứng thì có khả năng con của bạn cũng sẽ bị dị ứng. Trong các trường hợp này, nếu bé bú mẹ sẽ giúp giảm được nguy cơ mắc các bệnh như: thở khò khè, dị ứng sữa bò, eczema. Vì vậy, các mẹ nên cân nhắc kĩ trước khi thực hiện cai sữa nhé.

Không cai sữa mẹ khi bé bị ốm

Khi bé bị ốm thì mẹ không nên thực hiện các cách cai sữa, vì bé sẽ khó thích nghi với những thay đổi mới. Nếu cai sữa có khả năng bé bị chứng biến ăn và dẫn đến bệnh còi xương .

Bé có vấn đề về sức khỏe

Bé có sức khỏe bình thường không bị mắc bệnh gì thì bạn có thể cai sữa, còn nếu bé đang bị bệnh, hoặc sức khỏe yếu thì bạn nên xem xét lại và hãy đợi bé khỏe hơn rồi hãy tiếp tục cai sữa.

Mẹ phải có sự kiên nhẫn

Thời gian cai sữa cho con có thể mất vài tháng, tùy thuộc vào người mẹ. Khi cai sữa không nên cho con ngưng bú đột ngột mà phải tập cho con quen dần, như vậy bé sẽ có thời gian thích nghi hơn. Việc ngưng bú ngay rất dễ khiến bé bị sốc, dẫn đến chứng biến ăn.

Xem thêm>> Mẹ cần làm gì để cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