Phương pháp Glenn Doman là một trong những phương pháp giáo dục sớm hot nhất hiện nay, nhận được rất nhiều sự quan tâm đến từ thầy cô cũng như các phụ huynh. Dạy trẻ theo phương pháp glenn doman là gì? Kinh nghiệm để dạy trẻ theo phương pháp glenn doman như thế nào để hiệu quả? Cùng tìm hiểu phương pháp dạy con theo glenn doman cho trẻ 2 tuổi thông qua bài viết dưới đây để có cái nhìn đúng đắn về phương pháp giáo dục này.

Phương pháp glenn doman là gì?

Glen Doman là phương pháp dạy con theo cách giáo dục sớm. Nhờ phương pháp này, trẻ phát triển trí thông minh tốt, kích thích tiềm năng của mỗi đứa trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Phương pháp giáo dục này do giáo sư Glenn Doman phát minh ra cùng các cộng sự của ông nghiên cứu và phát triển. Vì vậy, phương pháp giáo dục trẻ này được đặt theo tên của vị giáo sư Glenn Doman.

Theo quan điểm của giáo sư Glenn Doman, thời gian để nâng cao tiềm năng của một đứa trẻ trước khi lên 6 tuổi là rất quan trọng. Trong khoảng thời gian từ sơ sinh đến năm 6 tuổi của trẻ thì cha mẹ đóng vai trò vô cùng to lớn trong việc phát triển trí tuệ của con cho con đường học tập sau này. Vì theo ông, trong giai đoạn này não của trẻ sơ sinh quá mềm và dễ thích nghi. Chính vì vậy, việc học tập của bé cũng không cần quá cố gắng và nhiều áp lực. Cha mẹ chỉ cần kích thích tinh thần tích cực cho bé để củng cố các đường dẫn thần kinh, tạo nền móng cho nhận thức và tình cảm của bé.

Dạy trẻ theo phương pháp glenn doman áp dụng cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên. Mô thức chung để thực hiện đó là mỗi từ, mỗi số được mẹ chuẩn bị sẵn trên tấm thẻ. Có thể là bìa các- tông hoặc mua từ nhà sách bán sẵn. Sau đó, bạn chỉ cần giới thiệu các tấm thẻ đó với con mỗi ngày, thực hiện nhiều lần trong một ngày.

Những lưu ý khi dạy con theo phương pháp Glenn Doman cho trẻ 2 tuổi

Trong bất kỳ phương pháp giáo dục nào, điều bố mẹ cần lưu ý đầu tiên là phải thật sự kiên trì và bình tĩnh. Quá trình dạy con theo phương pháp này không đem lại hiệu quả tức thì mà cần phải có thời gian. Chính vì thế cha mẹ càng không nên nôn nóng.

Glenn Doman là một phương pháp giáo dục sớm nên lứa tuổi tiếp cận cũng còn khá nhỏ. Các bé hầu hết vẫn đang ở độ tuổi vui chơi nên đối việc việc học sẽ rất nhất cảm thấy nhàm chán. Vì vậy, song song với việc dạy con học đọc, học toán, cha mẹ cần tạo môi trường hứng thú cho con học để đem lại hiệu quả tốt nhất. Ví dụ như không nên bó buộc trong khuôn khổ học ở nhà mà mọi nơi con đều có thể học, đó có thể là khi đang đi chơi ở công viên hoặc đi đường, hãy khuyến khích con đọc to và rõ những gì con nhìn thấy.

Việc học đọc của bé nhanh hơn không chỉ dựa vào những con số và chữ mà cần phải dựa vào cả mối quan hệ tình cảm giữa mẹ và con. Cùng con chơi các trò chơi vận động, trò chơi xếp hình để tạo cơ hội nói chuyện, gia tăng tình cảm. Hãy khéo léo đưa việc đọc thẻ từ, thẻ số như một trò chơi chứ không phải là việc học bắt buộc.

Nên bắt đầu học khi trẻ cảm thấy thoải mái và sẵn sàng. Dừng khi con muốn dừng. Việc bắt ép con học sẽ không bao giờ đem lại hiệu quả.

Các bước tiến hành Glenn Doman

– Bước làm quen

Ngày đầu tiên 1 bộ 5 từ: Mời trẻ vào bàn và nói: chúng ta bắt đầu trò chơi đọc chữ nhé. Đưa ra từ “mẹ”, cao hơn tầm với của trẻ và nói với con: “từ này đọc là mẹ”. Sau đó là “từ này đọc là bố”, và 3 từ quen thuộc khác như ông, bà, tên của trẻ.

Ngày thứ 2 thêm 1 bộ mới. Có thể không cần nói từ này đọc là nữa mà chỉ đọc từ thôi.

Ngày thứ 3 thêm 1 bộ mới.

Từ ngày thứ 6 của mỗi bộ thì bắt đầu thêm 1 từ và bỏ 1 từ cũ. Chuyển sang bước 1.

Các bước tiến hành phương pháp Glenn Doman.

Bước 1: Các từ riêng lẻ.

Bắt đầu với 15 từ, sau khi xong 15 từ bắt đầu cho từ mới. 15 từ này chia thành 3 bộ. Dần dần sẽ tăng lên 25 từ = 5 bộ.

