Chắc hẳn mẹ bầu nào cũng mong muốn con mình sinh ra không chỉ khỏe mạnh mà còn thông minh. Trí thông minh của mỗi người phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó không thể không kể đến tác động trong suốt thời gian mang thai. Trong bài viết này, Cungconlonkhon.com sẽ gửi đến mẹ bầu 5 cách đơn giản, dễ thực hiện để giúp con có bộ não thông minh, phát triển ngay từ trong thai kỳ.

Thông minh bắt đầu từ ăn uống

Muốn con phát triển hệ thần kinh tốt và hoàn thiện mẹ hãy chú ý đến bữa ăn hàng ngày của con. I-ốt có vai trò quan trọng trong việc hình thành hooc môn tuyến giáp. Nhờ đó mà hệ thần kinh của thai nhi được phát triển và hoàn thiện tốt trong thai kỳ. Nếu mẹ bị thiếu i- ốt sẽ ảnh hưởng tới thai nhi, trẻ sinh ra có thể giảm chỉ số IQ. Ngoài ra, mẹ bổ sung thêm nhiều thịt cá, salad và các loại hạt để giúp trẻ phát triển tốt nhất. Bởi loại thực phẩm này chứa DHA – một loại axit besi không no thuộc nhóm Omega 3.

Nhờ có DHA, trẻ nhỏ không chỉ thông minh hơn, đạt chỉ số IQ cao mà còn giúp tăng cường các kỹ năng vận động và ứng xử trong xã hội. Việc thiếu hụt DHA sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển hệ miễn dịch của trẻ, làm tăng nguy cơ trẻ mắc bệnh hen suyễn và dị ứng sau này, đồng thời làm hạn chế mức độ thông minh, khả năng học tập kém, chậm phát triển hơn so với những bé cùng trang lứa được bổ sung đầy đủ DHA. Nhu cầu DHA tối thiểu các mẹ bầu nên bổ sung hàng ngày là 200 mg.

Thường xuyên hát và kể chuyện cho con

Hát, kể chuyện hoặc bật những bản nhạc cổ điển nhẹ nhàng là một trong các cách dạy con thông minh từ trong bụng mẹ. Những bài hát nhẹ nhàng hoặc vui tươi sẽ mang đến sự “thích thú”, giúp tăng khả năng nhận biết và cảm nhận của trẻ. Các bài hát và các câu chuyện sẽ giúp kích thích não bộ hình thành và rèn luyện tư duy, tạo tiền đề cho sự phát triển ngôn ngữ ngay từ trong bụng mẹ. Không chỉ tốt cho thai nhi, điều này còn giúp cho mẹ bầu có được tinh thần thoải mái hơn, giảm căng thẳng, stress giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn, yêu đời hơn. Mẹ bầu có thể lựa chọn các bản nhạc thính phòng từ những nhà soạn nhạc lừng danh đại tài của thế giới như Beethoven, Mozart,.. hoặc những câu chuyện cổ tích Việt Nam cũng như nước ngoài.

Khuyến khích chồng giao tiếp với con

Cũng giống như người mẹ, vai trò của người cha vô cùng quan trong trong sự hình thành và phát triển của thai nhi. Khoa học đã chứng minh, việc người cha thường xuyên giao tiếp với con bằng cách áp tai vào bụng mẹ và nói chuyện với con, xoa bụng và “trả lời” mỗi khi con đạp, .. cũng như việc chăm sóc, quan tâm tận tình chăm chút mỗi ngày cho cả mẹ và con sẽ giúp thai nhi có xu hướng phát triển tốt hơn cả thể chất lẫn trí tuệ và tinh thần của con yêu trong suốt thời gian “nằm trong bụng mẹ”. Các mẹ bầu hãy khuyến khích chồng thường xuyên giao tiếp với con để thai nhi có thể cảm nhận được tình cảm và sự quan tâm của cha, tác động tích cực đến sự phát triển não bộ và cảm xúc của con.

Kiêng các đồ uống có cồn

Việc uống các loại đồ uống có cồn trước và trong lúc mang thai đều ảnh hưởng nghiêm trọng tới thể chất, hành vo và tâm lý của thai nhi trong tương lai. Đây cũng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng thai chậm phát triển về thể chất và não bộ. Do đó, nếu muốn con thông minh ngay từ trong bụng mẹ hãy tránh xa những thứ có hại cho thai nhi này.

Tập thể dục

Lợi ích của tập thể dục là rất nhiều. Với thể dục và các hoạt động thể chất phù hợp trong thai kỳ, mẹ bầu sẽ dễ dàng kiểm soát cân nặng cũng như có một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai và cũng là một trong những cách dạy con thông minh từ trong bụng mẹ để chuẩn bị cho quá trình sinh con sau này.

Ngoài ra, khi tập thể dục lượng oxy đưa đến thai nhi sẽ được tăng lên. Quá trình trao đổi chất từ mẹ tới bé cũng diễn ra tốt hơn. Nhờ đó mà ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển thể chất lẫn não bộ của con.

Tập thể dục khi mang thai mẹ nhớ lưu ý:

  • Tham khảo ý kiến của bác sĩ để có được chế độ hoạt động thể chất phù hợp
  • Không tập thể dục quá sức mình
  • Lực chọn hình thức tập thể dục phù hợp với sức khỏe của mẹ và thao nhi

Hy vọng với 5 phương pháp nuôi dạy con từ trong bụng mẹ trên, mẹ bầu sẽ thực hiện thường xuyên trong suốt thai kỳ để bé yêu được khỏe mạnh và thông minh như các mẹ mong đợi.

Xem thêm>> Chia sẻ những phương pháp dạy con ngang bướng