Cách dạy trẻ nhận biết chữ số là việc mà các cha mẹ có con mới chập chững tập đi thường tìm hiểu, để áp dụng với trẻ. Vì đây là độ tuổi trẻ bắt đầu có thể ghi nhớ và học hỏi rất nhanh. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng dạy con đúng hoặc kiên nhẫn, cho đến khi con có thể nhận biết được chữ số. Vậy làm thế nào để giúp con một cách dễ dàng nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số phương pháp sau nhé.

Dạy trẻ nhận biết con số mặt chữ từ việc tô màu

Các mẹ cũng nên kết hợp cho trẻ tô màu bảng chữ cái và dạy trẻ cách sắp xếp các chữ số sao cho đúng. Khi trẻ tô màu, sắp xếp như vậy sẽ giúp trẻ nhanh chóng nhận diện và học thuộc bảng chữ cái và những con số trong tranh. Đây cũng là cách nuôi dạy trẻ 5 tuổi học chữ và số để bé yêu nhà bạn vừa học, vừa chơi lại vừa rèn luyện tính kiên nhẫn, sự khéo léo, tỉ mỉ.

Đọc báo và sách cùng trẻ mỗi ngày

Theo các chuyên gia giáo dục, việc đọc sách cùng trẻ thực sự là cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ và số hiệu quả mà các mẹ nên áp dụng sớm. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng trẻ bắt đầu tiếp xúc sớm với sách, truyện từ 18 tháng thì khả năng nhận diện các con số, chữ cái thường tốt hơn rất nhiều lần so với các trẻ khác.

Chẳng hạn, khi đọc đến “con thỏ” thì mẹ chỉ cho trẻ xem từ “con thỏ” và hình ảnh minh họa trên trang sách để trẻ có thể biết được mặt chữ với hình ảnh thực, tương ứng của con vật. Từ đó, giúp trẻ tăng cường tư duy ngôn ngữ lẫn khả năng nhận diện tốt con chữ và các số đếm.

Để có được điều này, mẹ cần lựa chọn những cuốn sách, báo phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Và khi đọc sách cho trẻ nghe, mẹ đọc đến từ nào, hãy chỉ tay vào từ và hình ảnh minh họa tương ứng để hình thành cho trẻ mối liên hệ giữa từ ngữ và hình ảnh. Từ đó đây cũng là cách dạy trẻ nhận biết chữ cái hiệu quả được nhiều mẹ áp dụng.

Xem thêm>> 7 lưu ý dành cho cha mẹ nuôi dạy trẻ từ lúc mới sinh

Dạy trẻ học số và chữ bằng bộ số đếm, thẻ chữ cái

Với bộ thẻ này, các mẹ còn có thể hướng dẫn trẻ cách viết các chữ trong bảng chữ cái tiếng Việt, các dấu và chữ số cho cả chữ in hoa và chữ thường.

Sử dụng bộ thẻ chữ, số đếm là cách dạy bé học chữ cái tiếng Việt và số đếm vô cùng hiệu quả. Hiện nay, các bộ thẻ này hầu như đều được thiết kế với nhiều màu sắc tươi tắn, hình ảnh sinh động, gần gũi trong cuộc sống hàng ngày. Điều này nhằm giúp trẻ sớm làm quen, ghi nhớ nhanh bảng chữ cái tiếng Việt lẫn các con số một cách dễ dàng và hứng thú nhất.

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể mua bộ chữ cái và chữ số với hình ảnh, màu sắc ngộ nghĩnh để dán ở những nơi bé dễ nhìn thấy như tủ lạnh, tường của phòng vui chơi… Để ở bất cứ chỗ nào, mẹ đều dễ dàng để hỏi bé “Đây là chữ gì”, “Đây là số mấy”. Chỉ cần sau một vài lần như vậy, trẻ đã có thể ghi nhớ nhiều chữ cái và các con số một cách tự nhiên, chủ động.

Dạy trẻ học số và chữ bằng bài hát

Đây được đánh giá là một trong những cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu mà các mẹ nên thử. Bằng những giai điệu, câu từ đáng yêu và vui nhộn, những con số và chữ cái sẽ dần đi vào trí nhớ, rồi dần hình thành trong tư duy của trẻ. Và khi lời bài hát vừa cất lên, mẹ phải đồng thời giới thiệu cho trẻ đâu là những con số, con chữ tương ứng để trẻ dễ dàng hình dung được mặt chữ.

Dạy trẻ học số và chữ thông qua các trò chơi

Cụ thể, mẹ hãy cùng con đếm mọi vật xung quanh, chẳng hạn đếm số người trong gia đình, số chén cơm trên bàn ăn, số lượng xe đậu trước sân nhà… Hoặc khi cùng trẻ chơi các trò chơi cho trẻ mầm non, mẹ vẫn có thể giúp con nhận biết các con số thông qua việc nhìn đồng hồ.

Mẹ hãy quy định thời gian chơi trong vòng 5 phút. Bây giờ đồng hồ đang chỉ số 3, đến lúc kim chỉ vào số 4 là hết giờ… Mẹ có thể đưa ra các câu đố có vần có điệu, tìm chữ còn thiếu hoặc sắp lại thứ tự các chữ cho đúng… Đặc biệt, các mẹ nên sáng tạo ra nhiều trò chơi phù hợp với tính cách của từng trẻ, để kích thích sự ham học hỏi lẫn sự vui thích trong suốt thời gian học.

Bạn đừng lo lắng về việc trẻ đếm sai

Khi trẻ bắt đầu học cách sử dụng các con số, bạn đừng ngạc nhiên nếu trẻ bị sai. Hãy luôn nhớ rằng bước đầu tiên của việc học về các con số là nhận biết đúng tên của mỗi số.

Ví dụ trẻ có thể chỉ vào một nhóm đồ vật hoặc đồ chơi và nói “đại” một con số bất kỳ không đúng với số lượng của nhóm đồ đó. Đây là một dấu hiệu tốt vì nó cho thấy trẻ đang học cách gán lượng đồ vật với con số, một kỹ năng xuất hiện trước khả năng đếm.

Bạn hãy giúp trẻ sửa sai bằng cách nói con số đúng tuy nhiên cố gắng đừng làm trẻ phân tâm. Nếu con vẫn vui vẻ nói lên một con số bất kỳ nào đó khác, hãy cứ để con làm vậy. Vì lúc này đơn giản là con chỉ đang chơi đùa và học cách xây dựng mối liên hệ giữa khái niệm con số và số lượng đồ vật nhất định.

Bạn không nên dạy trẻ con số vượt quá 10

Bạn nên lưu ý rằng trẻ cần hiểu được hoàn toàn các con số từ 1-10 trước khi học đếm những số cao hơn. Thông thương trẻ sẽ học sâu hơn khi đến trường. Trước đó, trẻ cần học được cách đếm tối đa đến 10 và đếm ngược lại, đếm các mục, có thể nhận ra và nêu một số khi thấy nó hiển thị cũng như viết số từ 1-10 trước khi học đến các số cao hơn.

Việc cố gắng dạy trẻ học nhiều số quá sớm có thể làm phức tạp hóa quá trình học số của con sau này.

Như vậy, có rất nhiều cách dạy trẻ nhận biết chữ số ngoài ra cũng có một số cách dạy trẻ nhận biết chữ cái hiệu quả khác, mà các cha mẹ có thể áp dụng, như những phương pháp đã được đề cập ở trên. Hãy dạy trẻ một cách kiên nhẫn để tạo nền tảng, cũng như sự hứng thú cho con học tập sau này bạn nhé.

Xem thêm>>