Ngày 1: Đưa ra 5 từ đầu tiên – bộ 1. Lặp lại 3 lần, mỗi lần cách nhau 15p.

Ngày 2: Đưa ra 5 từ tiếp theo – bộ 2. Lặp lại 3 lần. Nhắc lại bài hôm trước 3 lần, sau đó bắt đầu với 5 từ mới tiếp theo. -> 6 lượt tráo.

Ngày 3: Tương tự ngày 2 -> 9 lượt tráo.

Sau 5 ngày, trong mỗi bộ, thay 1 từ cũ = 1 từ mới. Cứ thế liên tục, mỗi ngày thay 1 từ trong 1 bộ.

Bước 2: Học từ ghép

Ghép các từ đã học với nhau thành các từ ghép, có thể lồng ghép thêm các từ mới.

Nguyên tắc như bước 1, bắt đầu với 2 bộ từ ghép, mỗi bộ 5 từ, học 3 lần 1 ngày, liên tục trong 5 ngày.

Từ ngày thứ 6, thay 1 từ ghép mới trong mỗi bộ.

Danh sách các từ: từ đơn mới, ghép với các từ cũ

Màu sắc: đỏ, tím, xanh da trời, cam, vàng, đen, hồng, trắng, xám, xanh lá cây, nâu, tím nhạt,v.v..

Các từ trái nghĩa: to, nhỏ, dài, ngắn, béo, gầy, phải, trái, sạch, bẩn, vui vẻ, buồn, bằng phẳng, gồ ghề, rỗng, đầy, đẹp, xấu, tối, sáng,v.v..

Bước 3: Đọc các cụm từ

5 thẻ tên người hoặc động vật + từ đang + hành động.

Dùng 1 bảng 15×40 cm để tạo 1 cụm 5 từ, giảm cỡ chữ xuống 5cm, cho xem 3 lần/ ngày liên tục trong 5 ngày, sau đó bỏ đi 2, thêm mới 2. Chuyển nhanh vì trẻ sẽ học rất nhanh.

Làm quyển các cụm từ đơn giản, 5 cụm từ, có hình minh họa (hình của bé càng tốt). Có thể làm cỡ 25cm x 60cm, gấp đôi. Chữ cao 5m. Làm thành cuốn nhật ký cho bé, mỗi quyển 10 trang, đọc cho trẻ nghe 2-3 lần 1 ngày.

Bước 4: Đọc các câu

Câu hoàn chỉnh hơn: bổ sung trạng từ và tính từ vào các cụm từ bước 3, ví dụ bước 3 là “mẹ đang ăn”, thì giờ là “mẹ đang ăn một quả chuối màu vàng”. Cỡ chữ bây giờ còn 3,5 cm, có thể 2,5cm. Chữ nhỏ thì chuyển màu chữ sang màu đen.

Có thể tạo ra các câu lạ. Ví dụ: bố đang ôm quả dâu,v.v.. Việc ghép thành câu sẽ là 1 trò chơi thú vị, đôi khi nghe thật lạ nhưng thật vui.

Sẽ rất hay nếu từ 50 từ ghép thành thật nhiều câu.

Có thể dùng thẻ nhỏ hơn, giảm cỡ chữ (2,5cm), tăng số từ, chuyển sang chữ màu đen. Cỡ chữ giảm từ từ để trẻ quen.

Bước 5: Đọc sách

− Bắt đầu từ sách ít chữ, chữ to.

Trẻ dưới 2 tuổi: 2,5 – 5cm
Trẻ 3 tuổi: 2cm

− Chọn sách:

Chứa 50 đến 100 từ

Mỗi trang nhiều hơn 1 câu

Cỡ chữ phù hợp >= 2cm

Văn bản ra trước, hình minh họa ra sau

Nội dung sinh động, thú vị, hấp dẫn

Những lưu ý cần thiết khi thực hiện phương pháp Gleen Doman cho trẻ

– Ba mẹ cần học cách thay đổi ngữ điệu để tạo ra hứng thú học cho trẻ.

– Dừng lại ngay khi trẻ cảm thấy không hứng thú với thẻ học hoặc các bài tập vận động nữa. lúc này có cố ép trẻ học cũng không còn hiệu quả.

– Thao tác tráo thẻ thật nhanh đảm bảo từ 1-3s/ thẻ.

– Thẻ phải làm từ chất liệu chuẩn để đảm bảo tốc độ lật thẻ.

– Sau khoảng 5 lần tráo thẻ nên dừng lại, ôm hôn và động viên con, cũng coi như thời gian thư giãn của mẹ và bé.

– Tôn trọng tâm trạng của con khi học, để nắm bắt được điều này ba mẹ nên để ý tâm trạng của con trước khi bắt đầu học.

– Tạo điều kiện học tốt nhất với địa điểm yên tĩnh, thoáng đãng.

– Nên chọn thẻ với những chủ đề gần gũi với trẻ nhất ví dụ ở nông thôn có thể chọn chủ đề cây, hoa, con vật, ở thành phố có thể chọn chủ đề nhà máy, xe cộ, công viên, nghề nghiệp…

Xem thêm>> Phương pháp dạy con Easy & lợi ích đối với mẹ và bé

Cách dạy trẻ theo phương pháp Montessori tại nhà