Đồ chơi cho bé từ 1 tuổi trở lên vừa phải mang lại niềm vui, sự thích thú vừa phải giúp bé phát triển trí não kích thích sự sáng tạo. Dưới đây là danh sách 10 đồ chơi kích thích trí thông minh cho trẻ mà Cungconlonkhon.com muốn chia sẻ với mẹ.

Trò chơi lắp ráp

Các khối lắp ráp là trò chơi trí tuệ cơ bản nhất cho trẻ em kể từ khi bắt đfâu xuất hiện và vẫn duy trì được vị trí ổn định trong các món đồ chơi phổ biến trên thế giới.

Tất cả các khía cạnh con bạn có thể phát triển bao gồm nhận diện hình dạng, màu sắc, tăng khả năng sáng tạo cho trẻ, nhận thức không gian và nhiều thứ khác nữa. Các khối lắp ráp là trò chơi trí não cơ bản nhất cho trẻ em từ rất sớm.

Đồ chơi xếp hình

Giống đồ chơi lắp ghép, xếp hình cũng là đồ chơi giúp bé 1 tuổi phát triển khả năng tư duy của mình. Thử cho bé bắt đầu với việc xếp các mảnh ghép hình thù đơn giản như hình vuông, tròn, chữ nhật, tam giác… Khi bé đã nhận dạng được hình dáng đồ vật, mẹ mới nên cho bé ghép những mẫu hình đơn giản, từ 5-10 miếng ghép.

Một số lựa chọn cho bé yêu của bạn:

Bộ đồ chơi gỗ 3 trong 1 hình con vật đáng yêu . Sản phẩm làm từ chất liệu gỗ tự nhiên an toàn tuyệt đối. Giúp bé phát triển tư duy logic và suy luận hình ảnh. Độ tuổi: từ 3 tuổi trở lên

Đồ chơi tàu hỏa chở khối gỗ thả hình trụ . Đồ chơi cho trẻ 1 tuổi. Giúp phát triển khả năng tư duy logic cho trẻ. Sản phẩm bằng gỗ tự nhiên, không hóa chất, sơn độc hại.

Đồ chơi thông minh cho bé phát ra âm thanh

Hầu hết trẻ em đều có sự yêu thích nhất định với âm thanh, tiếng động. Chính vì vậy, mẹ có thể cân nhắc đến những món đồ chơi có thể phát ra âm thanh khi chọn đồ chơi thông minh cho bé. Hơn nữa, đây cũng là cách giúp nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc trong con ngay từ lúc bé còn nhỏ. Nếu bé chỉ đơn thuần thích thú với âm thanh, mẹ có thể chọn mua cho con hộp âm nhạc, điện thoại có nhạc… Ngược lại, nếu bé thể hiện sự thích thú với nhạc cụ nào đó, mẹ có thể mua cho con một “phiên bản thu nhỏ” như dàn trống, đàn, kèn, sáo…

Sách vải cho bé

Với các bé 1 tuổi, sách không phải để đọc mà chỉ đơn thuần để xem hình. Vì vậy, khi chọn sách cho bé, mẹ nên ưu tiên những quyển khổ lớn, hình ảnh và màu sắc tươi vui. Đặc biệt, thay vì chọn sách giấy, mẹ có thể mua cho bé sách vải. Vừa đảm bảo hình ảnh vui tươi cho con ngắm nhìn, sách vải được làm bằng chất liệu mềm mại kích thích sự phát triển khả năng xúc giác của trẻ.

Sách vải là lá la số 1 – sách tương tác vừa học vừa chơi

  • Sách mang nội dung của những bài hát tiếng Anh nổi bật (Twinkle twinkle little star, Old McDonal had a farm, Bingo…)
  • Hình ảnh và màu sắc phong phú
  • Vải dạ an toàn, may tỉ mỉ với chỉ cotton dày dặn chắc bền

Sách kèm gặm nướu

  • Màu sách tươi sáng kích thích sự phát triển thị giác.
  • Chất liệu bằng vải có lót tạo âm thanh sột soạt nghe vui tai.
  • Sách có móc có thể treo trên nôi, cũi, xe đẩy để bé quan sát và chơi cùng
  • Kết hợp miếng gặm nướu dễ thương bằng nhựa không chứa BPA an toàn cho bé.

Bột nặn cho bé

Bột nặn là một lựa chọn tuyệt vời để rèn luyện kỹ năng vận động tinh của bé. Tiếp xúc với những miếng bột nặn mềm dẻo, tạo ra những hình dáng sinh động của đồ vật, thú cưng, hoa cỏ… giúp bé mở rộng khả năng sáng tạo và sức tưởng tượng vô bờ bến của mình. Trò chơi với bột nặn còn giúp bé rèn luyện khả năng quan sát và giúp bé xây dựng óc thẩm mỹ.

Gương đồ chơi cho bé

Với người lớn, gương chỉ đơn thuần là vật phản chiếu hình ảnh, nhưng với trẻ em, các bé sẽ nhìn hình ảnh phản chiếu của mình trong gương theo cách thú vị nhất. Nếu để ý, mẹ có thể thấy bé mỉm cười với chính mình trong gương, áp mặt vào gương, sờ mắt, mũi, tai… Đó là những khám phá mới mẻ đầu tiên của trẻ.

Trò chơi với gương sẽ giúp bé phát triển sự tập trung, đồng thời kích thích bé khám phá thế giới xung quanh. Hơn nữa, trò chơi này cũng thúc đẩy sự phát triển của trẻ trong khả năng tương tác cảm xúc với mẹ và chính mình.

Trò chơi vượt chướng ngại vật

Trò chơi thích hợp cho bé từ 2-5 tuổi. Các bài học này dễ dàng thiết lập và có thể đặt ngay trong phòng khách nhà bạn. Hãy tạo vượt chướng ngại vật đơn giản bằng cách sử dụng những vật có sẵn trong gia đình, gia tăng sự phức tạp với những trở ngại sáng tạo cho trẻ lớn hơn.

Diễn kịch với đồ chơi

Trò diễn kịch với đồ chơi đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển nhận thức và xã hội của trẻ. Trò chơi đóng vai giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ, xã hội và cảm xúc của trẻ, nuôi dưỡng trí tưởng tượng và nâng cao hiểu biết về thế giới xung quanh. Trò chơi đóng vai giúp gợi ý các câu hỏi mở và kích thích quá trình tư duy.

Trò chơi ngữ âm

Trò chơi này tuy đơn giản nhưng hết sức vui vẻ. Một trò chơi vận động đơn giản mà bạn có thể chơi trong xe hơi đến khi nào cảm thấy chán thì thôi. Hoạt động này giúp con và bạn suy nghĩ nhanh, phát triển khả năng giao tiếp, cải thiện kỹ năng ra quyết định, giúp trẻ tự tin hơn.

Trò chơi kể một câu chuyện

Trò chơi thích hợp cho trẻ từ 6 đến 12 tuổi. Kể lại một câu chuyện có thể giúp thúc đẩy sự phát triển trí não khác hơn so với những gì trẻ đạt được khi nghe câu chuyện hoặc đọc sách ảnh. Khả năng kể lại câu chuyện đã đòi hỏi con của bạn cần biết chú ý và tập trung trong một khoảng thời gian dài. Điều này cũng giúp ích cho bộ nhớ của trẻ, vì sẽ phải theo dõi các nhân vật của câu chuyện, chuỗi sự kiện và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Xem thêm>>